Suýt mất mạng vì uống lá vằng để phá thai

Đăng lúc: Thứ hai - 04/04/2016 21:16 - Người đăng bài viết: admin
Suýt mất mạng vì uống lá vằng để phá thai

Bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc - Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk
Khi thoát được tình trạng nguy kịch, chị Vi Thị Q 34 tuổi, là dân tộc thiểu số vùng cao phía bắc vào sinh sống và làm ăn tại một xã nghèo huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông trong tâm trạng bàng hoàng kể lại rằng: Chị lấy chồng và sinh được 2 con, nay có thai đứa thứ 3 được khoảng 15 tuần tuổi. Do hoàn cảnh gia đình quá nghèo, 2 đứa con của chị mắc bệnh về máu. Bi quan với thực tế chị nói: "Sợ sinh ra đứa này cũng mắc bệnh như anh chị nó thì tội cho nó lắm và gánh  nặng cho gia đình tôi".

Với suy nghĩ ấy chị quyết định bỏ cái thai trong bụng mình nhưng lại không có tiền, nghe người hàng xóm mách bảo uống nước "lá vằng" để phá thai nên chị đã làm theo. Sau khi uống nước lá vằng được 9 giờ chị cảm thấy đau bụng nhiều, đi cầu chảy, ra máu âm đạo, mệt nhiều đến cơ sở tại cơ sở y tế địa phương sơ cứu và chuyển lên bệnh viện huyện. Tại đây được ghi nhận bệnh nhân trong tình trạng tỉnh, mệt nhiều, vả mồ hôi toàn thân, huyết áp tụt. Xử trí cấp cứu ban đầu và chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk.
          Bệnh nhân vào viện trong tình trạng kích thích, vật vả, sốt cao, da trắng bạch, niêm mạc mắt vàng đậm, môi khô lưỡi bẩn, vả mồ hôi toàn thân. Trên người có nhiều vết bầm tím sau tiêm chích, tĩnh mạch cổ nổi tự nhiên, vô niệu hoàn toàn sau 8 giờ, máu âm đạo ra nhiều không đông, nhau đang sẩy thập thò ở cổ tử cung, huyết áp tụt, tim loạn nhịp hoàn toàn. Được hội chẩn toàn viện chuyển về khoa Hồi sức tích cực và Chống độc điều trị với chẩn đoán: Sốc nhiễm trùng nhiễm độc biến chứng suy đa phủ tạng - ngộ độc lá cây vằng cấp/ Thai lần 3, 15 tuần sẩy. Sau 14 ngày điều trị hồi sức tích cực tại khoa phòng có những lúc tưởng chừng như không thể giữ được mạng sống. Nay chị đã đáp ứng tốt với điều trị và hồi phục hoàn toàn.           Trong khuôn mặt rạng rở vui mừng ngày ra viện, chị quay lại cảm ơn đội ngủ y bác sỹ trong khoa, chị hứa từ nay về sau bản thân cá nhân chị và chi sẽ tuyên truyền cho mọi người biết không bao giờ uống những lá cây mà chưa biết được tác dụng rõ ràng.
          Sau bài viết này chúng tôi muốn cảnh báo với mọi người dân không nên dùng những thuốc, lá cây,... mà không rõ nguồn gốc, không được nhân viên y tế chỉ định nhằm mục đích phá thai. Vì dễ đưa đến những biến phối hợp cả hai vừa tai biến sản khoa lẫn biến chứng do ngộ độc cấp gây ra, những biến chứng này thường rất nặng nề dẫn đến tử vong cao.
Tác giả bài viết: BS TRỊNH HỒNG NHỰT-TK HSTC-CĐ
Từ khóa: