Bà bầu mang thai lần đầu cần tiêm phòng mũi nào?

Đăng lúc: Thứ hai - 24/07/2017 03:48 - Người đăng bài viết: admin
Bà bầu mang thai lần đầu cần tiêm phòng mũi nào?

Trước khi mang thai cần chú ý những loại tiêm phòng
1/ Trước khi mang thai cần chú ý những loại tiêm phòng sau:
  • Rubella: Muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella, trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật.
  • Viêm gan B: Có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu đều được. Mẹ mắc bệnh này có thể lây sang con. Bệnh dễ chuyển thành ung thư gan
  • Thủy đậu: Muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu. Khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.
  • Cúm: Phụ nữ có thể tiêm phòng cúm vào mọi thời điểm trước khi mang thai. Mẹ mắc cúm trong ba tháng mang thai đầu có thể khiến con bị dị tật.

2/ Trong khi mang thai, mẹ bầu cần chú ý tới:
  • Uốn ván: Mũi đầu tiêm sớm khi mang thai lần đầu hoặc trong độ tuổi sinh đẻ, mũi 2 tiêm nhắc lại tối thiểu cách 1 tháng sau lần đầu. Và mũi tiêm thứ 2 phải cách trước sinh tối thiểu 1 tháng.
  • Cúm: Đây là căn bệnh thường gặp nhất ở Việt Nam. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Song khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình.
Tài liệu tham khảo:
1. Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản – Bộ Y tế 2016
2. “Cúm và thai kỳ - Gánh nặng và giải pháp” – Bs CKII. Vương Đình Bảo Anh – BV Từ Dũ – Hội thảo vệ tinh 19/05/2017.
Tác giả bài viết: BS.CKII Đoàn Sỹ Hoàng-Khoa Phụ Sản
Từ khóa: