BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH ĐẮK LẮK THỰC HIỆN NỘI SOI DẠ DÀY QUA ĐƯỜNG MŨI

Đăng lúc: Thứ hai - 08/01/2018 03:27 - Người đăng bài viết: admin
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH ĐẮK LẮK THỰC HIỆN NỘI SOI DẠ DÀY QUA ĐƯỜNG MŨI

Nội soi qua đường miệng không gây mê là phương pháp phổ biến nhất để khảo sát bệnh đường tiêu hóa (ở nước ngoài thường tiến hành dưới gây mê). Thực tế, rất nhiều bệnh nhân sợ đau, cảm giác kích thích khó chịu kèm nôn ói nên nội soi tiêu hóa qua đường miệng thực sự là nỗi ám ảnh. Để khắc phục điều này, ngoài biện pháp soi không đau, khi được trang bị hệ thống soi hiện đại, với ống soi đường mũi đường kính 5,9 mm đi qua mũi, khảo sát hầu, họng, thanh quản một cách nhẹ nhàng và cuối cùng đi xuống dạ dày thì bệnh nhân sẽ không còn cảm giác đau, vướng, nôn ói như soi dạ dày qui ước.
Được trang bị theo dự án ODA, khoa Nội soi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận hệ thống nội soi dạ dày đường mũi. ây là phương pháp mang lại sự dễ chịu nhất định cho bệnh nhân khi muốn khảo sát phát hiện bệnh lý tiêu hóa trên.
Từ tháng 3 năm 2016, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành nội soi qua đường mũi cho bệnh nhân. Qua gần 2 năm thực hiện thủ thuật này, hơn 3000 bệnh nhân tham gia với lựa chọn ngẫu nhiên đã mang đến sự hài lòng cho bệnh nhân, chỉ một vài thất bại do hẹp khe mũi hai bên.
Phương pháp sử dụng ống nhỏ đi qua đường mũi, giảm kích thích vào lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưới và làm giảm phản xạ nôn. Sự thay đổi về huyết áp, nhịp tim... của nội soi đường mũi thấp hơn so với nội soi truyền thống qua đường miệng, làm cho thủ thuật nhẹ nhàng và an toàn hơn, không cần thực hiện dưới gây mê. Tai biến có thể gặp là chảy máu mũi (tự cầm), đau mũi. Kỹ thuật đơn giản dễ dàng, không đau, giảm kích thích, làm tăng khả năng chịu đựng của người bệnh, có thể áp dụng với cả người lớn và trẻ em.
Chỉ định nội soi qua đường mũi cũng giống như chỉ định nội soi đường miệng. Phương pháp này được thực hiện nhẹ nhàng cho những bệnh nhân sợ nội soi đường miệng.
Ngoài ra, với hệ thống nội soi này bệnh nhân còn được tầm soát ung thư sớm với Nội soi dải tần hẹp (NBI: narrow band imaging). Phương pháp sử dụng ánh sáng đơn sắc với một hệ thống kính lọc đặt đầu ống soi. Hemoglobin hồng cầu trong lòng mạch hấp thụ cao nhất ở cả 2 bước sóng 415nm và 540nm, tổ chức xung quanh ít hấp thụ, nhờ đó giúp tăng cường khả năng quan sát hệ vi mạch máu nông và rất nông ngay trong lớp niêm mạc, giúp đánh giá mức độ tăng sinh mạch máu, làm tăng khả năng phát hiện loạn sản và ung thư sớm thực quản và dạ dày.
Tác giả bài viết: Bs. Hồ Thị Kim Chi-TK Nội Soi