Đăng lúc: Thứ sáu - 01/04/2016 11:11 - Người đăng bài viết: admin
CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT SỨT MÔI-HỞ HÀM ẾCH

Tập cho trẻ uống bằng muỗng trước một tuần để sau phẫu thuật trẻ sẽ dễ thích nghi hơn (vì sau khi phẫu thuật đóng khe hở trẻ chưa mút được).

1. TRƯỚC PHẪU THUẬT
Tập cho trẻ uống bằng muỗng trước một tuần để sau phẫu thuật trẻ sẽ dễ thích nghi hơn (vì sau khi phẫu thuật đóng khe hở trẻ chưa mút được).

1. SAU PHẪU THUẬT
  • Giữ không để trẻ ngã.
  • Theo dõi bệnh nhân, nếu có chảy máu, sốt hay khó thở phải báo ngay cho bác sĩ hoặc điều dưỡng biết.
  • Nhiều trẻ sau mổ chưa thích nghi được với đường thở mới, bé còn bị ảnh hưởng thuốc mê nên chưa tỉnh hẳn, do vậy bé sẽ giãy đạp la khóc. Lúc này thuốc tê cũng hết tác dụng nên trẻ dễ bị chảy máu và đau.
  • Cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để giảm đau nhức, từ đó sẽ ngủ yên, giúp giảm chảy máu vết mổ và trẻ mau hồi phục.
  • Sau mổ vết thương thường đau cộng thêm trong lúc lành thương vết thương sẽ ngứa, do vậy giữ trẻ thật kỹ không để té ngã, tránh va đập mạnh. Đặc biệt trẻ không cho tay móc vào vết thương hoặc đưa vật cứng, đồ chơi vào miệng.

1. CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG
  1. Đối với vết thương môi:
  • Giữ cho vết thương càng khô càng tốt.
  • Băng ép giúp vết thương bớt sưng, giảm chảy máu, bớt đau.
  • Nếu để băng ướt (do sổ mũi, dính sữa, thức ăn hoặc nước) phải báo ngay để rửa vết thương và thay băng mới.
  1. Đối với vết thương vòm:
  • Tránh ăn thức ăn cứng
  • Ngậm vật sắc nhọn hoặc đồ chơi để không làm tổn thương vết mổ.

1. CÁCH CHO TRẺ ĂN
  • Tuần lễ đầu sau phẫu thuật: Cho bé uống sữa bằng muỗng, không bú mẹ hay bú bình, có thể uống thêm sinh tố, nước cháo hoặc súp loãng xay nhuyễn. Đối với trẻ quá nhỏ nên vắt sữa mẹ ra ly và cho uống bằng muỗng.
  • Tuần thứ 2 sau phẫu thuật: Ngoài những thức ăn của tuần đầu có thể cho trẻ ăn thêm cháo đặc có đầy đủ dưỡng chất như thịt, cá, trứng, rau, củ, quả….
  • Tuần thứ 3, thứ 4 sau phẫu thuật: Cho trẻ ăn thêm cơm mềm hoặc cơm nghiền nát.
  • Sau phẫu thuật một tháng: trẻ có thể ăn uống bình thường như những trẻ cùng lứa tuổi.
  1. CHÚ Ý SAU PHẪU THUẬT
  • Bé chưa quen với miệng môi đã được tạo hình nên việc ăn, bú, nói phải được tập luyện từ từ.
  • Sau phẫu thuật vết thương sưng, đau đó là dấu hiệu bình thường. Tất cả sẽ ổn sau khi bé ăn uống trở lại như bình thường sau một tháng nên cha mẹ cần yên tâm.
  • Khi trẻ có những biểu hiện bất thường như: không ăn, khóc nhiều kèm theo sốt cao trên 380C, tăng đỏ vùng vết thương, có dấu hiệu nhiễm khuẩn vết thương, khó thở. Xuất hiện lỗ hổng vùng vết thương mới vá cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn
Tác giả bài viết: BS.HUỲNH THANH TRUNG-Tr­ưởng Khoa RHM