bvvtn

Tổng hợp các hệ thống phân loại giai đoạn ung thư biểu mô tế bào gan

Đăng lúc: Thứ năm - 04/07/2019 16:32 - Người đăng bài viết: admin
Tổng hợp các hệ thống phân loại giai đoạn ung thư biểu mô tế bào gan

Tổng hợp các hệ thống phân loại giai đoạn ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular Carcinoma - HCC) là một vấn đề sức khỏe toàn cầu và là nguyên nhân đứng hàng thứ ba của tử vong do ung thư.
Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular Carcinoma - HCC) là một vấn đề sức khỏe toàn cầu và là nguyên nhân đứng hàng thứ ba của tử vong do ung thư. Khoảng 90% trường hợp HCC xuất hiện trên nền các bệnh gan tiềm ẩn như viêm gan B hoặc C mãn tính, lạm dụng rượu, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (nonalcoholic steatohepatitis - NASH) hoặc tiếp xúc với aflatoxin. Khoảng 80% trường hợp HCC phát sinh tại Đông Á và vùng hạ Sahara (Châu Phi). Ở các khu vực này, ngoài nguyên nhân phơi nhiễm với aflatoxin B1, yếu tố nguy cơ chính là viêm gan B mãn tính. Ngược lại, ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản, viêm gan C mãn tính là yếu tố nguy cơ chính, kết hợp với lạm dụng rượu. Gần đây, NASH cũng nổi lên như một yếu tố nguy cơ liên quan.
Mặc dù có những tiến bộ trong điều trị, như phẫu thuật cắt gan, ghép gan, hủy u gan qua da, nút hóa chất động mạch (transarterial chemoembolization - TACE), sử dụng thuốc ức chế multikinase (sorafenib), cũng như các chương trình giám sát kỹ lưỡng, nhưng tỷ lệ tử vong do HCC ở hầu hết các quốc gia vẫn tương đương với tỷ lệ mắc mới hằng năm. Điều này phản ánh tiên lượng xấu của bệnh và sự thiếu hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện có.
Trái với các ung thư khác, tiên lượng và điều trị HCC ngoài phụ thuộc vào tính chất khối u (số lượng, giai đoạn, tốc độ tăng trưởng, sự xâm lấn mạch máu và mức độ lan tràn), còn phải xét đến bệnh gan kèm theo và dự trữ chức năng gan còn lại. Cả hai đều có ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp điều trị và kết quả sống còn của bệnh nhân. Do đó, xây dựng một hệ thống phân loại giai đoạn (staging system) hữu dụng và/hoặc xác định các yếu tố tiên lượng đáng tin cậy cho HCC là đòi hỏi cấp bách.
Các hệ thống phân loại giai đoạn và/hoặc điểm tiên lượng cho HCC có tầm quan trọng đặc biệt, không chỉ để tiên lượng mà còn giúp quyết định cách thức điều trị, giúp so sánh hiệu quả của các phương pháp điều trị khác nhau và thiết kế các thử nghiệm lâm sàng tiến cứu về HCC.
Mặc dù đã có nhiều hệ thống phân loại giai đoạn HCC đã được đề xuất và phát triển, nhưng tại thời điểm này vẫn chưa có hệ thống nào được thống nhất áp dụng trên toàn cầu. Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu các hệ thống phân loại giai đoạn HCC đã có, các hệ thống mới được đề xuất trên y văn từ năm 2012 trở lại đây cũng như những nỗ lực nhằm cải tiến và/hoặc đưa thêm các biến số mới vào các hệ thống phân loại hiện hành.
1. Hệ thống phân loại Okuda
Hệ thống phân loại Okuda được đề xuất vào năm 1984 bởi một nhóm nghiên cứu Nhật Bản. Hệ thống này là kết quả của một nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu gồm 600 bệnh nhân HCC được điều trị tại Nhật Bản. Đây là hệ thống đầu tiên kết hợp yếu tố kích thước khối u với dự trữ chức năng gan. Các biến số phân loại trong hệ thống Okuda bao gồm: kích thước khối u (< hoặc > 50% kích thước gan), có hoặc không có cổ trướng, nồng độ albumin huyết thanh (< hoặc > 3 g / dL) và nồng độ bilirubin huyết thanh (< hoặc > 3 mg / dL). Theo hệ thống này, bệnh nhân được phân thành ba giai đoạn dựa trên các biến nêu trên, bao gồm: giai đoạn I (tiến triển nhẹ), giai đoạn Ⅱ (tiến triển vừa), giai đoạn Ⅲ (tiến triển nặng). Sau đó, nhóm nghiên cứu này đã kiểm chứng hệ thống Okuda ở 850 bệnh nhân HCC. Kết quả, thời gian sống trung bình của bệnh nhân HCC nhóm I là 11,5; bệnh nhân nhóm II: 3 tháng, bệnh nhân nhóm III: 0,9 tháng. Trong số các bệnh nhân của nghiên cứu đoàn hệ ban đầu, tình trạng suy gan (xuất hiện 45% các trường hợp được điều trị bằng phẫu thuật và 38,5% ở các trường hợp không điều trị phẫu thuật) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, sau đó là xuất huyết tiêu hóa. Vì thế, các tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá dự trữ chức năng gan.
 
Giai đoạn Cổ trướng Kích thước u Albumin Bilirubin
> 50% < 50% < 3 g/dL > 3 g/dL > 3 mg/dL < 3 mg/dL
(+) (-) (+) (-) (+) (-) (+) (-)
I Không có yếu tố (+)
II Có 1 hoặc 2 yếu tố (+)
III Có 3 hoặc 4 yếu tố (+)
                 
 
Mặc dù Okuda là hệ thống đầu tiên phân loại bệnh nhân HCC trong sự tích hợp nhiều yếu tố, nhưng cũng một số vấn đề với hệ thống này. Ví dụ: biến số kích thước khối u (< hoặc > 50% kích thước gan) là không còn phù hợp vì người ta đã có thể phát hiện các khối u gan từ sớm nhờ những tiến bộ gần đây trong chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh kết hợp việc sử dụng các chương trình giám sát kỹ lưỡng, Hơn nữa, hệ thống này không bao gồm các biến như mức độ xâm lấn mạch máu hoặc mức độ di căn ngoài gan, mà cả hai yếu tố này đều ảnh hưởng tiên lượng của bệnh nhân. Do đó, hệ thống Okuda thường mở đường cho sự ra đời của các hệ thống phân loại mới và đóng vai trò như một chuẩn mực để so sánh.
(Còn tiếp)

Tác giả bài viết: BS CKII Võ Minh Thành- Phó Giám đốc

Ý kiến bạn đọc

 
Số ĐT đặt lịch khám bệnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
Phục hồi chức năng sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SINH HOẠT CHI BỘ
CẬP NHẬT MỚI BẢO VỆ THẦN KINH KHI SỬ DỤNG MAGNESIUM SULFATE TRONG THAI KỲ
KẾT NỐI YÊU THƯƠNG - PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 - KHÔNG ĐỂ AI BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU
Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản
CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ TRẠNG THÁI ĐỘNG KINH
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGƯỜI HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH LÂM SÀNG CHO ĐIỀU DƯỠNG VIÊN MỚI
VIÊM HỌNG CẤP TÍNH
ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP Y HỌC CỔ TRUYỀN
GÂY MÊ HỒI SỨC TRONG PHẪU THUẬT NIỆU KHOA
TRẠNG THÁI ĐỘNG KINH
Bạch hầu: Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh chủ động, hiệu quả
Chín đối tượng dễ bị COVID -19 tấn công
PHÒNG CÔNG TÁC XÃ HỘI CHUNG TAY HỖ TRỢ TUYẾN ĐẦU PHÒNG CHỐNG COVID-19
CẤP CỨU PHÙ PHỔI CẤP HUYẾT ĐỘNG
MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG BỆNH COVID-19
Chấn thương sọ não nặng do tai nạn lao động.
Thông báo mời thầu : Gói thầu Vật tư y tế, vi sinh, ký sinh trùng (đợt 2)
Thông báo số điện thoại đặt lịch khám bệnh
BẠCH HẦU VÀ THAI KỲ!!!

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 64
  • Khách viếng thăm: 11
  • Máy chủ tìm kiếm: 53
  • Hôm nay: 10228
  • Tháng hiện tại: 257132
  • Tổng lượt truy cập: 10941376
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang