TÌNH HÌNH THU DUNG ĐIỀU TRỊ BỆNH SXHD TẠI KHOA TRUYỀN NHIỄM BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN

Đăng lúc: Thứ hai - 23/09/2019 16:06 - Người đăng bài viết: admin
TÌNH HÌNH THU DUNG ĐIỀU TRỊ BỆNH SXHD TẠI KHOA TRUYỀN NHIỄM  BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN

Như chúng ta đã biết năm 2019 bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk diễn ra hết sức phức tạp. Tính đến cuối tháng 9/2019 trên toàn tỉnh có trên 13.000 ca mắc SXHD và có 03 trường hợp tử vong. Đến thời điểm này tình hình vẫn còn phức tạp và diễn biến khó lường…
   Tại khoa Truyền Nhiễm Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên tính tới 19/9/2019 có 3602 trường hợp. Theo thống kê sơ bộ, trong toàn bộ số bệnh nhân nhập viện có trên 75 % số ca bệnh thuộc nhóm SXHD; khoảng 22% nhóm SXHD có dấu hiệu cảnh báo và khoảng 3% SXHD nặng.
   Trong nhóm cảnh báo và nhóm nặng năm nay có những đặc điểm càn lưu ý: đa số ca bệnh đều mắc SXHD thứ phát và tiểu cầu giảm nặng. Đặc biệt tiểu cầu giảm nặng và sốc Dengue đặt ra cho cho khoa phòng nhiệm vụ điều trị hết sức nặng nề và vất vả về chuyên môn cũng như áp lực công việc. Với đội ngũ nhân lực mỏng cùng cơ sở vật chất còn thiếu nhưng nhìn chung đến thời điểm này sơ bộ đánh giá chúng ta đã hoàn thành khá tốt nhiệm vụ điều trị SXHD.
   Trong vụ dịch SXHD năm nay, chúng tôi có một số nhận xét sau:
  • Khoa tham mưu kịp thời, lãnh đạo bệnh hết sức quan tâm, đây là yếu tố tiên quyết để
      chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ.
  • Từ lúc thành lập khoa Truyền Nhiễm tới nay, năm 2019 có số bệnh nhân cao nhất. Có thời điểm nội trú lên tới 245 bệnh nhân/84 số giường bệnh thông thường và 100 giường xếp, nhiều bệnh nhân phải ghép và nằm hành lang.
  • Số bệnh nhân tăng đột biến cho nên có lúc vấn đề an ninh trật tự có những lộn xộn không tránh khỏi. cũng như vấn đề chăm sóc, tư vấn điều trị gặp nhiều khó khăn.
  • Công tác thống kê báo chưa khoa học (cả khách quan và chủ quan) cần có điều chỉnh  đúng quy định. Mặc dù công tác báo cáo không ảnh hưởng tới chất lượng điều trị nhưng là một bộ phận bắt buộc trong nhóm bệnh truyền nhiễm cũng như ý nghĩa cho nghiên cứu sau này.
   Thông qua vụ dịch SXHD năm nay, chúng ta càng khẳng định chỉ đạo, lãnh đạo toàn diện cùng nỗ lực của tập thể nhân viên y tế chắc chắn bệnh viện sẽ ứng phó tốt với mọi tình huống dịch bệnh.

Tác giả bài viết: BS. PHẠM HỒNG LÂM,TK Tryền Nhiễm
Từ khóa: