Đăng lúc: Thứ hai - 29/10/2018 05:41 - Người đăng bài viết: admin
NHIỄM TRÙNG HUYẾT DO NÃO MÔ CẦU

Vào lúc 10 giờ 25 ngày 17/10/2018, Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi và Nhi sơ sinh - BVĐK Vùng Tây Nguyên tiếp nhận bệnh nhi Giàng Thị Ngọc H. sinh ngày: 13/07/2017, địa chỉ thôn 4 – Xã EaMDoal – Huyện M’Đrắk – Tỉnh Đắk Lắk
Bé phát bệnh vào ngày 15/10/2018 với các dấu hiệu ho, sốt, sổ mũi, khò khè và không có dung thuốc gì, đến chiều ngày 16/10/2018 bệnh nhân sốt cao kèm theo nôn và đến sáng 17/10/2018 gia đình phát hiện toàn thân có nhiều ban đỏ nên đưa đến bệnh viện đa khoa huyện M’Đrắk điều trị và được chuyển đến bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.
Bệnh nhân vào viện trong tỉnh trạng: Tỉnh, da niêm nhợt,  môi hồng nhạt, chi ấm, mạch rõ 110 lần/phút, nhiệt độ 370c, nhịp thở 34 lần /phút. Tim nhịp đều, phổi nghe ral ẩm, ral ngáy; bụng mềm gan mấp mé dưới bờ sườn, các dấu hiệu não màng não âm tính; nôn sau ăn, sau bú; Tử ban rải rác toàn thân. Kết quả công thức máu: Bạch cầu 21.000 mm3; Hồng cầu 3.300.000 mm3, Hb 7,8 g/dl; Hct 24,4%.
Tiền sử dị ứng thuốc: Không có
Tiền sử tiêm chủng: Có tiêm chủng nhưng không biết đầy đủ và tiêm loại nào.
Chẩn đoán: TD Viêm màng não/ Thiếu máu /Nhiễm trùng huyết nghi do não mô cầu/ Viêm phổi năng
Xử trí: Thở oxy; Truyền huyết tương đông lạnh, hồng cầu khối cùng nhóm, dịch truyền nuôi dưỡng; Kháng sinh phối hợp (Vancomycin + Ciprofloxacin + Ceftriaxon).
- Hạ nhiệt, Cấy máu, Phết tử ban
- Cách ly nằm điều trị phòng riêng biệt
Sau 11 ngày điều trị tích cực, sáng ngày 27/10/2018 Bệnh nhân tỉnh, ngủ yên, da niêm hồng, mạch rõ chi ấm, tim nhịp đều, phổi không nghe ral, bụng mềm bú tốt, các tử ban khô không rỉ dịch. Bệnh ổn định cho xuất viện.
Chẩn đoán ra viện: Viêm phổi nặng/Nhiễm trùng huyết do não mô cầu

Text Box:

Nhiễm trùng huyết do não mô cầu là bệnh nhiễm trùng do vi trùng Nesseria Meningitidis gây ra có hoặc không có kèm viêm màng não. Bệnh có thể biểu hiện dưới bệnh cảnh tối cấp gây sốc nặng và tử vong rất cao
Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải các giọt nhỏ dịch tiết mũi họng bị nhiễm Neisseria meningitidis, khả năng lây truyền sẽ tăng nếu có đồng nhiễm cùng các vi rút đường hô hấp.
Bệnh xảy ra rải rác hoặc thành dịch ở nhiều nơi trên thế giới, chủ yếu vào mùa đông xuân. Có thể xảy ra thành dịch cứ mỗi 10 năm / lần.
Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất là trẻ dưới 5 tuổi, thanh thiếu niên từ 14 đến 20 tuổi, những người sống trong khu vực tập thể đông người (nhà trẻ, trường học, chung cư v.v….) và các cơ địa suy giảm miễn dịch.
Tiếp xúc với người bị bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh (ví dụ trong gia đình nguy cơ lây bệnh cao gấp 1000 lần so với cộng đồng).
Lâm sàng:
Bệnh Thời gian ủ bệnh khoảng 1-10 ngày, thường < 4 ngày; thường có biểu hiện sốt khởi phát đột ngột với sốt cao 39 – 400c và tử ban thường xuất hiện ngay ngày đầu hay ngày thứ 2 sau sốt, tử ban có thể phân bố khắp cơ thể nhưng thường tập trung ở vùng hông và hai chi dưới, có hoại tử trung tâm. Hình dạng có thể là hình bản đồ hay có dạng bóng nước; xét nghiệm máu thì bạch cầu tăng cao
Trường hợp bệnh nhân sốc (thuộc thể tối cấp) xảy ra sớm và diễn tiến rầm rộ trong vòng 12 giờ đầu. Ngoài ra còn có các biểu hiện khác như vật vã, lừ đừ, lơ mơ; dấu hiệu màng não; viêm khớp
Điều trị: Nguyên tắc là phải điều trị sốc (nếu xảy ra); kháng sinh; phòng ngừa
Biến chứng: Có thể gây các biến chứng cấp như sau:
- Xuất huyết tuyến thượng thận; Viêm não, viêm khớp, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, viêm phổi, VFM, áp xe phổi, nhồi máu não, ĐMRRLM và bệnh thần kinh ngoại biên.
- Có thể gây nhồi máu xương, gây chậm phát triển xương và biến dạng xương; Có thể gây nhuyễn thủy tinh và bong giác mạc
Phòng bệnh
Phòng bệnh chung
- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Thực hiện tốt vệ sinh, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc
- Có thể tiêm vắc xin phòng bệnh.
- Khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đi đến các cơ sở khám chữa bệnh càng sớm càng tốt.
Phòng bệnh trong bệnh viện
- Cách ly bệnh nhân
- Đeo khẩu trang khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh.
- Quản lý và khử khuẩn đồ dùng và chất thải của bệnh nhân.
- Sử dụng thuốc dự phòng cho nhân viên y tế và người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.
Phòng bệnh đặc hiệu
- Tiêm phòng vắc xin:
- Dự phòng bằng thuốc:
+ Chỉ định dự phòng bằng thuốc: Những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đã được chẩn đoán chắc chắn nhiễm não mô cầu, bao gồm các trường hợp sau:
+ Những người sống cùng nhà và sinh hoạt cùng với bệnh nhân (sống trong cùng một nhà, cùng khu nhà ngày trước khi BN có biểu hiện triệu chứng).
Tác giả bài viết: BSCKII Hoàng Ngọc Anh Tuấn- Trưởng khoa HSCC Nhi và Nhi sơ sinh