BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP NHIỄM TRÙNG HẬU SẢN NẶNG DO SANH THƯỜNG TẠI NHÀ

Đăng lúc: Thứ hai - 11/09/2017 05:21 - Người đăng bài viết: admin
BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP NHIỄM TRÙNG       HẬU SẢN NẶNG DO SANH THƯỜNG TẠI NHÀ

BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP NHIỄM TRÙNG HẬU SẢN NẶNG DO SANH THƯỜNG TẠI NHÀ

Vào lúc 10 giờ 40 phút ngày 06/9/2017 Khoa Sản Bệnh viện tỉnh Đak Lak có tiếp nhận một ca bệnh rất nặng. Bệnh nhân được chuyển viện từ Bệnh viện huyện Lăk với chẩn đoán theo dõi Nhiễm trùng hậu sản sau sanh thường tại nhà ngày thứ 28.
Khai thác bệnh sử được biết bệnh nhân người dân tộc M’nông, nhà thuộc hộ nghèo nằm ở vùng sâu của huyện Lăk. Bệnh nhân đã có một đứa con, lần này mang thai đủ tháng chuyển dạ vào ngày 08/08/2017, gia đình nhờ mụ vườn đỡ đẻ tại nhà đẻ ra một bé gái. Sau sanh không đi bệnh viện kiểm tra và không được điều trị thuốc kháng sinh phòng ngừa nhiễm trùng. Sau sanh bệnh nhân bị ra máu âm đạo rỉ rả đến ngày 06/9/2017 thấy ra máu nhiều hơn kèm mệt mỏi , ớn lạnh mới đi khám tại Bệnh viện huyện Lăk.
Khi thăm khám ban đầu ghi nhận tổng trạng bệnh nhân mệt mỏi, suy nhược, da niêm nhợt nhạt, sốt 39oC, tử cung to ngang rốn, mềm, co hồi kém, sản dịch ra sậm màu rất hôi, cổ tử cung có tổ chức nhau thập thò mủn nát. Ghi nhận đây là một trường hợp nhiễm trùng hậu sản do sót nhau kèm thiếu máu nặng chưa thể loại trừ nhiễm khuẩn huyết, bệnh nhân được điều trị nâng đỡ tổng trạng và tiến hành làm xét nghiệm cấp cứu để phục vụ chẩn đoán, kết quả xét nghiệm trả về cho thấy bệnh nhân thiếu máu rất nặng.
Bệnh nhân được xử trí tích cực truyền 4 đơn vị máu cùng nhóm, kháng sinh phối hợp liều cao, nạo lòng tử cung và  thuốc tăng gò tử cung tích cực. Bệnh nhân được theo dõi sát tổng trạng, sinh hiệu, gò tử cung, máu âm đạo tại khoa, sau 3 ngày ghi nhận bệnh nhân đang đi vào giai đoạn phục hồi.

Nhân trường hợp này cho thấy vẫn còn một số bộ phận dân cư thuộc dân tộc thiểu số, quá nghèo, thuộc vùng sâu vùng xa tiếp cận thông tin về sức khỏe còn rất kém,thêm vào đó tâm lý ngại đi bệnh viện vì ngại xa, ngại vì điều kiện kinh tế khó khăn nên đã nhờ mụ vườn không có chuyên môn về y tế đỡ đẻ tại nhà, không lường trước được những nguy cơ của cuộc đẻ, dẫn đến những tai biến khôn lường ảnh hưởng đến tính mạng thậm chí nguy cơ tử vong do nhiễm khuẩn  huyết, chảy máu sau sau sanh …cho mẹ, nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh, uốn ván rốn … cho con.

Qua trường hợp này cho thấy vai trò của truyền thông về sức khỏe rộng rãi đến người dân quan trọng như thế nào nhất là  người dân thuộc khu vực vùng sâu vùng xa và dân tộc thiểu số, vai trò của nhân viên y tế trong công cuộc truyên truyền những thông tin chăm sóc sức khỏe trước và trong khi mang thai, chuẩn bị cho cuộc sanh an toàn,  nên khám thai định kì và khám khi có dấu hiệu chuyển dạ tại các cơ sở y tế gần nhà. Bên cạnh đó người dân cũng nên tự tìm hiểu về các thông tin y tế để biết cách chăm sóc sức khỏe và nhận biết những dấu hiệu cần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để phát hiện và điều trị kịp thời, phòng tránh được bệnh trở nặng.
Tác giả bài viết: Bs H LêNa Êban- Khoa Phụ Sản