BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP NHIỄM TRÙNG HẬU SẢN NẶNG DO SANH THƯỜNG TẠI NHÀ

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/11/2017 03:43 - Người đăng bài viết: admin
BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP NHIỄM TRÙNG HẬU SẢN NẶNG DO SANH THƯỜNG TẠI NHÀ

Vào lúc 10 giờ 40 phút ngày 06/9/2017 Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận một trường hợp bệnh rất nặng.
Bệnh nhân được chuyển viện từ Bệnh viện huyện Lăk với chẩn đoán theo dõi Nhiễm trùng hậu sản sau sanh thường tại nhà ngày thứ 28.
Khai thác bệnh sử được biết bệnh nhân người dân tộc M’nông, nhà thuộc hộ nghèo nằm ở vùng sâu của huyện Lăk. Bệnh nhân đã có một con, lần này mang thai đủ tháng chuyển dạ vào ngày 08/08/2017, gia đình nhờ mụ vườn đỡ đẻ tại nhà. Bệnh nhân không đi bệnh viện kiểm tra và không được điều trị thuốc kháng sinh phòng ngừa nhiễm trùng. Sau sanh bệnh nhân bị ra máu âm đạo rỉ rả đến ngày 06/9/2017 thấy ra máu nhiều hơn kèm mệt mỏi, ớn lạnh mới đi khám tại Bệnh viện huyện Lăk và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Bác sỹ thăm khám ban đầu ghi nhận tổng trạng bệnh nhân mệt mỏi, suy nhược, da niêm nhợt nhạt, sốt 39oC, tử cung to ngang rốn, mềm, co hồi kém, sản dịch ra sậm màu rất hôi, cổ tử cung có tổ chức nhau thập thò mủn nát. Nhận định đây là một trường hợp nhiễm trùng hậu sản do sót nhau kèm thiếu máu nặng chưa loại trừ nhiễm khuẩn huyết nên bệnh nhân được điều trị nâng đỡ tổng trạng, xử trí tích cực truyền 4 đơn vị máu cùng nhóm, kháng sinh phối hợp liều cao, nạo lòng tử cung và thuốc tăng go tử cung tích cực. Bệnh nhân được theo dõi sát tổng trạng, sinh hiệu, mức độ go tử cung, máu âm đạo. Sau 3 ngày điều trị tích cực, ghi nhận bệnh nhân đang đi vào giai đoạn phục hồi.

Nhân trường hợp này cho thấy vẫn còn một số bộ phận dân cư thuộc dân tộc thiểu số thuộc vùng sâu vùng xa ít được tiếp cận thông tin về sức khỏe. Thêm vào đó tâm lý ngại đi bệnh viện vì đường xa và điều kiện kinh tế khó khăn nên đã nhờ mụ vườn không có chuyên môn về y tế đỡ đẻ tại nhà, không lường trước được những nguy cơ của cuộc đẻ dẫn đến những tai biến, biến chứng khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí nguy cơ tử vong do nhiễm khuẩn  huyết, chảy máu sau sanh cho mẹ và nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh, uốn ván rốn cho con.

Qua trường hợp này cho thấy vai trò của truyền thông giáo dục sức khỏe rộng rãi đến người dân, nhất là  người dân thuộc khu vực vùng sâu vùng xa và dân tộc thiểu số là rất quan trọng. Đồng thời cũng đặt ra vấn đề về vai trò của nhân viên y tế trong việc tuyên truyền, cung cấp những thông tin về chăm sóc sức khỏe trước và trong khi mang thai, chuẩn bị cho cuộc sanh an toàn, khám thai định kì và khám khi có dấu hiệu chuyển dạ tại các cơ sở y tế gần nhà. Bên cạnh đó người dân cũng nên tự tìm hiểu về các thông tin y tế để biết cách chăm sóc sức khỏe và nhận biết những dấu hiệu cần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để phát hiện và điều trị kịp thời, phòng tránh bệnh trở nặng.
Tác giả bài viết: Khoa Phụ Sản