CẬP NHẬT MỚI BẢO VỆ THẦN KINH KHI SỬ DỤNG MAGNESIUM SULFATE TRONG THAI KỲ

Đăng lúc: Thứ ba - 22/09/2020 16:11 - Người đăng bài viết: admin
CẬP NHẬT MỚI BẢO VỆ THẦN KINH KHI SỬ DỤNG MAGNESIUM SULFATE TRONG THAI KỲ

Một đợt corticosteroid trước sinh, được sử dụng thường quy cho thai <34 tuần tuổi có nguy cơ sinh non trong vòng bảy ngày tới vì : liệu pháp này làm giảm tỷ lệ hội chứng suy hô hấp, xuất huyết não thất, viêm ruột hoại tử và tử vong sơ sinh (1).

Dữ liệu về sự kết hợp giữa corticosteroid trước sinh và magie sulfat ở những trường hợp thai quá non tháng còn hạn chế. Có lo ngại rằng các biện pháp can thiệp, chẳng hạn như corticosteroid trước sinh, để cải thiện khả năng sống sót ở những thai kỳ quá non tháng sẽ dẫn đến tăng nguy cơ suy giảm phát triển thần kinh ở những trẻ sống sót. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu tiền cứu đối với các trường hợp mang thai từ 22 tuần 0 ngày đến 26 tuần 6 ngày tuổi thai, sự kết hợp giữa corticosteroid trước sinh và magie sulfat có liên quan đến việc giảm 30 đến 50% tỷ lệ tử vong hoặc suy giảm phát triển thần kinh nghiêm trọng ở trẻ sống từ 18 đến 26 tháng so với khi sử dụng một mình hoặc không điều trị (2). Những phát hiện này ở trẻ sinh cực non, những trẻ mà có nguy cơ tử vong cao và suy giảm phát triển thần kinh - nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng cả hai liệu pháp để giảm thiểu tử vong và tỷ lệ mắc bệnh.
Tài liệu tham khảo :
[1] Roberts D, Brown J, Medley N, Dalziel SR. Antenatal corticosteroids for accelerating fetal lung maturation for women at risk of preterm birth. Cochrane Database Syst Rev 2017; 3:CD004454.

2Gentle SJ, Carlo WA, Tan S, et al. Association of Antenatal Corticosteroids and Magnesium Sulfate Therapy With Neurodevelopmental Outcome in Extremely Preterm Children. Obstet Gynecol 2020; 135:1377.
Tác giả bài viết: Bs.CKI Bùi Văn Duy Phúc-Khoa Phụ Sản