BỆNH VIỆN ĐK TỈNH ĐAK LAK NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP BỊ CHÉM ĐỨT LÌA BÀN TAY PHẢI

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/04/2014 10:55 - Người đăng bài viết: admin
BỆNH VIỆN ĐK TỈNH ĐAK LAK NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP BỊ CHÉM ĐỨT LÌA BÀN TAY  PHẢI

BỆNH VIỆN ĐK TỈNH ĐAK LAK NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP BỊ CHÉM ĐỨT LÌA BÀN TAY PHẢI

Anh HUỲNH LƯU TOÀN sinh năm 1985 làm nghề nông ở xã Tân Tiến, huyện Krôngpăch, tỉnh Đăk Lăk
Do mâu thuẫn cá nhân lúc19h30’ ngày 13/05/2012 anh bị người khác dùng dao chém vào cổ tay (phải) làm bàn tay đứt lìa xuống đất, sau khi bị chém  máu chảy nhiều và ngất, được người nhà đưa vào bệnh viện huyện Krôngpăch sơ cứu băng ép cầm máu và ướp đá bàn tay đứt rời, chuyển lên bệnh viện tỉnh. Bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk lúc 22h cùng ngày,  vào khoa cấp cứu Bệnh viện tỉnh  trong tình trạng  hốt hoảng, mệt, da xanh  nhợt do mất máu, huyết áp thấp, mỏm cụt cẳng tay đã được băng ép cầm máu , bàn tay (p) được ướp đá trực tiếp , sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán là vết thương đứt lìa cổ tay phải do bị chém giờ thứ ba, có chỉ định mổ cấp cứu để nối lại bàn tay , chuẩn bị  máu cùng nhóm để truyền trong phẫu thuật.
Tua trực khoa chấn thương chỉnh hình gồm BS Nguyễn Kim Công (trưởng tua trực) và BS Võ Sỹ Trí , nhanh chóng triển khai phẩu thuật khẩn cấp để cứu sống bàn tay bị đứt lìa .
Kíp phẩu thuật : Bác sĩ CKI Nguyễn Kim Công (PTV chính), Bác sĩ CKI võ Sỹ Trí và 2 sinh viên y6 Khánh, Huy. Kíp gây mê hồi sức do BS: Trần chí Hiếu, Kỹ thuật viên Nguyễn An Hậu.
Thời gian Phẫu thuật kéo dài 06 giờ, từ 23h30 phút 13/5/12 đến 05h30 phút ngày 14/5/12. Các BS đã phải kết hợp xương cẳng tay,  sau đó khâu nối tỉ mỉ các động  mạch, các tĩnh mạch, thần kinh, khâu nối toàn bộ gân gấp, gân duỗi các ngón, trong quá trình phẫu thuật đã truyền 03 đơn vị máu cùng nhóm. Sau 6 giờ vật lộn với ca mổ phức tạp cuối cùng các BS cũng đã thành công, bệnh nhân tạm ổn định, lưu thông máu bàn tay tốt, các ngón tay hồng ấm. Hiện tại ngày thứ 3 sau phẫu thuật, tổng trạng ổn định, vết mổ khô, bàn tay hồng ấm, nhấp nháy móng tay tốt, mạch quay rõ, có cảm giác nông các ngón tay, vận động nhẹ các ngón tay được, tiên lượng khả quan.
Tuy nhiên đây là kết quả bước đầu, bệnh nhân này còn phải tiếp tục theo dõi sát tình trạng lưu thông máu  bàn tay, chăm sóc kỹ vết mổ, dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống đông máu và sưởi ấm bàn tay, quá trình điều trị còn phải tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng…
Trên đây là một trong những trường hợp đặc biệt các BS Bệnh viện tỉnh Đăk Lăk đã phẫu thuật khâu nối bàn tay bị đứt lìa thành công . Thực tế đây không phải là trường hợp đầu tiên Bệnh viện tỉnh Đăk Lăk đã phẫu thuật , hàng năm bệnh viện Đăk Lăk  tiếp nhận và phẫu thuật 4 đến 5 trường hợp bị đứt lìa bàn tay bàn chân đạt kết quả tốt, đã được Sở Y tế, Bộ Y tế ghi nhận. Hiện tại kỹ thuật vi phẫu thuật này đã thực hiện thường quy ở Bệnh viện tỉnh Đăk Lăk.
Sau bài viết này chúng tôi muốn cảnh báo với mọi người cách bảo quản phần cơ thể bị đứt rời tốt nhất:
  • Nhanh chóng lấy bộ phận bị đứt rời rửa với nước sạch, như nước sôi để nguội, nước suối trong chai, tốt nhất là rửa bằng nước muối sinh lý 0,9%
  • Sau đó dùng thùng xốp cho đá lạnh xuống dưới số lượng khoảng 2- 3 kg, đặt khăn sạch gấp thành 2 lớp và để phần cơ thể bị đứt rời lên mặt khăn đậy nắp lại, nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Tỉnh.
  • Tuyệt đối không để bộ phận bị đứt rời trực tiếp vào đá lạnh.
Bộ phận bị đứt rời nếu được phẫu thuật khâu nối càng sớm càng có kết quả tốt, muộn nhất không quá 6 giờ sau tai nạn. Nếu để quá 6 giờ thì tổ chức đó sẽ bị hoại tử, phẫu thuật sẽ thất bại.
Một số hình ảnh trước và sau phẫu thuật :

Tác giả bài viết: BS. CKII. Nguyễn Đại Phong
Từ khóa: