BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGƯỜI HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH LÂM SÀNG CHO ĐIỀU DƯỠNG VIÊN MỚI

Đăng lúc: Thứ ba - 15/09/2020 10:20 - Người đăng bài viết: admin

Công tác điều dưỡng có vị trí quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân với nhiều chuyên khoa, nhiều trình độ đào tạo, từ trung cấp, cao đẳng, đại học đến sau đại học. Ở nước ta, hằng năm có khoảng 30 ngàn điều dưỡng viên mới tốt nghiệp từ các trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học. Theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 40/2009/QH12 ngày 23 tháng 11 năm 2009 và Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đã quy định: Điều dưỡng viên mới tốt nghiệp phải trải qua thời gian 09 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được cấp xác nhận thực hành trước khi đăng ký hành nghề.
Nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cần thiết cho điều dưỡng ở các cấp khác nhau đặc biệt là năng lực của của đội ngũ quản lý điều dưỡng về công tác lập kế hoạch, giám sát, đánh giá đào tạo, hướng dẫn lâm sàng, kỹ năng giảng dạy, hỗ trợ và lượng giá; đồng thời cập nhật, bổ sung các kiến thức liên quan đến các quy định pháp luật và chuyên môn, cùng với việc đưa vào áp dụng hình thức học tập thông qua các bài tập tình huống lồng ghép các nội dung lý thuyết và thực hành sẽ góp phần nâng cao năng lực của họ, giúp cho điều dưỡng viên mới đạt được chuẩn năng lực cơ bản của điều dưỡng Việt Nam và đáp ứng nhu cầu chăm sóc của người bệnh; Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Đắk Lắk tại công văn số 2333/SYT-KHNVY ngày 09/7/2020 về việc triển khai bộ tài liệu thực hành lâm sàng cho điều dưỡng viên mới; Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên tổ chức chương trình đào tạo người hướng dẫn thực hành lâm sàng cho điều dưỡng viên mới, lớp thứ nhất được tổ chức từ ngày 01 tháng 9 năm 2020 đến ngày 07 tháng 9 năm 2020.
Lớp học gồm 36 học viên đạt các yêu cầu: Có trình độ đào tạo từ đại học điều dưỡng trở lên; Có chứng chỉ hành nghề phù hợp với lĩnh vực chuyên môn tham gia hướng dẫn
điều dưỡng viên mới; Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm lâm sàng và thực hiện thành thạo các kỹ thuật điều dưỡng; Được đơn vị lựa chọn cử đi học và phân công hướng dẫn thực hành lâm sàng cho điều dưỡng viên mới.
Giảng viên của lớp học là điều dưỡng có trình độ từ đại học trở lên; Có chứng chỉ về phương pháp giảng dạy lâm sàng hoặc chứng chỉ phương pháp sư phạm y học cơ bản; Có thâm niên tối thiểu 5 năm trở lên.
Chương trình và tài liệu đào tạo người hướng dẫn thực hành lâm sàng cho điều dưỡng viên mới được ban hành tại quyết định số 30/QĐ-K2ĐT của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo. Nội dung chương trình trọng tâm vào đào tạo các kỹ năng cần thiết của người hướng dẫn trong đào tạo thực hành lâm sàng cho các điều dưỡng viên mới, như kỹ năng giảng dạy, kỹ năng đánh giá, kỹ năng hỗ trợ và kỹ năng phản hồi. Tổng thời gian đào tạo 5 ngày với 40 tiết học. Trong đó lý thuyết gồm 14 tiết và thực hành gồm 26 tiết, sau khi hoàn thành chương trình học viên sẽ được cấp chứng chỉ: “Hướng dẫn thực hành lâm sàng cho điều dưỡng viên mới”
Mục tiêu của chương trình là nhằm đào tạo đội ngũ người hướng dẫn thực hành lâm sàng có năng lực lập kế hoạch và thực hiện hướng dẫn thực hành cho điều dưỡng viên mới theo hướng tiếp cận chuẩn năng lực, có đủ  kiến thức, kỹ năng và thái độ tốt.
Sau năm ngày học tập, với sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của các giảng viên, sự học tập chuyên cần, nhiệt tình của các học viên, tất cả học viên đã hoàn thành bài tập cuối khóa học đạt kết quả khá tốt. Giám đốc bệnh viện đã ký giấy chứng nhận đào tạo liên tục “Hướng dẫn thực hành lâm sàng cho điều dưỡng viên mới” cho 36 học viên.

Tác giả bài viết: ThS Nguyễn Thế Vinh - TP Điều Dưỡng