BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN HƯỞNG ỨNG NGÀY AN TOÀN NGƯỜI BỆNH THẾ GIỚI 17/ 9

Đăng lúc: Thứ hai - 14/10/2019 20:31 - Người đăng bài viết: admin
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN  HƯỞNG ỨNG NGÀY AN TOÀN NGƯỜI BỆNH THẾ GIỚI 17/ 9

Chăm sóc sức khỏe trước tiên là không gây tổn hại cho người bệnh

Chăm sóc sức khỏe trước tiên là không gây tổn hại cho người bệnh. Tuy vậy, bệnh viện lại chính là một môi trường nguy cơ cao, nơi các sự cố y khoa có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ bất kỳ dịch vụ khám chữa bệnh nào. Ở bất cứ công đoạn nào của mọi quy trình chẩn đoán, chăm sóc, điều trị đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh. Hơn thế nữa, bệnh viện là nơi các thầy thuốc thường xuyên bị áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực về tâm lý, vì vậy, sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh khỏi và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát.
          Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy: Cứ 10 ngýời bệnh, có 1 ngýời bệnh bị tổn hại trong khi tiếp nhận dịch vụ khám chữa bệnh. Trong ðó: tới 50% nguyên nhân là phòng tránh ðýợc. Cứ 10 ngýời bệnh, có tới 4 ngýời bị tổn hại trong chãm sóc sức khỏe ban ðầu và ðiều trị ngoại trú. Hõn 1 triệu ngýời bệnh tử vong do tai biến phẫu thuật mỗi nãm và trở thành 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thýõng hàng ðầu trên thế giới.
          Sự cố y khoa và hành nghề y khoa không an toàn gây tổn hại cho hàng triệu người bệnh và tốn kém hàng tỷ đô la Mỹ mỗi năm; chiếm tới 14,3% chi phí tại bệnh viện là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra. Đầu tư cho an toàn người bệnh là mang lại lợi ích tài chính đáng  kể cho cơ sở y tế.
          An toàn người bệnh là cung cấp dịch vụ y tế với việc hạn chế rủi ro và nguy hại cho người sử dụng dịch vụ, bảo đảm người bệnh được an toàn trong quá trình chăm sóc, điều trị, không để xảy ra các tổn thương bất ngờ (ngoài diễn tiến bệnh lý). Tuy nhiên, những sự cố y khoa ngoài mong muốn vẫn khó tránh khỏi, do nhân viên y tế thường xuyên bị áp lực công việc.
          An toàn người bệnh là sự quan tâm của mỗi quốc gia, mỗi cơ sở y tế, người dân và xã hội. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Bộ trưởng Y tế toàn cầu năm 2016 tại London, Vương Quốc Anh đã khởi xướng phát động mục tiêu an toàn người bệnh, tiếp theo là lần thứ hai tại Đức năm 2017, lần thứ ba tại Nhật năm 2018: An toàn người bệnh được đưa lên thành vấn đề ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự toàn cầu, đã đệ trình và thông qua Đại hội đồng y tế Thế giới tổ chức vào tháng 5/2017 tại Geneva, đã chính thức lấy ngày 17/9 hàng năm là ngày ”An toàn người bệnh Thế giới”, bắt đầu từ năm nay 2019.
          Việc phát động Ngày An toàn Người bệnh Thế giới nhằm nâng cao nhận thức về An toàn người bệnh trên toàn cầu với chủ đề: “An Toàn Người Bệnh là ưu tiên của sức khỏe toàn cầu”, với mục tiêu: “ trước tiên là không gây nguy hại cho người bệnh – first do no harm for patient”, cùng với thông điệp “Hãy nói ra cho sự An toàn Người bệnh!” tạo môi trường cởi mở và “không đổ lỗi” để xây dựng văn hóa an toàn người bệnh.
            Bộ Y tế Việt Nam đã tích cực tham gia trong cuộc vận động đưa ra sáng kiến Ngày An toàn người bệnh Thế giới. Tập trung chỉ đạo theo 6 mục tiêu toàn cầu về an toàn người bệnh:
1. Xác định chính xác người bệnh
2. Bảo đảm giao tiếp hiệu quả
3. Bảo đảm an toàn sử dụng thuốc
4. Bảo đảm an toàn phẫu thuật: Phẫu thuật đúng vị trí, đúng phương pháp và đúng người bệnh
5. Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện
6. Giảm nguy cơ và hậu quả do ngã
          Thực hiện công văn 2244/ SYT-KHNVY của Sở y tế về việc hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới, Phòng Điều dưỡng - Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đã xây dựng kế hoạch phát động trong toàn bệnh viện hưởng ứng ngày an toàn người bệnh 17/9 và tổ chức tập huấn cho Điều dưỡng, Hộ sinh trong toàn viện về nội dung “ An toàn người bệnh”.
Tác giả bài viết: Ths. Nguyễn Thế Vinh- TP Điều Dưỡng