PHÁT HIỆN MỘT BỆNH HIẾM GẶP Ở TRẺ EM BỆNH “XƯƠNG ĐÁ”(OSTEOPRTEOSIS).

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/04/2016 00:16 - Người đăng bài viết: admin
PHÁT HIỆN MỘT BỆNH HIẾM GẶP Ở TRẺ EM  BỆNH “XƯƠNG ĐÁ”(OSTEOPRTEOSIS).

PHÁT HIỆN MỘT BỆNH HIẾM GẶP Ở TRẺ EM BỆNH “XƯƠNG ĐÁ”(OSTEOPRTEOSIS).

Ngày 21 tháng 3 năm 2016. Khoa Nhi Tổng Hợp vừa tiếp nhận và phát hiện một bệnh nhân xương đá (Osteopetrosis).
Bệnh nhân P.Q.K 3 tuổi, địa chỉ ở xã Ea Kao thành phố Buôn Ma Thuột, vào viện trong tình trạng thiếu máu nặng, viêm phổi, chậm phát triển tâm thần vận động.
Bệnh xương đá là bệnh lý rất hiếm gặp ở trẻ em. Tỷ lệ mắc bệnh và khoảng 1/200.000 đến 1/500.000 trẻ sinh sống. Bệnh có hai thể lâm sàng chính là thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và thể xảy ra ở người trưởng thành. Bệnh di truyền trên nhiễm sắc thể thường, thể xảy ra ở người lớn di truyền trội, trong khi đó thể bệnh xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ em di truyền lặn.
Ở trẻ em bệnh thường phát hiện khi trẻ trên một tuổi. Thường biểu hiện lâm sàng bằng thiếu máu, xuất huyết, gan lách to, huyết tán, đau xương, dễ bị nhiễm khuẩn. phát hiện trên Xquang với hình ảnh xương đặc, tủy xương mảnh, hẹp. Một số xét nghiệm khác như: calci máu giảm, bất thường hormone tuyến giáp, acid phosphatase tăng, CK-BB tăng…

Điều trị bệnh lý này ở nước ta hiện nay rất khó khăn. Điều trị chủ yếu là cung cấp vitamin D, corticoides, erythrompoetin, gamma interferon và ghép tủy xương.
Đa số bệnh nhân bệnh xương đá nếu không  được ghép tủy xương sẽ chết trước 10 tuổi
Tài liệu tham khảo
References
  • Loria-Cortes R, Quesada-Calvo E, Cordero-Chaverri C: Osteopetrosis in children: a report of 26 cases. J Pediatr 1977, 91:43–47.
  • Robert Blank (2014) Osteopetrosis, http://emedicine.medscape.com/article/123968-overview
  • Stark Z, Savarirayan R. Osteopetrosis. Orphanet J Rare Dis. Feb 20 2009;4:5.
  • Tolar J, Teitelbaum SL, Orchard PJ. Osteopetrosis. N Engl J Med. Dec 30 2004;351(27):2839-49. [Medline].
Tác giả bài viết: BS TRẦN THỊ THÚY MINH-Trưởng khoa Nhi Tổng Hợp