CỨU SỐNG BỆNH NHÂN SUY HÔ HẤP NGUY KỊCH

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/11/2017 03:54 - Người đăng bài viết: admin
CỨU SỐNG BỆNH NHÂN SUY HÔ HẤP NGUY KỊCH

Suy hô hấp cấp là bệnh lý hay gặp tại khoa cấp cứu, đây cũng là lý do chính khiến bệnh nhân nhập viện. Suy hô hấp có thể là biểu hiện bệnh của nhiều cơ quan như thần kinh, hô hấp, tim mạch, chuyển hóa… Phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ cứu sống được bệnh nhân và không để lại hậu quả nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.
          Ngày 21/10/2017, bệnh nhân Lương Văn G. số bệnh án 63443 nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nguy kịch, hôn mê sâu Glasgow 3 điểm, rối loạn nhịp tim nhanh thất, đái tháo đường type 2. Bệnh nhân được các bác sĩ trong tua trực cấp cứu kịp thời đặt nội khí quản, cho thở máy và xử trí rối loạn nhịp tim, rối loạn thăng bằng kiềm toan, rối loạn điện giải, tình trạng tăng đường máu. Khi tình trạng huyết động ổn định, rối loạn nhịp tạm ổn, điều chỉnh rối loạn toan kiềm. Bệnh nhân được cho nhập khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị tiếp. Sau 3 ngày điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, tri giác bệnh nhân cải thiện, tự thở được qua ống nội khí quản, huyết động ổn định.

Hình ảnh. Bệnh nhân được bóp bóng qua ống nội khí quản và thở máy

Hình ảnh. Điện tim lúc vào viện

Hình ảnh. Điện tim sau xử trí rối loạn nhịp thất

Khuyến cáo: Người nhà khi phát hiện bệnh nhân có biểu hiện khó thở, tím tái cần cho bệnh nhân nằm tư thế đầu cao ngửa cổ tối đa và đầu ngiêng qua một bên, rồi đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đảm bảo hô hấp trước khi chuyển tuyến trên nhằm tránh những biến chứng xấu nhất cho người bệnh.
Tác giả bài viết: ThS.BS Nguyễn Doãn Sơn-Khoa CC
Từ khóa: