NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP HẠ HUYẾT ÁP NẰM NGỬA TRÊN SẢN PHỤ MANG THAI ĐỦ THÁNG CHUYỂN DẠ

Đăng lúc: Thứ ba - 03/02/2015 03:10 - Người đăng bài viết: admin
NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP HẠ HUYẾT ÁP NẰM NGỬA  TRÊN SẢN PHỤ MANG THAI ĐỦ THÁNG CHUYỂN DẠ

Hội chứng hạ huyết áp do tư thế nằm ngửa ( Supine hypotensive or Vena cava symdrome )
Hội chứng hạ huyết áp nằm ngửa xảy ra khi tĩnh mạch chủ dưới bị chèn ép bởi trọng lượng của tử cung, thai nhi, nhau thai và dịch màng ối của một phụ nữ mang thai trong khi đang nằm trong tư thế nằm ngửa. Những ảnh hưởng của hội chứng hạ huyết áp nằm ngửa là rất tương tự như sốc, nhưng không được điều trị giống nhau .

Tình trạng này có thể xuất hiện sớm nhất là ba tháng giữa thai kỳ nhưng trầm trọng nhất là trong tam cá nguyệt thứ ba . Khi phụ nữ mang thai ở giai đoạn này, nằm ở tư thế nằm ngửa, trọng lượng tăng thêm của tử cung to và thành phần bên trong của nó sẽ đè xuống tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch chủ dưới là con đường mà máu kém oxy từ nửa dưới của cơ thể trở về tim. Khi tĩnh mạch chủ dưới bị chèn ép nó làm giảm lượng máu trở về tim và giảm cung lượng tim, điều này có thể dẫn đến một sự mất mát của 30% lượng máu lưu thông hiệu quả. Có thể mất 3-7 phút để hạ huyết áp đáng kể trở thành biểu hiện.

Như đã nói, hội chứng hạ huyết áp nằm ngửa có thể giống các triệu chứng của sốc. Điều này là bởi vì khi dòng máu từ tĩnh mạch chủ dưới bị nghẽn lại sẽ làm huyết áp bị giảm xuống, các động mạch cấp máu cho tử cung co lại và chuyển máu đến các cơ quan chính. Điều này đặt thai nhi vào hoàn cảnh nguy hiểm. Tình trạng thiếu oxy của thai nhi có thể xảy ra và trong trường hợp nặng có thể gây chết thai.

Biểu hiện : Các bệnh nhân sẽ bị hạ huyết áp kèm các dấu hiệu của sốc như lạnh, vã mồ hôi , nhịp tim nhanh (dấu hiệu ban đầu), nhịp tim chậm (dấu hiệu rất muộn), chóng mặt, ngất xỉu hoặc ngất xỉu thoáng qua, phù hai chi dưới, buồn nôn, mạch chi dưới khó bắt, và có dấu hiệu suy thai mà chỉ có thể được phát hiện bằng CTG tại một bệnh viện.

Điều trị hội chứng hạ huyết áp nằm ngửa là khá dễ dàng. Nếu bệnh nhân được tìm thấy bất tỉnh và nằm ngửa (hội chứng hạ huyết áp và nằm ngửa là nghi ngờ) các bệnh nhân có thể được chuyển ngay sang vị trí nằm nghiêng trái , triệu chứng sẽ giảm nhẹ ngay lập tức. Nên để bệnh nhân nằm tiếp tục ở tư thế nghiêng trái ngay cả khi bệnh nhân đã tỉnh và cảm thấy các triệu chứng đã giảm xuống. Nếu nghi ngờ kèm theo chấn thương cột sống, bệnh nhân phải được bảo vệ bằng ván cứng , có thể nghiêng bệnh nhân trên ván bằng cách đặt một chiếc khăn gấp hoặc tấm vải dưới bên phải của ván cứng. Phương pháp này là hiệu quả để vận chuyển bất kỳ chấn thương bệnh nhân mang thai, vì nó sẽ giúp tránh hội chứng hạ huyết áp nằm ngửa cũng như sốc. Đẩy tử cung sang bên trái cũng là một cách hữu ích khi mà không có các phương tiện giúp làm giảm sự chèn ép tĩnh mạch chủ dưới

Nếu một phụ nữ mang thai phàn nàn rằng họ chóng mặt hoặc có dấu hiệu, triệu chứng của hạ huyết áp do tư thế nên khuyên bệnh nhân nằm nghiêng bên trái . Điều này sẽ gần như ngay lập tức làm giảm các triệu chứng và được khuyến cáo chính cho các bệnh nhân mang thai . Thay đổi tư thế bệnh nhân từ tư thế nằm ngửa sang nằm nghiêng trái có thể làm tăng cung lượng tim từ 20% đến 100% ở 97% bệnh nhân được báo cáo trong một nghiên cứu. Khi các bước xử trí thích hợp được thực hiện thì các triệu chứng của hội chứng hạ huyết áp nằm ngửa sẽ giảm bớt gần như ngay lập tức hoặc cũng có thể mất một vài phút để trở về mức trước đây của nó. Huyết áp nên được đo trong khi bệnh nhân đang ở vị trí nằm nghiêng bên trái.

Hướng dẫn điều trị

Đặt bệnh nhân ở vị trí nằm nghiêng bên trái hoặc nâng hông phải.
Nếu nghi ngờ chấn thương cột sống phải bảo vệ cột sống bằng ván cứng, nghiêng ván sang trái.
Thở oxy
Điều trị sốc nếu các dấu hiệu shock có mặt
Giữ ấm cho bệnh nhân.
Chuyển bệnh nhân nhẹ nhàng và nhanh chóng tới bệnh viện