bvvtn

Một cái nhìn bao quát về 2019-nCoV

Đăng lúc: Thứ hai - 10/02/2020 16:48 - Người đăng bài viết: admin
Một cái nhìn bao quát về 2019-nCoV

Một cái nhìn bao quát về 2019-nCoV

Sự bùng phát của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV), bắt đầu từ Trung Quốc đã lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, số ca bệnh được chẩn đoán xác định đã tăng lên từng ngày.

Tóm tắt

Sự bùng phát của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV), bắt đầu từ Trung Quốc đã lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, số ca bệnh được chẩn đoán xác định đã tăng lên từng ngày. Với số tử vong đã vượt qua dịch SARS-CoV năm 2002 - 2003 cũng tại Trung Quốc, 2019-nCoV đã dẫn đến tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu, khiến tất cả các tổ chức y tế phải cảnh giác cao độ. Các tác giả trình bày tổng quan những thông tin hiện có về sinh bệnh học, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, chẩn đoán và điều trị bệnh do chủng virus này gây ra.
Giới thiệu
Virus Corona thường gây ra các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, đường ruột ở cả người và động vật; được coi là tương đối lành tính với con người trước khi bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) vào năm 2002 - 2003 ở Trung Quốc [1-4]. Một thập kỷ sau, với hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV), một loại Coronavirus gây bệnh khác có hình ảnh lâm sàng gợi nhớ đến SARS, đã được phân lập ở những bệnh nhân bị viêm phổi ở các nước Trung Đông [5]. Mới đây, vào tháng 12 năm 2019, một loại Coronavirus mới (2019-nCoV) đã xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc và đã trở thành mối quan tâm về sức khỏe toàn cầu.
Virus học và sinh bệnh học
Coronavirus là các virus ARN mạch thuận (positive-stranded RNA) có vỏ bọc thuộc họ Coronaviridae và bộ Nidovirales [7]. Chúng ta thường xuyên bị nhiễm bốn loại Coronavirus người (gồm 229E, NL63, OC43 và HKU1; trong đó hai loại đầu được phân loại là kháng nguyên nhóm 1, hai loại sau thuộc kháng nguyên nhóm 2), thường dẫn đến các nhiễm trùng đường hô hấp trên, biểu hiện bằng các triệu chứng cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, các Coronavirus có nguồn gốc từ động vật có thể tiến hóa thành chủng có thể lây nhiễm sang người, dẫn đến các bệnh hiểm nghèo [8], ví dụ như SARS-CoV, MERS-CoV và gần đây là 2019-nCoV.
Tính đa dạng về mặt di truyền và khả năng gây bệnh cho người của Coronavirus tăng lên chủ yếu thông qua sự lây nhiễm của các động vật quanh nhà (peridomestic), đóng vai trò là vật chủ trung gian, dung dưỡng các sự kiện đột biến và tái tổ hợp [9]. Glycoprotein gai nhú (spike glycoprotein - S glycoprotein), giúp gắn hạt virus (virion) vào màng tế bào vật chủ, được coi là có vai trò rất quan trọng trong việc hạn chế danh sách các vật chủ [10]. Trong khi SARS-CoV nhiễm vào các tế bào phổi loại 2 và các tế bào biểu mô phế quản có lông rung (ciliated bronchial epithelial cell), sử dụng enzyme chuyển đổi angiotensin 2 như một thụ thể, thì MERS-CoV khai thác dipeptidyl peptidase 4, một glycoprotein xuyên màng, để lây nhiễm các tế bào phổi loại 2 và các tế bào biểu mô phế quản không có lông rung [11-14].
Nói chung, Coronavirus sao chép trong các tế bào biểu mô của tế bào hô hấp và ruột, dẫn đến thay đổi tế bào chất [15]. Chưa có một nghiên cứu thấu đáo nào được thực hiện để làm sáng tỏ cơ sở phân tử về khả năng gây bệnh của 2019-nCoV. Tuy nhiên, dữ liệu sơ bộ thu được thông qua giải trình tự gen RNA của virus chiết xuất từ các mẫu bệnh phẩm tế bào mũi họng và đờm cùng các phân tích sinh học tính toán (bioinformatics) sau đó đã chỉ ra rằng virus mới là một nhánh phát sinh loài (phylogenetically) có liên quan với SARS-CoV được phân lập lần đầu tiên ở loài dơi tai to (horseshoe bat) Trung Quốc trong giai đoạn 2015 – 2017 [16,17]. Người ta cũng đưa ra giả thuyết rằng virus mới có thể sử dụng enzyme chuyển đổi angiotensin 2 như một thụ thể tương tự như SARS-CoV [18]. Nhưng không giống như SARS-CoV hay MERS-CoV, tế bào biểu mô đường thở của người cung cấp các điều kiện tăng trưởng tốt hơn cho 2019-nCoV so với các tế bào nuôi cấy mô chuẩn [6].
Dịch tễ học
Một loạt bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguyên nhân được Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc báo cáo vào ngày 31/12/2019 [19]. Mặc dù ban đầu chỉ có 27 bệnh nhân được thông báo là mắc bệnh bí ẩn này; nhưng sau đó, trong báo cáo tiếp theo vào ngày 11/01/2020 [20], con số đã tăng lên 41 với 7 bệnh nhân nguy kịch và 1 trường hợp tử vong.  Chính quyền Trung Quốc báo cáo với WHO rằng một số bệnh nhân đang điều hành các đại lý hoặc là nhà cung cấp hàng trong chợ hải sản Huanan, chợ này sau đó được báo cáo là có cả động vật hoang dã còn sống hoặc mới giết mổ [16,21]. Một số báo cáo về chùm ca bệnh trong các gia đình và sự lây nhiễm của 16 nhân viên y tế đã chỉ ra là có sự lây truyền virut từ người sang người [16,22,23].
Mặc dù, trong vòng vài tuần, nhờ có mạng lưới giám sát và cơ sở hạ tầng xét nghiệm, Trung Quốc đã nhận ra sự bùng phát của bệnh, nhưng những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của loại virus này là không đủ; vào ngày 3/2/2020, có ít nhất 17.496 trường hợp mắc bệnh với số người chết là 362 ở hơn 25 quốc gia [24]. Với dân số đông đúc, hơn New York tới 2,5 triệu người và vai trò là một trong những trung tâm giao thông chính của Trung Quốc, thành phố Vũ Hán là nơi lý tưởng cho một đợt bùng phát [25]. Mùa di chuyển cao điểm do Tết Nguyên đán có lẽ cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến sự lây lan toàn cầu của nCoV.
Trong một nghiên cứu 425 trường hợp nhiễm bệnh cho đến ngày 4/1, hệ số lây truyền cơ bản (basic reproduction number), hoặc R0, của virus được ước tính là khoảng 2.2 [26]. Điều này có nghĩa là trung bình mỗi bệnh nhân có thể lây truyền bệnh cho hơn hai người khỏe mạnh . Con số này là 3 cho đợt bùng phát SARS-CoV, trận dịch mà cuối cùng cũng được khống chế nhờ các biện pháp kiểm soát lây nhiễm hiệu quả [9,27]. Sự hiện diện của những trường hợp có biểu hiện lâm sàng nhẹ, việc thiếu cơ sở hạ tầng để cách ly các trường hợp nhiễm bệnh và những người tiếp xúc gần với họ, đặc biệt ở các quốc gia hạn chế về nguồn lực, là những rào cản để kiểm soát loại virus này. Hơn nữa, kinh nghiệm cho thấy phần lớn bệnh nhân mắc SARS-CoV và MERS-CoV đã bị nhiễm bệnh trong các cơ sở y tế [28], vì thế việc phải có những biện pháp phòng ngừa thích hợp để ngăn chặn sự lây truyền virus trong bệnh viện là điều bắt buộc. Nếu xét tới rất nhiều tình trạng kèm theo trong số bệnh nhân của bệnh viện thì các biến chứng nghiêm trọng có thể phát sinh khi dịch bùng phát.
Biểu hiện lâm sàng và chẩn đoán
Nhìn chung, lâm sàng của bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV có nhiều điểm  tương đồng với SARS-CoV. Các loại Coronavirus điển hình ở người có thời gian ủ bệnh là 2-4 ngày; ước tính là 3-6 ngày đối với 2019-nCoV và 4-6 đối với SARS-CoV [15,16,29,30]. Nhiễm 2019-nCoV, tương tự như SARS-CoV, có các triệu chứng không đặc hiệu như khó chịu, sốt và ho khan ở giai đoạn tiền triệu chứng (prodromal phase) [16,29,30]. Trong nghiên cứu 425 bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV, thời gian trung bình từ khi khởi phát bệnh đến lần khám y tế đầu tiên là 5,8 ngày (95% CI 4.3-7,5) đối với các trường hợp khởi phát bệnh trước ngày 1/1/2020 và 4,6 ngày (95% CI 4,1-5,1) đối với bệnh nhân khởi phát bệnh từ ngày 1 đến 11 [26]. Báo cáo của Huang, et al [30] về 41 trường hợp nhiễm 2019-nCoV được đưa vào bệnh viện Vũ Hán đã chỉ ra rằng sốt (98%), ho (76%), khó thở (55%) và đau cơ hoặc mệt mỏi (44%) là những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất. Một  báo cáo khác từ Trung Quốc cũng xác nhận điều này [29]. Trái với những bệnh nhân bị nhiễm Coronavirus điển hình ở người, một số ít bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV có các dấu hiệu và triệu chứng đường hô hấp trên (như đau họng, chảy nước mũi). Cũng không giống như SARS-CoV, các triệu chứng tiêu hóa (như tiêu chảy) dường như không xãy ra thường xuyên ở những bệnh nhân mắc 2019-nCoV [29-31]. Với những điểm tương đồng giữa SARS-CoV và 2019-nCoV, rất khó để suy đoán về tình trạng virus huyết (viremia) và các mô bị ảnh hưởng khác ngoài đường hô hấp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa có bất kỳ dữ liệu nào về vấn đề này.
Cũng tương tự như nhiễm SARS-CoV, trong 2 báo cáo này [29,30], kết quả chụp X-quang ngực và cắt lớp vi tính (CT) cho thấy cả hai phổi đều bị tổn thương ở 114 (81%) trong số 140 bệnh nhân nhiễm nCoV. Trong 140 trường hợp này, 61 (44%) bị giảm bạch cầu; 58 (41%) có tăng aspartate aminotransferase (AST) hoặc alanine aminotransferase (ALT) trên giới hạn trên của mức tham chiếu [29,30], dấu hiệu này cũng thấy trong SARS-CoV. Trong số các chỉ tố sinh học liên quan đến nhiễm trùng, nồng độ procalcitonin bình thường trong hầu hết các trường hợp được báo cáo; procalcitonin chỉ tăng khi có nhiễm trùng thứ phát [29,30]. Tuy nhiên, nồng độ ferritin huyết thanh và protein phản ứng C (CRP) tăng cao lần lượt là 63% và 86% trong báo cáo của Chen và cs. [29]. Tương tự như những phát hiện trong nhiễm SARS-CoV, sự gia tăng nồng độ các cytokine tiền viêm trong huyết tương cũng đã được báo cáo, tương quan với mức độ nghiêm trọng của bệnh [30,32]. Tuy nhiên, nồng độ interleukin, cũng là một cytokine tiền viêm, tăng lên 10, gợi ý một mô hình khác với nhiễm SARS-CoV [30,33]. Các nghiên cứu sâu hơn về  sự thay đổi nồng độ các cytokine của bệnh nhân có thể sẽ làm sáng tỏ sinh bệnh học của nhiễm 2019-nCoV.
Trong giai đoạn đỉnh điểm của cúm và các bệnh nhiễm virus đường hô hấp khác xảy ra ở bán cầu bắc, cùng các dấu hiệu lâm sàng không đặc hiệu, giống với viêm phổi do các virus khác, việc phát hiện sớm bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV là một nhiệm vụ khó khăn đối với các chuyên gia y tế trên toàn cầu. Khai thác lịch sử phơi nhiễm của những trường hợp nghi ngờ là một chiến lược hiệu quả trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát ở Trung Quốc. Tuy nhiên, cùng với sự lan rộng toàn cầu của virus và lây truyền từ người sang người quan sát thấy trong những tuần gần đây đã làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn [34]. Nhìn chung, bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV có độ tuổi trung bình từ 49 đến 61 tuổi; nam giới mắc bệnh nhiều hơn [26,29,30]. Trẻ em mắc bệnh ít nghiêm trọng hơn người lớn, đây cũng là một đặc điểm của nhiễm SARS-CoV và của một số (nhưng không phải tất cả) chủng Coronavirus [15]. Các gen liên quan đến miễn dịch nhiễm sắc thể X và hormone giới tính, vốn ảnh hưởng đến cả đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và thích nghi, có thể giải thích mức độ nhạy cảm cao hơn đối với nhiễm trùng của nam giới [35,36]. Khả năng phơi nhiễm cao hơn với virus do rủi ro nghề nghiệp có thể cũng là một yếu tố góp phần khác.
Trình tự bộ gen đầy đủ của 2019-nCoV đã được công bố tại cơ sở dữ liệu công cộng ngay sau khi bắt đầu bùng phát dịch [37]. Chính điều này đã mở đường cho sự phát triển các xét nghiệm PCR để phát hiện virus. Thu thập nhanh chóng và xét nghiệm khuếch đại nucleic acid các mẫu bệnh phẩm hô hấp thích hợp (ví dụ, tăm bông mũi họng và hầu họng trong các trường hợp ngoại trú; lấy đờm và/hoặc hút dịch qua nội khí quản hoặc rửa phế quản phế nang ở bệnh nhân có tình trạng nguy kịch hơn) hiện đang được khuyến cáo bởi WHO [38].
Điều trị
Hiện chưa có vaccine hoặc thuốc kháng virus đặc hiệu cho 2019-nCoV [39]. Tuy nhiên, đang có những nỗ lực không ngừng để phát triển các vaccine [40]. Remdesivir, một loại thuốc kháng virus được phát triển để điều trị bệnh do virus Ebola, đã được sử dụng để điều trị cho trường hợp nhiễm 2019-nCoV đầu tiên ở Hoa Kỳ [41]. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có nhóm chứng (RCT) đánh giá hiệu quả và độ an toàn của lopinavir-ritonavir và interferon-α 2b trong điều trị những trường hợp nhiễm 2019-nCoV đã được được bắt đầu vào ngày 10/1/2020 [42]. Tuy nhiên, cách ly và chăm sóc hỗ trợ bao gồm oxy liệu pháp, bù dịch và sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn thứ phát để giảm nhẹ triệu chứng và ngăn ngừa rối loạn chức năng cơ quan hiện đang được WHO khuyến cáo cho các trường hợp nghi ngờ hoặc ca bệnh xác định phải nhập viện [43].
Kết luận
2019-nCoV, có nguồn gốc từ một họ virus được cho là khá lành tính trước khi bước sang thế kỷ này, đã gây ra tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, gây lo ngại quốc tế [44]. Vụ dịch bùng phát như thế này nhấn mạnh tầm quan trọng của các chiến lược y tế công cộng hiệu quả để chống lại các mối đe dọa không ngừng từ các mầm bệnh mới nổi.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Cui J, Li F, Shi ZL. Origin and evolution of pathogenic coronaviruses. Nat Rev Microbiol 2019;17:181-92.
2. Drosten C, Gunther S, Preiser W, et al. Identification of a novel coronavirus in patients with severe acute respiratory syndrome. N Engl J Med 2003;348:1967-76.
3. Ksiazek TG, Erdman D, Goldsmith CS, et al. A novel coronavirus associated with severe acute respiratory syndrome. N Engl J Med 2003;348:1953-66.
4. Zhong NS, Zheng BJ, Li YM, et al. Epidemiology and cause of severe acute respiratory syndrome (SARS) in Guangdong, People's Republic of China, in February, 2003. Lancet 2003;362:1353-8.
5. Zaki AM, van Boheemen S, Bestebroer TM, et al. Isolation of a novel coronavirus from a man with pneumonia in Saudi Arabia. N Engl J Med 2012;367:1814-20.
6. Zhu N, Zhang D, Wang W, et al. A novel coronavirus from patients with pneumonia in China, 2019. N Engl J Med 2020. doi: 10.1056/NEJMoa2001017
7. Richman DD, Whitley RJ, Hayden FG. Clinical Virology. John Wiley & Sons, 2016.
8. Su S, Wong G, Shi W, et al. Epidemiology, genetic recombination, and pathogenesis of coronaviruses. Trends Microbiol 2016;24:490-502.
9. Paules CI, Marston HD, Fauci AS. Coronavirus infections---more than just the common cold. JAMA 2020. doi: 10.1001/jama.2020.0757.
10. de Wilde AH, Snijder EJ, Kikkert M, van Hemert MJ. Host factors in coronavirus replication. Curr Top Microbiol Immunol 2018;419:1-42.
11. Li W, Moore MJ, Vasilieva N, et al. Angiotensin-converting enzyme 2 is a functional receptor for the SARS coronavirus. Nature 2003;426:450-4.
12. Qian Z, Travanty EA, Oko L, et al. Innate immune response of human alveolar type II cells infected with severe acute respiratory syndrome-coronavirus. Am J Respir Cell Mol Biol 2013;48:742-8.
13. Lu G, Hu Y, Wang Q, et al. Molecular basis of binding between novel human coronavirus MERS-CoV and its receptor CD26. Nature 2013;500:227-31.
14. Raj VS, Mou H, Smits SL, et al. Dipeptidyl peptidase 4 is a functional receptor for the emerging human coronavirus-EMC. Nature 2013;495:251-4.
15. Knipe DM, Howley PM. Fields' Virology. vol 1. 5th ed. Wolters Kluwer, 2007.
16. Chan JF, Yuan S, Kok KH, et al. A familial cluster of pneumonia associated with the 2019 novel coronavirus indicating person-to-person transmission: a study of a family cluster. Lancet 2020. doi: 10.1016/S0140-6736(20)30154-9.
17. Hu D, Zhu C, Ai L, et al. Genomic characterization and infectivity of a novel SARS-like coronavirus in Chinese bats. Emerg Microbes Infect 2018;7:154.
18. Lu R, Zhao X, Li J, et al. Genomic characterisation and epidemiology of 2019 novel coronavirus: implications for virus origins and receptor binding. Lancet 2020. doi: 10.1016/S0140-6736(20)30251-8.
19. CHP closely monitors cluster of pneumonia cases on Mainland. Available from www.info.gov.hk/gia/general/201912/31/P2019123100667.htm (Accessed January 30, 2020).
20. CHP provides further information on cluster of pneumonia cases in Wuhan. Available from www.info.gov.hk/gia/general/202001/12/P2020011200710.htm  (Accessed January 30, 2020).
21. Pneumonia of unknown cause - China. Available from www.who.int/csr/don/05-january-2020-pneumonia-of-unkown-cause-china/en/ (Accessed January 30, 2020).
22. Wang C, Horby PW, Hayden FG, Gao GF. A novel coronavirus outbreak of global health concern. Lancet 2020. doi: 10.1016/S0140-6736(20)30185-9
23. Phan LT, Nguyen TV, Luong QC, et al. Importation and human-to-human transmission of a novel coronavirus in Vietnam. N Engl J Med 2020. doi: 10.1056/NEJMc2001272
24. 2019-nCoV global cases by Johns Hopkins CSSE. Available from https://gisanddata.maps.arcgis.com/apps/opsdashboard/index.html#/bda7594740fd40299423467b48e9ecf6 (Accessed February 3, 2020).
25. The Chinese city of Wuhan was a breeding ground for an outbreak, experts say. The coronavirus has infected more than 870 people. Available from www.businessinsider.sg/wuhan-china-breedingground-for-coronavirus-outbreak-2020-1/  (Accessed January 31, 2020).
26. Li Q, Guan X, Wu P, et al. Early transmission dynamics in Wuhan, China, of novel coronavirus-infected pneumonia. N Engl J Med 2020. doi: 10.1056/NEJMoa2001316
27. Bauch CT, Lloyd-Smith JO, Coffee MP, Galvani AP. Dynamically modeling SARS and other newly emerging respiratory illnesses: past, present, and future. Epidemiology 2005;16:791-801.
28. Chowell G, Abdirizak F, Lee S, et al. Transmission characteristics of MERS and SARS in the healthcare setting: a comparative study. BMC Med 2015;13:210.
29. Chen N, Zhou M, Dong X, et al. Epidemiological and clinical characteristics of 99 cases of 2019 novel coronavirus pneumonia in Wuhan, China: a descriptive study. Lancet 2020. doi: 10.1016/S0140-6736(20)30211-7
30. Huang C, Wang Y, Li X, et al. Clinical features of patients infected with 2019 novel coronavirus in Wuhan, China. Lancet 2020. doi: 10.1016/S0140-6736(20)30183-5
31. Assiri A, Al-Tawfiq JA, Al-Rabeeah AA, et al. Epidemiological, demographic, and clinical characteristics of 47 cases of Middle East respiratory syndrome coronavirus disease from Saudi Arabia: a descriptive study. Lancet Infect Dis 2013;13:752-61.
32. Wong CK, Lam CW, Wu AK, et al. Plasma inflammatory cytokines and chemokines in severe acute respiratory syndrome. Clin Exp Immunol 2004;136:95-103.
33. Neumann C, Scheffold A, Rutz S. Functions and regulation of T cell-derived interleukin-10. Semin Immunol 2019;44:101344.
34. Rothe C, Schunk M, Sothmann P, et al. Transmission of 2019-nCoV infection from an asymptomatic contact in Germany. N Engl J Med 2020. doi: 10.1056/NEJMc2001468
35. Jaillon S, Berthenet K, Garlanda C. Sexual dimorphism in innate immunity. Clin Rev Allergy Immunol 2019;56:308-21.
36. Libert C, Dejager L, Pinheiro I. The X chromosome in immune functions: when a chromosome makes the difference. Nat Rev Immunol 2010;10:594-604.
37. Chinese researchers reveal draft genome of virus implicated in Wuhan pneumonia outbreak. Available from www.sciencemag.org/news/2020/01/chinese-researchers-reveal-draft-genome-virusimplicated-wuhan-pneumonia-outbreak  (Accessed January 31, 2020).
38. Laboratory testing for 2019 novel coronavirus (2019-nCoV) in suspected human cases. Available from www.who.int/publications-detail/laboratorytesting-for-2019-novel-coronavirus-in-suspectedhuman-cases-20200117  (Accessed January 31, 2020).
39. Prevention & Treatment. Available from www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/about/preventiontreatment.html   (Accessed January 31, 2020).
40. Developing MERS and SARS therapeutics and vaccines. Available from www.niaid.nih.gov/diseases-conditions/mers-sars-therapeutics-vaccines (Accessed February 3, 2020).
41. Holshue ML, DeBolt C, Lindquist S, et al. First case of 2019 novel coronavirus in the United States. N Engl J Med 2020. doi: 10.1056/NEJMoa2001191
42. A randomized, open-label, blank-controlled trial for the efficacy and safety of lopinavir-ritonavir and interferon-alpha 2b in hospitalization patients with novel coronavirus infection. Available from www.chictr.org.cn/showprojen.aspx?proj=48684 (Accessed January 31, 2020).
43. Clinical management of severe acute respiratory infection when novel coronavirus (nCoV) infection is suspected. Available from www.who.int/publications-detail/clinical-management-of-severeacute-respiratory-infection-when-novel-coronavirus-(ncov)-infection-is-uspected  (Accessed January 31, 2020).
44. Statement on the second meeting of the Inter national Health Regulations (2005) Emergency Committee regarding the outbreak of novel coronavirus (2019-nCoV). Available from www.who.int/news-room/detail/30-01-2020-statement-on-thesecond-meeting-of-the-international-health-regulations-(2005)-emergency-committee-regarding-theoutbreak-of-novel-oronavirus-(2019-ncov) (Accessed January 31, 2020).

Tác giả bài viết: BS CKII Võ Minh Thành- Phó Giám đốc
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Tin mới

Số ĐT đặt lịch khám bệnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN TỔ CHỨC TẬP HUẤN CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN PHÒNG, KIỂM SOÁT LÂY NHIỄM VÀ CHĂM SÓC NGƯỜI NHIỄM HOẶC NGHI NHIỄM SARS-COV-2
CỨU SỐNG BỆNH NHÂN THỦNG TIM, XUYÊN THẤU PHỔI DO DAO ĐÂM
SỬ DỤNG DỊCH TRUYỀN TRONG SỐC NHIỄM TRÙNG
Thông báo mời thầu mời thầu Gói thầu: Mua thuốc Vị thuốc cổ truyền năm 2021 thuộc danh mục thuốc cấp cơ sở, Dự án: Mua thuốc phục vụ khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Lịch họp thường niên 2021
CÁC ÁP XE QUANH HỌNG
VIÊM MÀNG NÃO MỦ
ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA THAI NGOÀI TỬ CUNG
BỆNH LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG (Systemic lupus erythematosus)
TẬP ĐỨNG THĂNG BẰNG TĨNH VÀ ĐỘNG
Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
DANH MỤC TÀI LIỆU VỀ BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026
HẠN CHẾ SỬ DỤNG RƯỢU BIA ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE
VAI TRÒ CỦA VACCINE TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
THEO DÕI BỆNH NHÂN Ở GIAI ĐOẠN HỒI TỈNH
CÁC LOẠI VACCINE NGỪA COVID-19 HIỆN NAY
UNG THƯ VÒM HỌNG – BẠN NÊN BIÉT
TÌM HIỂU VỀ VACCINE CORONA VIRUS
Triển vọng chấm dứt đại dịch COVID-19
VAI TRÒ CỦA DỊCH TRUYỀN ALBUMIN TRÊN BỆNH NHÂN HỒI SỨC

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 39
  • Khách viếng thăm: 36
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 15185
  • Tháng hiện tại: 125869
  • Tổng lượt truy cập: 13512033
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang