CẬP NHẬT ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TUÝP 2 THEO HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ MỚI ADA 2019, ESC 2019

Đăng lúc: Thứ hai - 23/09/2019 15:52 - Người đăng bài viết: admin
Hiện nay trên thế giới có khoảng 377 triệu người mắc Đái tháo đường tuýp 2
I.Bức tranh về bệnh lý Đái tháo đường hiện nay
- Hiện nay trên thế giới có khoảng 377 triệu người mắc  Đái tháo đường tuýp 2, trong đó :
+ 85% thừa cân
+ 71% có tăng huyết ap
+ 40-70% không đạt mục tiêu HbA1c <7%
+ 65% có tăng LDL cholesterol
+ Bệnh nhân Đái tháo đường tuýp 2 đối mặt với nguy cơ mắc biến cố Tim mạch cao gấp đôi so với người bình thường.
>>> Từ 2019 xét nghiệm đồng thời ĐH đói và HbA1c giúp chẩn đoán bệnh ĐTĐ nhanh chóng, thuận tiện.
II.Chẩn đoán bệnh ĐTĐ ADA năm 2019

III.Cập nhật điều trị ĐTĐ tuýp 2 năm 2019
* Cá thể hóa điều trị, mục tiêu HbA1c thông thường khoảng 7%
* Kiểm soát HA
* Kiểm soát Lipid máu
* Kháng kết tập tiểu cầu: Aspirin/Clopidogrel

ADA 2019: Tiếp cận điều trị mới
* Phân nhóm bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2 có hay không có bệnh tim mạch do xơ vữa, bệnh thận mạn hay suy tim
* Khởi đầu dung Metformin, sau đó:
- Bn có ASCVD, CKD hay suy tim: dùng ức chế SGLT2 hoặc đồng vận GLP1
- Bn không có ASCVD: chọn thuốc tùy theo BN: Cần giảm nguy cơ hạ ĐH, cần giảm cân hay cần chi phí thấp
ADA 2019: Thuốc tiêm

ADA 2019: Kiểm soát HA
- Điều trị HA nên bao gồm những thuốc đã được chứng minh làm giảm các biến cố tim mạch ở Bn ĐTĐ (ACEi, ARB, Thiazide-like diuretics, hoặc Dihydropyridine CCB)
- Liệu pháp phối hợp thuốc thường cần thiết để đạt HA mục tiêu. Tuy nhiên, sự phối hợp của ACEi và ARB và sự kết hợp của ACEi hoặc ARB với  thuốc ức chế trực tiếp Renin không nên được sử dụng.
- Một ACEi hoặc ARB ở liều dung nạp tối đa cho điều trị HA, được khuyến cáo điều trị đầu tiên cho THA ở Bn ĐTĐ và có A/C niệu >=300mg/g hoặc 30-299 mg/g.

ADA 2019: Kiểm soát HA

Quan điểm về kiểm soát Lipid máu

Phân loại nguy cơ tim mạch

Mục tiêu Lipid máu mới 2019
- Ở bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2:
+ Nguy cơ tim mạch trung bình, LDL-C mục tiêu < 2.6mmol/l( < 100mg/dl)
+ Nguy cơ tim mạch cao, LDL-C mục tiêu < 1.9mmol/l( < 70mg/l) và giảm LDL-C ít nhất 50%
+ Nguy cơ tim mạch rất cao, LDL-C mục tiêu < 1.4mmol/l(< 55mg/dl) và giảm LDL-C ít nhất 50%
Các loại Statin và hiệu lực

Quan điểm dùng Aspirin thay đổi: Khuyến cáo
- Dùng liệu pháp Statin (75-162mg/d) để phòng ngừa thứ phát ở những người bệnh ĐTĐ và có tiền sử bệnh tim mạch do xơ vữa.
- Đối với những bệnh nhân có bệnh tim mạch do xơ vữa và có bằng chứng dị ứng Aspirin, Clopidogrel (75mg/d) nên được sử dụng
>>> Dùng Aspirin (75-162 mg/d) để phòng ngừa nguyên phát trên đối tượng có nguy cơ tim mạch cần thận trọng.

Liệu trình điều trị mới

Kết Luận:
- Các Guideline tập trung vào giảm biến cố tim mạch trên bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2
- Chú trọng các loại thuốc giảm biến cố tim mạch: SGLT2,, GLP1
- Nhóm thuốc ức chế men DPP4 có vai trò tích cực, phối hợp các thuốc khác, an toàn tim mạch, ưu thế cho bệnh nhân suy thận
- Bệnh nhân là trung tâm điều trị

Tác giả bài viết: BS. Phạm Thị Lanh - Khoa Nội Tổng Hợp
Nguồn tin: Theo bài viết Ts.Bs Phan Hữu Hên-khoa Nội Tiết Bv Chợ Rẫy- ADA 2019-ESC 2019
Từ khóa:

hiện nay, thế giới