SUY DINH DƯỠNG THỂ PHÙ- KWASHIORKOR

Đăng lúc: Thứ tư - 01/06/2016 17:17 - Người đăng bài viết: admin
SUY DINH DƯỠNG THỂ PHÙ- KWASHIORKOR

MỘT TRƯỜNG HỢP BỆNH DO DINH DƯỠNG SAI LẦM
Vừa qua, Khoa Nhi Tổng hợp tiếp nhận một trường hợp cháu H’ A 27 tháng tuổi vào viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng, suy tim suy dinh dưỡng thể phù. Đây là bệnh lý suy dinh dưỡng rất nặng gặp ở trẻ em. Là tình trạng rất phổ biến ở trẻ em tại các nước đang phát triển. Những trẻ mắc căn bệnh này dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và khi mắc thì diễn biến xấu hơn, tỉ lệ tử vong cao.
Ngoài ra trẻ mắc căn bệnh do chế độ nuôi dưỡng sai lầm này thường kém phát triển về thể chất và tinh thần. Tác hại của suy dinh dưỡng càng nặng, nếu bệnh xuất hiện lúc cơ quan chưa trưởng thành, trước 6 tuổi đối với não và trước 20 tuổi đối với chiều cao.

Điều trị suy dinh dưỡng thể phù phức tạp và tốn kém. Trong khi đó việc phòng ngừa bệnh có thể được thực hiện dễ dàng bằng chế độ ăn, dinh dưỡng hợp lý.
Với tình trạng suy dinh dưỡng nhập viện cao, đặc biệt là các thể nặng như  Kwashiorkor, tháng 5 vừa qua bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã cử một tốp gồm các Bác sỹ và điều dưỡng đi học tập nâng cao trình độ về dinh dưỡng điều trị, dinh dưỡng bệnh lý nhi khoa tại bệnh viện Nhi Đồng 2. Dự kiến sẽ triển khai về dinh dưỡng điều trị, dinh dưỡng bệnh lý nhi vào quý 4 năm 2016
Tác giả bài viết: Bs Trần Thúy Minh-TK Nhi TH