TẬP HUẤN VỀ AN TOÀN NGƯỜI BỆNH CHO ĐỘI NGŨ ĐIỀU DƯỠNG TOÀN VIỆN NĂM 2016

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/04/2016 00:03 - Người đăng bài viết: admin
TẬP HUẤN VỀ AN TOÀN NGƯỜI BỆNH  CHO ĐỘI NGŨ ĐIỀU DƯỠNG TOÀN VIỆN  NĂM 2016

TẬP HUẤN VỀ AN TOÀN NGƯỜI BỆNH CHO ĐỘI NGŨ ĐIỀU DƯỠNG TOÀN VIỆN NĂM 2016

An toàn người bệnh là một chương trình có sự khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, bởi vì nguy cơ của các sự cố y khoa luôn thường trực và có thể xảy ra bất cứ khi nào.
Khi vào một cơ sở y tế để khám chữa bệnh, cái vốn quí giá nhất của người bệnh là sức khỏe, được ủy thác cho đội ngũ nhân viên y tế, đổi lại người bệnh luôn mong đợi và kỳ vọng được chăm sóc và điều trị một cách an toàn, có chất lượng. Vì vậy, đảm bảo an toàn cho người bệnh là trách nhiệm của các cơ sở y tế,  của mọi thầy thuốc nói chung và người điều dưỡng nói riêng.
Thực hiện Quyết định số: 56/BYT-K2ĐT ngày 16 tháng 5 năm 2014 của Bộ Y Tế về việc ban hành tài liệu và chương trình đào tạo an toàn người bệnh.
Thực hiện thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên môi trường, qui định về Quản lý chất thải y tế.
Thực hiện thông tư số 22/2013/TT-BYT ngày 9 tháng 8 năm 2013 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn đào tạo liên tục cho cán bộ y tế
Thời gian được đào tạo mỗi năm tối thiểu 24 giờ thực học.
Trong 5 năm mỗi cán bộ y tế phải tham gia học tập tích luỹ đủ thời gian đào tạo liên tục ít nhất 120 giờ thuộc lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ đang hành nghề.
Chiều ngày 15 tháng 3 năm 2016, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk đã tiến hành tổ chức lớp tập huấn cho trên 500 Điều dưỡng viên, Nữ hộ sinh và Kỹ thuật viên với chủ đề “An toàn người bệnh”.
Khai mạc lớp tập huấn có sự tham dự của Đảng ủy, Ban giám đốc bệnh viện, đại diện lãnh đạo các khoa phòng, giảng viên hướng dẫn và cùng toàn thể học viên. Tại lớp tập huấn, BS. CKII Bùi Trường Phong Giám đốc bệnh viện phát biểu ý kiến chỉ đạo khai mạc đã khẳng định tầm quan trọng của đội ngũ điều dưỡng viên trong công tác “An toàn người bệnh” đây đang là vấn đề “nóng” không những ở các bệnh viện mà còn được cả xã hội quan tâm. Chính vì vậy, Bệnh viện đã thường xuyên chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ về chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần thái độ chăm sóc người bệnh và đảm bảo "An toàn người bệnh" cho đội ngũ điều dưỡng viên.

Trong quá trình tập huấn, đội ngũ Điều dưỡng viên, Nữ hộ sinh và Kỹ thuật viên được cung cấp những kiến thức cập nhật theo “Tài liệu đào tạo liên tục An toàn người bệnh” của Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ y tế phát hành năm 2015. Đồng thời cũng được trang bị kiến thức về: Phòng ngừa sự cố y khoa trong việc xác định người bệnh; cải thiện thông tin trong nhóm chăm sóc; sai sót trong sử dụng thuốc; sự cố trong phẫu thuật; Phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; sự cố trong chăm sóc và sử dụng trang thiết bị vật tư y tế do Ban Giám đốc, Phòng Điều dưỡng và khoa Dược Bệnh viện tỉnh trình bày.
Các nội dung học tập được chuyển thể giữa lý thuyết gắn liền với thực tế công việc hàng ngày tại các khoa lâm sàng. Học viên được trao đổi thảo luận, trình bày những quan điểm, thuận lợi, khó khăn trong công việc, qua đó cùng tìm cách giải quyết phù hợp nhất với điều kiện thực tiễn của Bệnh viện.
Bệnh viên đã tiến hành kiểm tra về kiến thức trước và sau tập huấn để đánh giá kết quả: 100% học viên nắm tốt nội dung và liên hệ được với thực tế công việc. Khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của người Điều dưỡng viên, Nữ hộ sinh và Kỹ thuật viên trong công tác “An toàn người bệnh” tại Bệnh viện.
Cuối khóa học Bệnh viện đã cấp giấy chứng nhận cho tất cả học viên hoàn thành chương trình.
                                                                         BVT, ngày 31 tháng 3 năm 2016
Tác giả bài viết: CN. Lâm Thị Lai – PP Điều Dưỡng