Đăng lúc: Thứ ba - 03/09/2019 11:16 - Người đăng bài viết: admin
CHẢY MŨI Ở TRẺ EM

Chảy mũi là hiện tượng thường gặp ở trẻ em, nhiều trẻ chảy mũi tái diễn thường xuyên, đặc biệt vào mùa lạnh. Điều mà các bậc cha mẹ lo lắng là tình trạng chảy mũi thường xuyên ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ và làm thế nào để hạn chế tình trạng chảy mũi tái diễn.
NGUYÊN NHÂN
Những yếu tố làm trẻ dễ chảy mũi:
- Trẻ em rất dễ chảy mũi khi thời tiết thay đổi do sức đề kháng trẻ kém hơn người lớn. Hiện tượng này thường xẩy ra khi trẻ bắt đầu đi nhà trẻ, đây là quá trình trẻ bắt đầu có thêm môi trường sống ngoài gia đình, không còn được giữ gìn, bảo vệ như khi chỉ ở nhà.
- Chảy mũi thường dễ xẩy ra và kéo dài ở những trẻ có sức đề kháng kém, thiếu cân so với tuổi, ăn kém, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng và rối loạn giấc ngủ (như khó ngủ, ngủ ít, ngủ ngáy, trằn trọc khi ngủ …).
- Trẻ có cơ địa dị ứng, có thể dị ứng với môi trường, thời tiết, phấn hoa, lông động vật và cả thức ăn. Thường gặp nhất là thời tiết thay đổi hoặc môi trường sống kém trẻ thường có biểu hiện hắt hơi, chảy mũi.
Những bệnh lý gây cản trở đường hô hấp thường gặp như VA (Vegetation Adenoide) quá phát, amidan họng quá phát, dị dạng vách ngăn mũi… Ngoài ra còn có một số bệnh lý ít gặp hơn như hở hàm ếch, dị tật hẹp cửa mũi sau …
BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP VÀ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE TRẺ
- Chảy mũi là biểu hiện viêm mũi, giai đoạn đầu thường là viêm không do vi khuẩn, sau vài ngày có thể xuất hiện chảy mũi đục do bội nhiễm vi khuẩn. Một số trường hợp nước mũi không chảy ra ngoài mà chảy ra sau xuống họng. Kèm theo chảy mũi trẻ thường ngạt mũi, thở khò khè, có thể sốt, ho, ăn uống kém, khó ngủ.
- Viêm mũi có thể dẫn đến viêm xoang và những cơ quan gần như viêm họng, viêm tai giữa. Viêm nhiễm những cơ quan xa như viêm phế quản, phổi, trường hợp mũi chảy xuống họng trẻ thường nuốt xuống gây rối loạn tiêu hóa hoặc viêm đường tiêu hóa. Trẻ thường mệt mỏi, biếng ăn, khó ngủ, quấy khóc … Nếu kéo dài sẻ ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và học tập của trẻ.
XỬ TRÍ NHƯ THẾ NÀO KHI TRẺ CHẢY NƯỚC MŨI
- Không tự ý mua thuốc cho trẻ dùng, đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để được hướng dẫn chăm sóc và điều trị đúng.
- Giai đoạn đầu khi nước mũi trong là viêm không nhiễm khuẩn không nên cho trẻ dùng kháng sinh ngay. Ngay cả những trường hợp nước mũi đục được bác sĩ xác định không có dấu hiệu nguy hiểm, có thể áp dụng những phương pháp điều trị tại chỗ như rữa mũi, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý. Trường hợp trẻ nghẹt mũi nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, bác sĩ có thể dùng thuốc nhỏ, xịt co mạch tại chỗ làm thông thoáng hốc mũi, tuy nhiên thuốc xịt co mạch tại chỗ phải dùng đúng theo lứa tuổi và đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ và không được dụng kéo dài tốt nhất là không quá 5 ngày.
- Nâng cao thể trạng trẻ: ăn uống đủ chất, nếu trời không lạnh, không được mặc quá nhiều quần áo sẽ làm trẻ ra nhiều mồ hôi. Trường hợp trẻ ra nhiều mô hôi, phải lau khô ngay và thay quần áo khác.
- Hướng dẫn trẻ cách xì mũi đúng: bịt một bên mũi, đầu hơi cúi về phía trước, ngậm miệng thở ra bằng mũi không bịt, tránh tình trạng xì mũi quá mạnh có thể làm vỡ các mao mạch mũi gây chảy máu mũi. Nên nhỏ nước muối sinh lý hoặc xịt nước biển sâu để nhày mũi loãng ra trước khi xì mũi.
- Hút mũi cho trẻ: không hút trực tiếp bằng miệng, hiện nay có nhiều dụng cụ hút mũi cho bé với đầu hút tù, bằng nhựa rất an toàn và hiệu quả. Nhỏ nước muối sinh lý hoặc xịt nước biển sau rồi hút, làm nhiều lần cho đên khi sạch nhày mũi.
- Dùng kháng sinh chỉ là biện pháp cuối cùng và phải theo điều trị của bác sĩ.
- Trẻ cần được theo dõi sát và tái khám theo chỉ dẫn của bác sĩ.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG CHỐNG CHẢY MŨI Ở TRẺ
Để chống chảy mũi ở trẻ, chúng ta phải làm giảm các yếu tố nguy cơ gây chảy mũi như nêu trên.
- Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh. Mùa nóng nên hạn chế sử dụng máy lạnh, khi dùng quạt cho trẻ nên tránh để quạt trực tiếp ngay vùng đầu cổ trẻ, nên để để cuối giường hướng lên.
- Nâng cao thể trạng cho trẻ về ăn uống theo hướng dẫn bác sĩ dinh dưỡng hoặc nhi khoa. Nếu trẻ có rối loạn giấc ngủ phải khám tìm nguyên nhân điều trị. Trẻ lớn phải tập thể dục thường xuyên.
- Tránh những chất gây dị ứng, vệ sinh buồng ngủ, nơi trẻ sinh hoạt sạch sẽ.
- Khám để giải quyết những nguyên nhân gây cản trở đường hô hấp nếu có.
Tác giả bài viết: Bs. Võ Nguyễn Hoài Khôi -Khoa TMH