bvvtn

BÁO CÁO CA BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE NẶNG THÀNH CÔNG

Đăng lúc: Thứ năm - 03/10/2019 18:47 - Người đăng bài viết: admin
BÁO CÁO CA BỆNH  SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE NẶNG THÀNH CÔNG

BÁO CÁO CA BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE NẶNG THÀNH CÔNG

Một trường hợp Sốt xuất huyết Dengue nặng vào viện trong tình trạng đã sốc tiên lượng rất nặng nguy cơ tử vong cao,
I.Phần hành chính
Họ và tên:  NGUYỄN MINH H - Sinh năm: 2006 - Dân tộc: Kinh
Giới tính: Nam  - Địa chỉ: P Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột tỉnh ĐắkLắk
II.Bệnh sử
Bệnh khởi phát với sốt cao từ sáng ngày 06/09/2019, đã được gia đình đưa đi khám và điều trị, sau đó bệnh nhi than mệt được gia đình đưa vào bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.
III.Qúa trình điễn tiến bệnh
Bệnh nhi vào khoa cấp cứu: Được ghi nhận HA không đo được, mạch nhanh nhỏ, tay chân lạnh được xử trí dịch truyền và chuyển vào Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh.
Bệnh nhi vào khoa lúc 6 giờ 20 ngày 10/09/2019. Trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, môi hồng/ Oxy, chi lạnh, vã mồ hôi, mạch quay nhanh nhẹ, không chảy máu mũi máu chân răng, chấm xuất huyết rải rác toàn thân, bụng mểm, ấn tức hạ sườn phải, gan lách không lớn. Cân nặng  45kg, chiều cao 146cm; cân nặng chuẩn 40kg.
Được chẩn đoán: Sốc sốt xuất huyết Dengue nặng đầu ngày 5/ Thừa cân
Xử trí: Nằm đầu bằng; Thở Oxy 3 lít/phút; NaCl 0.9%  20ml/kg/giờ  x 1 giờ
Thời gian Dấu hiệu lâm sàng Cận lâm sàng  Chẩn đoán và xử trí
7 giờ 20
 
HA: 105/80mmHg.
Mạch bắt được, chưa đi tiểu
Hct 42% NaCl 0.9% 10ml/kg/giờ truyền TM
8 giờ 20 HA: 110/90mmHg.
Mạch bắt được, chưa đi tiểu
Hct 40% Refortan 6% truyền TM 10ml/kg  x  2 giờ; đặt catheter ĐM quay đo HA ĐMXL
10 giờ 20 HA: 130/80mmHg. Mạch quay rõ, chi ấm. Nước tiểu # 200ml Hct 34% Refortan 6% truyền TM 7,5ml/kg/h trong 2 giờ
11 giờ 00 Cháu tỉnh, chi ấm , mạch rõ, không chảy máu mũi, máu chân răng NS1 (-); IgM/ IgG:  ( -/+), AST /ALT 303/152 U/L, TC: 59,5 k/uL,PT% 33%; APTTs: 51.6s  Nhóm A Rh+ Chẩn đoán: Rối loạn đông máu / Sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày 6
Huyết tương tươi 150ml truyền TM  x 2,5 giờ; Vitamin k1 5mg 1 ống Tiêm TMC
12 giờ 20  -18 giờ 15 HA: 130/70mmHg, Mạch rõ
chi ấm, tiểu # 300ml
Hct 30 – 32% Refortan 6% truyền TM
5ml/kg/ 2 giờ → 3ml/kg/ 4 giờ
18 giờ 20 Tỉnh, môi hồng/Oxy, thở ậm ạch, bụng bang nhiều; HA: 110/80mmHg, tiểu # 500ml Hct 40% Ngưng dịch truyền; Ngưng thở Oxy; Thở NCPAP
FiO2 60%; PEEP 6 cmH2O
22 giờ 15 22 giờ 30 Tỉnh, mệt, môi hồng NCPAP, Mạch quay bắt được yếu. HA  80/60mmHg;  thở ậm ạch, phổi nghe ran ẩm 2 đáy ,bụng báng nhiều, tim đều Hct 45 – 51% Tiếp tục thở NCPAP
Dopamin 3µg/kg/ph - 5µg/kg/ph  - 7µg/kg/ph - 10µg/kg/ph và phối hợp Dobutamin 3ug/kg/p và điều chỉnh tăng liều từ 3 lên 7µg/kg/ph
Refortan 6% 5ml/kg/1 giờ → 7ml /kg/1 giờ → 10ml/kg/ 1 giờ
23h50 phút HA: 110/60mmHg, Mạch quay bắt rõ chưa đi tiểu, không có cầu bàng quang Hct 45%; TC: 41k/ul; PT 26% , INR 2,93 Troponin Ths 83,68ng/l Tiếp tục truyền dopamin, dobutamin ; Refortan 6% 7,5ml/ kg/1 giờ; Huyết tương tươi 150ml truyền x 1 giờ
0 giờ 50
11/9/2019
9 giờ 50
12/9/2019
Tỉnh, chi ấm; môi hồng / Ncpap; HA: 110/70mmHg, mạch rõ, không chảy máu mũi chân răng, chấm XH rải rác toàn thân, tiểu # 1850ml màu vàng sậm, bụng báng Hct 43 – 44% Thở NCPAP : FiO2 60%, PEEP 5cmH2O
Refortan 6% 7,5ml/kg/1 giờ→ 5ml /kg/1 giờ → 3ml/kg/ 6 giờ → 2ml /kg/2 giờ
10 giờ 45
16 giờ 00
Tỉnh, mệt nhiều, mạch quay nhẹ bắt được, chi ấm, thở ậm ạch,  HA 120/80 mmHg, nôn ra dịch màu nâu đen, bụng báng căng, chưa đi tiểu, PT% 28% APTTs  81,6s  TC: 32,3k/ul
 
Chẩn đoán: Rối loạn đông máu /Sốt xuất huyết Dengue nặng N6 có sốc tái sốc
Tiếp tục thở CPAP, tăng FiO2 lên 80%; Tăng liều dopamin lên 12µg /kg/giờ và liều dobutamin lên 10µg /kg/giờ. Huyết tương tươi 150ml truyền  x 2 giờ. Vitamin K1 1 ống tiêm TMC. AT Esomeprazol 40mg ½ ống TMC; Đặt sonde dạ dày, tiểu
16 giờ 00 12/9/2019
8 giờ 00
15/9/2019
Tỉnh, môi hồng/ NCPAP, đêm ngủ yên, thở giảm ậm ạch, thở đều còn gắng sức, chi ấm, mạch rõ; HA 130/80 mmHg, nước tiểu tốt, dịch dạ dày nâu PT% 31- 58, APTTs 63,3s,  TC 39 -77 k/ ul, BC 19,1k/ul
Hct 39,9 – 46%
CRP 10mg/dL, Troponin Ths 128,7- 47,8ng/l
IgM/IgG (+/-)
Tiếp tục thở CPAP, duy trì vận mạch phối hợp và giảm liều dần,
Huyết tương tươi đông lạnh 150ml truyền x 2 giờ
Cefovidi 1g x 2 lọ x 2/ngày tiêm TMC, Lợi tiểu
8 giờ 00
15/9/2019
8 giờ 00
16/9/2019
Cháu tỉnh, chi ấm, mạch rõ, tiểu 3000ml/ 24h , HA 120/80mmHg, tim nhịp đều rõ, phổi thông khí đều   Ngưng thở NCPAP→thở oxy 4l/p
Cefovidi 4g/ ngày
Furosemid 40mg/ ngày
Nexium Mup 80mg/ ngày
DD ORS
8 giờ 00
16/9/2019
8 giờ 00
18/9/2019
Cháu tỉnh, chi ấm, mạch rõ, tim đều, phổi thông khí rõ, bụng mềm, giảm báng bụng, nước tiểu 2000ml/24h PT% 62%
Troponin Ths 12,76ng/l
AST/ALT 54/43 U/L
Ngưng thở Oxy
Cefovidi 4g/ngày
Furosemid 40mg/ngày
Nexium mup 80mg/ngày
Dung dịch ORS, long đờm
8 giờ 00
18/9/2019
Bệnh ổn định cho xuất viện   Chẩn đoán ra viện: Sốt xuất huyết Dengue nặng suy đa tạng tạm ổn
 
Nhận xét: Đây là một trường hợp Sốt xuất huyết Dengue nặng vào viện trong tình trạng đã sốc tiên lượng rất nặng nguy cơ tử vong cao, trong quá trình điều trị hồi sức 12 ngày bệnh nhi rơi vào tình trạng sốc rồi tái sốc, rối loạn đông máu, suy đa tạng kèm theo bệnh nhi thừa cân. Qua ca bệnh tập thể khoa HSCC Nhi và Nhi sơ sinh đã điều trị thành công đem lại niềm vui cho gia đình và tập thể của khoa và cũng xin được chia sẽ cùng các đồng nghiệp.
Tác giả bài viết: BSCKII Hoàng Ngọc Anh Tuấn,TK HSCC Nhi và Nhi sơ sinh
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Điện thoại nóng
CỨU SỐNG BỆNH NHÂN BỊ BẮN VÀO ĐẦU
BỆNH WHITMORE
Chẩn Đoán Bệnh Parkinson năm 2019
THẾ NÀO LÀ RỐI LOẠN NHỊP CHẬM ???
CẬP NHẬT VỀ ĐIỀU TRỊ KAWASAKI
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN TIẾP NHẬN GIƯỜNG BỆNH TÀI TRỢ
Biến chứng cấp tăng đường huyết ở bệnh nhân ĐTĐ
CHỮA BỆNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP CỨU TRONG Y HỌC CỔ TRUYỀN
HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY
Gãy Jone một kiểu gãy hay gặp trên lâm sàng và quan điểm về điều trị
Bệnh Melioidosis (Whitmore)
Chảy máu mũi
ĐỘT QUỴ NÃO (STROKE) KHÔNG CHỈ LÀ CĂN BỆNH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI
Thông báo mời thầu: Gói thầu thiết bi(bao gồm phần mềm, triển khai, đào tạo)
VIÊM GÂN ACHILLES
Tiêu chuẩn đánh giá Bệnh viện về CNTT theo TT54/2017/TT-BYT
Quy định kinh phí thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở 1
FUNDAMENTALS IN ONCOIMMUNOLOGY
DINH DƯỠNG VÀ TẬP LUYỆN TRONG THAI KỲ
CHƯƠNG TRÌNH PHẨU THUẬT ĐỤC THỂ THỦY TINH MIỄN PHÍ

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 31
  • Hôm nay: 8136
  • Tháng hiện tại: 51582
  • Tổng lượt truy cập: 7714581
Cuộc thi trắc nghiệm Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang