Đăng lúc: Thứ sáu - 19/06/2020 11:25 - Người đăng bài viết: admin
BIỆN PHÁP TRÁNH THAI SAU SANH!

Sau sanh, khi nào thì sinh hoạt vợ chồng lại được và nên dùng loại thuốc tránh thai nào khi cho con bú?
Sinh hoạt vợ chồng sau khi sanh phụ thuộc vào sức khỏe của người mẹ.bất kỳ khi nào người phụ nữ cảm thấy đủ khỏe để sẵn sàng cho “việc ấy’’; thông thường là sau khi đã hết sản dịch (tùy từng cá nhân thường là sau 2-4 tuần) hoặc hết thời kỳ hậu sản (6 tuần sau sanh)
Biện pháp tránh thai thường dùng ở những bà mẹ bỉm sữa đó là biện pháp cho bú vô kinh
Biện pháp cho bú vô kinh là biện pháp tránh thai tạm thời dựa vào việc cho bú mẹ hoàn toàn sau khi sanh khi chưa có kinh trở lại và con dưới 6 tháng tuổi.tuy nhiên cần tuân thủ những trường hợp chống chỉ định sau:
  • Mẹ đang sử dụng những loại thuốc chống chỉ định cho con bú như: các loại thuốc chống đông, corticosteroid liều cao, thuốc trầm cảm và thuốc có đồng vị phóng xạ.
  • Những tình trạng của bé ảnh hưởng đến việc cho bú như: bé có dị tật vùng miệng, hầu họng, bé non tháng hoặc nhỏ so với tuổi thai cần chăm sóc đặc biệt, bé bị một số tình trạng rối loạn chuyển hóa.
  • Mẹ nhiễm HIV.
  • Cách thực hiện:
    • Cho bé bú sau sinh càng sớm càng tốt.
    • Cho bú đúng cách.
    • Cho bé bú bất kỳ lúc nào bé đói, kể cả ngày và đêm. Cho bú 8-10 lần/ngày, ban ngày không được cách quá 4 giờ, ban đêm không cách quá 6 giờ giữa 2 lần bú.
    • Cần duy trì cho bú mẹ ngay cả khi mẹ hoặc bé ốm.
    • Ngoài việc bú sữa mẹ, trẻ không ăn uống thêm một thứ gì khác.
Tuy nhiên biện pháp cho bú vô kinh không nên khuyến cáo cho những bệnh nhân sẽ có nguy cơ cao khi mang thai. Biện pháp cho bú vô kinh không nên sử dụng cho những bệnh nhân nhiễm HIV hoặc có bạn tình nhiễm HIV và không giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục, HIV/AIDS
  • Lưu ý :Chuyển biện pháp tránh thai khác hiệu quả nếu có một trong những dấu hiệu sau:
  • Có kinh trở lại (không tính ra máu trong 6 tuần đầu sau sinh).
  •  Mẹ không cho bú hoàn toàn hoặc bé đã được cho ăn, uống bổ sung.
  • Trẻ hơn 6 tháng tuổi.
  •  Không muốn áp dụng biện pháp cho bú-vô kinh.
Một số biện pháp khác tránh thai khác có thể thay thế phương pháp tránh thai vô kinh như: sử dụng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo, triệt sản …
Hãy lựa chọn biện pháp thích hợp với bạn để tránh thai hiệu quả!

Tác giả bài viết: BS Thái Trường Xuân – Khoa Phụ Sản
Từ khóa: