BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ ĐIỀU DƯỠNG NĂM 2020

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/05/2020 16:12 - Người đăng bài viết: admin
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ ĐIỀU DƯỠNG NĂM 2020

Tổ chức y tế thế giới (WHO) chọn năm 2020 là năm quốc tế về Điều dưỡng. lấy chủ đề “Tôn vinh Điều dưỡng và Hộ sinh  toàn cầu”. Đồng thời phát động “Chiến dịch Điều dưỡng ngày nay - Nursing Now Campaign” nhằm thu hút sự quan tâm của các nhà lãnh đạo quốc gia và thế giới về thiên chức và vai trò thiết yếu của Điều dưỡng - Hộ sinh trong việc duy trì một thế giới khỏe mạnh”. Tổ chức y tế thế giới nhận định “sẽ không có một chương trình y tế quốc gia hiệu quả nếu không phát huy tối đa tiềm năng của Điều dưỡng - Hộ sinh”. Bởi vì, Điều dưỡng – Hộ sinh chiếm hơn 50% nguồn nhân lực y tế, cung cấp dịch vụ nhiều nhất, thường xuyên và liên tục nhất.
Kỷ niệm năm Quốc tế Điều dưỡng 12 tháng 5 năm 2020; Đồng thời kỷ niệm 200 năm ngày sinh của bà Florence Nightingale, người được thế giới tôn vinh là người sáng lập ra Ngành Điều dưỡng hiện đại, bởi những cống hiến to lớn của bà đối với việc hình thành và phát triển của ngành điều dưỡng hiện đại. Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đã tổ chức buổi mít tinh nhằm ôn lại lịch sử của ngành Điều dưỡng.
Tham dự buổi Lễ, có  thạc sĩ, bác sĩ Y Bliu Arun, phó giám đốc, Chủ tịch công đoàn cơ sở bệnh viện, thạc sĩ Nguyễn Thế Vinh, Chủ tịch Hội Điều dưỡng tỉnh Đắk Lắk; Đại diện các phòng chức năng; Các thành viên Hội Đồng điều dưỡng bệnh viện cùng toàn thể hệ thống điều dưỡng trưởng bệnh viện.
Tai buổi lễ, thạc sỹ Nguyễn Thế Vinh Chủ tịch Hội Điều dưỡng tỉnh Đắk Lắk đã ôn lại lịch sử ngày quốc tế điều dưỡng; Ngày 12/5/2020 các quốc gia trên thế giới tổ chức ngày Điều dưỡng quốc tế điều dưỡng  với nhiều Thông điệp rất ấn tượng như: Thank to a nurse “Cảm ơn người Điều dưỡng”. Save one life, you're a hero. Save 100 lives, you're a nurse “Cứu được một người bạn là anh hùng, cứu được hàng trăm người bạn là ĐD”.
Trong lịch sử dân tộc Việt Nam và lịch sử y tế, Điều dưỡng và Hộ sinh luôn đồng hành cùng các thầy thuốc trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bác Hồ trong thư gửi Lớp y tá tháng 2/1949 đã căn dặn “ Y tá là những chiến sỹ dánh giặc ốm vì sự khang kiện của giống nòi, người y tá phải giàu long hy sinh bác ái”.
Thực hiện lời dạy của Bác, hàng ngàn Điều dưỡng viên và Hộ sinh viên dân y và quân y đã tận tụy ngày đêm phục vụ người bệnh và thương bệnh binh. Nhiều người đã hy sinh ngoài mặt trận,hàng chục Điều dưỡng đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng. Phòng Điều dưỡng bệnh viện Uông Bí Quảng Ninh cũng đã được tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới.
Nhiều Điều dưỡng viên đã tạo được dấu ấn lịch sử, đã từng là biểu trưng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong thời khắc chiến tranh. Bà Vi Thị Nguyệt Hồ, Chủ tịch sáng lập Hội Điều dưỡng Việt Nam đã tận tụy làm việc gần 50 năm trong phòng mổ Bệnh viện Việt Đức, góp công cùng các bác sỹ cứu sống hàng ngàn bệnh nhân. Bà đã được Hiệp hội các bệnh viện Châu Á Thái Bình Dương tặng danh hiệu “Cống hiến trọn đời”.
Phát biểu tại buổi lễ, Thạc sĩ, bác sĩ Y Bliu Arun, phó giám đốc, Chủ tịch công đoàn cơ sở bệnh viện đã đánh giá cao những cống hiến và sự hy sinh của đội ngũ Điều dưỡng và Hộ sinh, động viên anh chị em không ngừng phấn đấu, rèn luyện góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.
Năm 2020, nhân dịp kỷ niệm tròn 200 năm ngày sinh của Bà Florence Nightingale, Tổ chức Y tế thế giới thống nhất và phối hợp với Hội đồng Điều dưỡng Thế giới chỉ định là Năm quốc tế Điều dưỡng và Hộ sinh để tôn vinh những đóng góp quan trọng của điều dưỡng, hộ sinh trong cung cấp các dịch vụ y tế. Đây là những người dành cả cuộc đời để chăm sóc bà mẹ, trẻ em, người già, những người cần chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe không chỉ tại các bệnh viện mà họ cũng là những người thực hiện những hoạt động chăm sóc đầu tiên tại cộng đồng. Đây là một chương trình tiếp nối một chiến dịch lớn “Nursing Now” một chiến dịch toàn cầu trong ba năm (2018-2020), nhằm mục đích cải thiện sức khỏe bằng cách nâng cao vị thế của điều dưỡng trên toàn thế giới.
 Bế mạc buổi lễ, thạc sĩ Nguyễn Thế Vinh đã triển khai một số hoạt động của hệ thống điều dưỡng trong thời gian tới, tập trung vào 5 lĩnh vực cốt lõi:
- Điều dưỡng, hộ sinh tham gia sâu vào viêc hoạch định các chính sách y tế;
- Nâng cao chất lượng lượng nguồn nhân lực điều dưỡng;
- Tăng cường vai trò lãnh đạo của điều dưỡng
- Xác định những lĩnh vực mà các điều dưỡng có thể có tác động lớn nhất;
- Và chia sẻ các thực hành chăm sóc tốt nhất.”
Đồng thời thay mặt đội ngũ Điều dưỡng và Hộ sinh cảm ơn lãnh đạo bệnh viện đã quan tâm đông viên, tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng ngày điều dưỡng quốc tế. chúc đội ngũ Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên luôn dồi dào sức khỏe, không ngừng học tập rèn luyện, cống hiến và khảng định vai trò quan trọng của mình trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tác giả bài viết: ThS Nguyễn Thế vinh - TP Điều Dưỡng