Đăng lúc: Thứ sáu - 26/01/2018 03:42 - Người đăng bài viết: admin
Cứu sống bệnh nhân vỡ tim do chấn thương

Vào lúc 20 giờ 05 phút ngày 22 tháng 12 năm 2017. Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận bệnh nhân Y.T.H.M ở huyện Cư Mgar tỉnh Đắk Lắk trong tình trạng choáng nặng, mạch không bắt được, huyết áp không đo được,với vết thương xây xát thành ngực trái vùng trước tim. Siêu âm tim có dịch màng ngoài tim 11mm.
Bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa chuẩn bị 03 đơn vị máu và chuyển mổ cấp cứu khẩn cấp với chẩn đoán choáng chấn thương, theo dõi vỡ tim
Kíp phẫu thuật do bác sỹ CKII trưởng khoa Ngoại tổng quát Trần Đình Trí nhanh chóng tiến hành mở ngực trái thấy màng ngoài tim căng phồng tím đen, mở màng ngoài tim trào ra khoảng 200ml máu kiểm tra thấy vỡ tâm thất trái 1 đường # 5cm có 1 điểm khoảng 1cm thông với buồng tim đang phun máu
Kíp phẫu thuật ngay lập tức khâu kín chỗ vỡ và cầm máu thành công. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ với 03 đơn vị máu được truyền trong mổ. Hiện tại bệnh nhân đã bình phục và được xuất viện sau 7 ngày điều trị.
Vỡ tim do chấn thương là trường hợp hiếm gặp nguy cơ tử vong rất cao, tính mạng của bệnh nhân được tính bằng giây. Tuy nhiên ngay từ lúc tiếp nhận, bệnh nhân được hồi sức tích cực, chẩn đoán nhanh, phẫu thuật kịp thời, chính xác vì vậy các bác sỹ khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã cứu sống thành công bệnh nhân vỡ tim do chấn thương.
Tác giả bài viết: Khoa Ngoại TQ