bvvtn

KHÔNG NHIỄM TRÙNG NHIỄM ĐỘC THỰC PHẨM TẾT KHỎE- TẾT VUI

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/01/2020 23:44 - Người đăng bài viết: admin
KHÔNG NHIỄM TRÙNG NHIỄM ĐỘC THỰC PHẨM TẾT KHỎE- TẾT VUI

KHÔNG NHIỄM TRÙNG NHIỄM ĐỘC THỰC PHẨM TẾT KHỎE- TẾT VUI

Ngày Tết là những ngày các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, dành những lời chúc mừng tốt đẹp, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên...
Ngày Tết là những ngày các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, dành những lời chúc mừng tốt đẹp, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên... là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Theo thói quen mọi nhà đều dự trữ thực phẩm để đãi khách và sử dụng cho gia đình, từ những món ăn ngọt như bánh, mứt (mua hoặc tự làm) đến các món mặn: thịt nguội, lạp xưởng, bò khô, dưa món, bánh trưng, bánh tét...  Do bảo quản không đúng cách khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất do thực phẩm không rõ nguồn gốc, lưu trữ thức ăn lâu ngày làm thực phẩm bị biến chất hoặc trong bản thân thực phẩm có chứa chất độc….
Nguyên nhân
Nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm xảy ra khi chúng ta ăn phải những thức ăn nhiễm vi sinh vật gây hại (virus, vi khuẩn kí sinh trùng, nấm...) hoặc những chất độc sinh ra từ quá trình thức ăn bị ôi thiu.
Thức ăn từ thịt động vật, hay chưa được nấu chín, rau chưa rửa sạch, các sản phẩm từ sữa, các loại thủy sản…, hầu hết đều chứa mầm bệnh. Các vi khuẩn thường - gây bệnh là: salmonnella, E.coli, listeria, campylobacter, vibrios…
Ngoài ra cũng có thể do các chất gây hại trong quá trình chế biến: chất bảo quản, chất dùng làm gia vị không có nguồn gốc rõ ràng, hoặc các độc chất tự sinh ra trong quá trình ôi thiu khi thức ăn dự trữ, bảo quản không phù hợp.
Dấu hiệu nhận biết
Bệnh thông thường ở thể nhẹ, thoáng qua nhưng cũng có thể nặng tùy theo tác nhân gây bệnh. Các triệu chứng có thể xuất hiện sau 1-3 ngày hoặc chỉ trong vài giờ sau khi ăn khi phải độc tố có sẵn trong thực phẩm, bao gồm:
- Buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng chướng hơi, đau quặn bụng.
- Tiêu chảy: một hoặc nhiều lần, phân có thể có nhiều nước, nếu có dấu hiệu mất nước thì cần bù nước sớm cho bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em và người già. Trong phân có thể có lẫn máu, nhầy trắng. Có thể có triệu chứng mót rặn.
- Các triệu chứng toàn thân: sốt, nhức đầu, chóng mặt, thậm chí tụt huyết áp, sốc, hôn mê… là những triệu chứng nặng.
Cách xử trí
Khi có các triệu chứng trên cần đến khám và điều trị tại các cơ cở y tế. Thường chỉ cần điều trị ngoại trú vì bệnh tự giới hạn. Trường hợp người già, trẻ nhỏ, có bệnh nền cần được điều trị tại bệnh viện.
Khi bệnh nhân mất nước do ói và tiêu chảy nhiều, đặc biệt là ở trẻ em và người già, cần được cho uống bù nước ngay, càng sớm càng tốt (có thể uống nước chín, nước lọc, nước dừa, ORS...tại nhà trước khi đi đến bệnh viện).
Tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được bồi hoàn nước và điện giải theo tình trạng bệnh, trong những trường hợp mất nước nặng cần phải truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Kháng sinh được chỉ định trong những trường hợp bác sĩ nghi ngờ, xác định tiêu chảy do vi trùng. Các thuốc chống nôn, thuốc hấp thu nước, băng niêm mạc, chống xuất tiết hay hấp thu độc tố... thường không có tác dụng điều trị và kéo theo nhiều tác dụng không mong muốn, cần phải cân nhắc điều trị theo tùy trường hợp.
Bên cạnh đó cần đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân, sử dụng thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, nếu trẻ em đang bú mẹ cần cho bú bình thường. Một số quan điểm sai lầm như nhịn ăn, chỉ ăn nước cháo trắng... thực chất việc tiếp tục ăn uống trong khi tiêu chảy giúp làm giảm nhanh rối loạn hấp thu ruột, rút ngắn thời gian tiêu chảy và cải thiện tình trạng dinh dưỡng.
Cách phòng tránh tại nhà
- Chọn thực phẩm tươi sống, tốt nhất là có kiểm định.
- Với những thức ăn chế biến sẵn, nên chọn mua những nơi có uy tín, đáng tin cậy, hợp vệ sinh, còn thời hạn sử dụng.
- Nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp: các thức ăn cần được nấu chín để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc.
- Đối với các thức ăn như rau sống cần phải rửa thật kỹ 2-3 lần trước khi ăn.
- Bảo quản thực phẩm hợp lý, tùy loại thực phẩm mà điều kiện bảo quản ở nhiệt độ thích hợp khác nhau.
- Sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng, nếu để quá 2 giờ thì bảo quản trong tủ lạnh và hâm lại trước khi ăn. Loại bỏ các thức ăn dư thừa.
- Các loại thịt, cá, hải sản cần phải được bảo quản ở ngăn đá.
- Rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
-Vệ sinh nhà bếp, dụng cụ nhà bếp trước và sau sử dụng.
Tóm lại, nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm là căn bệnh phổ biến và thường gặp trong các dịp lễ tết. Chúng ta có thể có một cái tết vui khỏe, nói không với nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm khi biết nguyên nhân và cách phòng chống bệnh. Đồng thời cũng nắm được cách xử trí sớm nhất tại nhà và đến cơ sở y tế khi cần thiết . Chúc các gia đình tết mới 2020 vui vẻ, an lành và hạnh phúc.

Tác giả bài viết: Bs Phạm Hồng Lâm,Bs Nguyễn Hoàng Mai Uyên-Khoa Truyền Nhiễm

Ý kiến bạn đọc

 

Tin mới

BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
CÁC VẤN ĐỀ CỦA LIỆU PHÁP OXY TRONG CHĂM SÓC CẤP TÍNH
Thông báo gửi Báo cáo ứng dụng kết quả nghiên cứu của các đề tài NCKH cấp cơ sở I- năm 2019
KỸ THUẬT CHỤP UIV
Tăng cường sức đề kháng cơ thể
HUYẾT TẮC STENT – NỖI ÁM ẢNH CỦA BÁC SĨ CAN THIỆP TIM MẠCH
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI
Một cái nhìn bao quát về 2019-nCoV
CÁC YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG VÀ TIÊN ĐOÁN TRONG UNG THƯ VÚ DI CĂN
Bệnh viện Vùng Tây Nguyên tiếp nhân bệnh nhân vào viện với lý do khó thở, kèm ho khạc đờm trắng, kèm tiền sử hút thuốc lá.
PHÒNG TRÁNH nCoV- KHÔNG LƠ LÀ VỚI CÚM
HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO CHỦNG VIRUS CORONA MỚI (nCoV)
Xử lý lâm sàng nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng ở bệnh nhân nghi ngờ nhiễm chủng mới virus Corona (2019-nCoV)
Phương pháp điều trị mới “Tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho người bệnh bị đột quỵ não cấp”
Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên thông báo là cơ sở trên địa bàn có khả năng thu dung và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút CORONA (nCoV)
BIẾN CHỨNG TRONG GÂY TÊ VÙNG – GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU RỦI RO TRONG GÂY TÊ VÙNG
DS iDesk Khoa Phòng
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HÔ HẤP CHO BỆNH NHÂN COPD
Thư khen cuối năm của bệnh nhân
HEN PHẾ QUẢN VÀ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN
Y HỌC CHỨNG CỨ VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI TRONG XỬ TRÍ U XƠ CƠ TỬ CUNG

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 42
  • Khách viếng thăm: 41
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 8461
  • Tháng hiện tại: 236253
  • Tổng lượt truy cập: 8529124
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang