bvvtn

NHĨ CHÂM

Đăng lúc: Thứ hai - 30/12/2019 11:01 - Người đăng bài viết: admin
NHĨ CHÂM

NHĨ CHÂM

Phương pháp Y học cổ truyền giúp chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh
    Nhắc đến nền Y học cổ truyền, chắc hẳn bạn đọc cũng đã quen thuộc với các phương pháp  dùng thuốc thang, xoa bóp, bấm huyết, châm cứu... Và phương pháp Nhĩ châm cũng là một trong những phương pháp quý báu của nền Y học cổ truyền. Tuy phương pháp này đã ra đời từ rất lâu, gặt hái được nhiều thành tựu nhưng vẫn còn khá xa lạ với đa số mọi người, hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu thêm đôi chút về phương pháp Nhĩ châm.
 

Hình ảnh: Nhĩ châm
 
Khái quát về sự ra đời của nhĩ châm
   Nhĩ châm hay còn gọi là châm loa tai
   Nhĩ châm là một phương pháp điều trị không dùng thuốc của Y học cổ truyền. Phương pháp này đã ra đời khá lâu, từ nhiều thế kỷ trước công nguyên, cũng đã được nhắc đến khá nhiều trong các tác phẩm nổi tiếng như Nội kinh, Tố Vấn... hay sách của các danh y như: Trương Trọng Cảnh, Tôn Tư Mạo...
   Nhĩ châm cũng đã được áp dụng ở Ai Cập thời cổ đại để triệt sản đối với những phụ nữ không còn muốn sinh đẻ. Với Nhật và một số nước Châu Âu đã áp dụng nhĩ châm để điều trị đau thần kinh tọa. Tuy nhiên mãi đến năm 1962 khi trường phái nhĩ châm Nogier ra đời cùng các công trình nghiên cứu thực nghiệm đã đưa ra luận điểm: “ Loa tai là hình ảnh phản chiếu cơ thể con người trong tư thế như một bào thai trong bụng mẹ....” Từ đó, nhĩ châm mới được chú ý và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia.
Theo cơ sở lý luận của Y học cổ truyền
   Linh Khu có viết: “Tai là nơi hội tụ của tông mạch”. Bên cạnh đó, tai cũng có quan hệ mật thiết với lục phủ, ngũ tạng. Bởi vậy, tai có liên hệ mật thiết với kinh mạch, tạng phủ trong cơ thể.
Theo cơ sở thần kinh học
   Sự phân bố thần kinh ở loa tai rất phong phú, bao gồm: các nhánh chính của dây thần kinh tai to và dây thần kinh chẩm nhỏ ở tiết đoạn thần kinh cổ 2 3, nhánh thái dương của dây thần kinh sinh ba, nhánh tai sau của dây thần kinh mặt, nhánh tai sau của dây thần kinh phế vị. Với sự phân bố như trên, vậy nên loa tai được liên hệ mật thiết với não bộ và toàn thân.
Phát hiện bệnh lý dựa vào nhĩ châm
   Thực nghiệm cho thấy, khi cơ thể có bệnh, thì tại vị trí của loa tai có quan hệ với nơi đang bị bệnh sẽ xuất hiện những vùng phản ứng bệnh lý. Điểm hay vùng phản ứng này có thể xuất hiện khi bắt đầu bệnh cho đến khi khỏi bệnh.
   Có thể phát hiện dựa vào:
+ Quan sát sự thay đồi màu sắc trên loa tai: có thể đỏ hồng hoặc tái nhợt, hay da vùng phản ứng bệnh lý trở nên xù xì, thô ráp
+ Dùng que dò tù đầu để tìm điểm, vùng phản ứng: khi ấn vào thì vùng phản ứng bệnh lý sẽ có cảm giác đau chói, bệnh nhân nhăn nhó
+  Dùng phương pháp đo điện trở: vùng phản ứng bệnh lý sẽ có điển trở thấp hơn so với các vùng kế cận.
   Vậy nên dựa vào nhĩ châm, ta có thể phát hiện vị trí bệnh lý trên người bệnh, hay mặt khác làm khẳng định thêm cho chẩn đoán.
Điều trị với phương pháp nhĩ châm
   Sau khi xác định và chẩn đoán vùng bệnh lý, ta thực hiện kỹ thuật nhĩ châm để điều trị .
   Cấu tạo của loa tai chủ yếu là da và sụn, một số vùng còn có lớp cơ mỏng, vậy nên châm ở loa tai khác với châm ở cơ thể.
   Phương pháp châm:
+ Châm kim vào da thẳng góc khoảng 0,1- 0,2 cm không xuyên qua sụn, hoặc có thể châm chếch 30- 40°, hay châm xuyên vùng này qua vùng kia.
+ Cảm giác đạt được khi châm: đau buốt, đỏ ửng vùng châm
+ Một đợt điều trị thường 10-15 ngày,  1 lần/ ngày; ngoài ra còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và hiệu quả điều trị để quyết định thời gian liệu trình.
   Mặt khác, có thể áp dụng phương pháp cài kim để kéo dài tác dụng của nhĩ châm, tăng cường tác dụng kích thích vào huyệt. Kim được sử dụng có tên gọi là nhĩ hoàn.

Hình ảnh: Nhĩ hoàn
Chỉ định và chống chỉ định của nhĩ châm
 • Chỉ định
 • Thường được sử dụng rộng rãi để chẩn đoán và điều trị các chứng đau: như đau lưng, đau thần kinh tọa...
 • Còn có thể áp dụng điều trị cho các rối loạn chức năng của cơ thể như: mất ngủ, tăng huyết áp, suy nhược, rối loạn thần kinh thực vật....
 • Chống chỉ định
 • Các trường hợp cấp cứu nội khoa, ngoại khoa.
 • Các bệnh lý nhiễm khuẩn, nhiễm trùng nặng.
Tai biến thường gặp
 • Chảy máu sau khi rút kim: xử trí dùng bông khô vô khuẩn ép tại chỗ.
 • Nhĩ châm cũng tương tự như hào châm, trên lâm sàng cũng có thể gặp vựng châm với biểu hiện: người bệnh mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt hay cũng có thể ngất xỉu. Để phòng tránh vựng châm xảy ra, nên cho bệnh nhân nằm châm, nghỉ ngơi trước khi châm 15 phút, tạo tâm lý thoải mái tránh sợ hãi lo lắng, đồng thời tránh châm lúc bệnh nhân mệt nhọc, ăn quá no hoặc quá đói.
Phòng bệnh bằng nhĩ châm
   Ngoài tác dụng chẩn đoán và điều trị, nhĩ châm còn có tác dụng phòng bệnh. Từ ngày xưa, đã áp dụng phương pháp xoa, bấm huyệt vành tai để bổ thận khí, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

 
   Viện Đông y, từ năm 1965 đã tiến hành tiêm lượng nhỏ Vitamin B1 0,025g (hoặc Vitamin B12) pha loãng với nước cất tiêm vào vùng lách, dạ dày trên loa tai nhằm kích thích tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, người ta cũng đã tiêm Novocain vào vùng họng, amidan trên loa tai trẻ nhỏ nhằm tác dụng giảm số lần viêm nhiễm ở các cơ quan này.
   Với những tác dụng đáng kinh ngạc của nhĩ châm trong chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh thì nhĩ châm quả là một di sản quý báu của nền Y học cổ truyền. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc sẽ hiểu thêm được phần nào về nhĩ châm, về sự phát triển của nền Y học cổ truyền, từ đó có thể đặt trọn niềm tin vào nền y học ngày này.

Tác giả bài viết: Bs. Trần Thị Thu Thúy - Khoa Y học cổ truyền
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Tin mới

BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
KỸ THUẬT CHỤP UIV
Tăng cường sức đề kháng cơ thể
HUYẾT TẮC STENT – NỖI ÁM ẢNH CỦA BÁC SĨ CAN THIỆP TIM MẠCH
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÁC BIỆN PHÁP TRÁNH THAI
Một cái nhìn bao quát về 2019-nCoV
CÁC YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG VÀ TIÊN ĐOÁN TRONG UNG THƯ VÚ DI CĂN
Bệnh viện Vùng Tây Nguyên tiếp nhân bệnh nhân vào viện với lý do khó thở, kèm ho khạc đờm trắng, kèm tiền sử hút thuốc lá.
PHÒNG TRÁNH nCoV- KHÔNG LƠ LÀ VỚI CÚM
HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO CHỦNG VIRUS CORONA MỚI (nCoV)
Xử lý lâm sàng nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng ở bệnh nhân nghi ngờ nhiễm chủng mới virus Corona (2019-nCoV)
Phương pháp điều trị mới “Tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho người bệnh bị đột quỵ não cấp”
Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên thông báo là cơ sở trên địa bàn có khả năng thu dung và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút CORONA (nCoV)
BIẾN CHỨNG TRONG GÂY TÊ VÙNG – GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU RỦI RO TRONG GÂY TÊ VÙNG
DS iDesk Khoa Phòng
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HÔ HẤP CHO BỆNH NHÂN COPD
Thư khen cuối năm của bệnh nhân
HEN PHẾ QUẢN VÀ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN
Y HỌC CHỨNG CỨ VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI TRONG XỬ TRÍ U XƠ CƠ TỬ CUNG
CƠ SỞ MIỄN DỊCH UNG THƯ (Phần 2)
ĐIẾC ĐỘT NGỘT

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 181
 • Khách viếng thăm: 179
 • Máy chủ tìm kiếm: 2
 • Hôm nay: 19814
 • Tháng hiện tại: 169069
 • Tổng lượt truy cập: 8461940
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang