Ba điều cần làm để phòng ngừa thoái hóa khớp gối

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/11/2017 07:28 - Người đăng bài viết: admin
Ba điều cần làm để phòng ngừa thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là bệnh khó tránh khỏi của tuổi già, chính vì thế chủ động phòng ngừa thoái hóa khớp là cách tốt nhất đề đẩy lùi căn bệnh này.
Sụn khớp đóng vai trò như lớp đệm bảo vệ, giúp giảm chấn động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động. Việc bảo vệ sụn khớp sẽ giúp làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối, giảm các triệu chứng đau nhức, cứng khớp. Làm tốt 3 điều sau sẽ giúp bảo vệ sụn khớp, chủ động phòng ngừa thoái hóa khớp gối:
1. Tránh các tư thế không tốt cho khớp gối
          Khớp gối là khớp vận động nhiều nhất, chịu trách nhiệm gánh toàn bộ cơ thể cho nên sụn khớp gối thường xuyên phải chịu những lực ép lớn, liên tục và kéo dài. Chính điều này làm cho sụn khớp bị haomòn nhanh chóng, đặc biệt khi bạn sử dụng những tư thế không tốt cho khớp gối.
Các động tác như quỳ gối, ngồi xổm, gác chéo chân, đứng quá lâu sẽ gây ra lực ép rất lớn lên bề mặt sụn khớp và sụn bánh chè, làm cho mặt sụn dễ mòn hơn, dễ dập và sớm thoái hóa. Nếu buộc phải sử dụng những động tác trên, bạn nên thay đổi tư thế thường xuyên để cho khớp gối có thời gian được thư giãn.

Các tư thế không tốt cho khớp gối

2. Kiểm soát cân nặng, tránh mang vác vật nặng
Cân nặng tăng đồng nghĩa với tăng gánh nặng của khớp gối theo mỗi bước chân của bạn. Do vậy, hạn chế tối đa việc mang vác vật nặng và kiểm soát cân nặng của bản thân là một cách thông mình để phòng ngừa thoái hóa khớp. Ngoài ra, bạn nên đi giầy dép có đế rộng, độ cao vừa phải để tránh làm tăng áp lực lên khớp gối
Mang vác vật nặng tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối
3. Thể dục đều đặn và đúng cách
Vận động đều đặn và đúng cách giúp cơ thể tổng hợp được Proteoglycan tự nhiên (thành phần cơ bản của sụn khớp), tăng tiết chất nhờn (dịch khớp), giúp khớp vận động linh hoạt và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, vận động sẽ chỉ đạt được hiệu quả nếu đúng cách:
          - Tránh những môn thể dục gây hại làm khớp gối phải chịu sức nặng nhiều hay cường độ cao. Những môn thể thao được khuyến nghị không ảnh hưởng cho khớp gối bao gồm: đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội.
          - Tránh các tư thế không tốt cho khớp gối: quỳ gối, ngồi xổm, gác chéo chân.
          - Khởi động kỹ trước khi tập luyện: bằng các động tác như đứng lên, ngồi xuống, duỗi thẳng và xoay tròn khớp gối để ngừa xơ cứng và thoái hóa khớp gối, tránh các chấn thương đáng tiếc khi luyện tập.
Một cách tập luyện hiệu quả là ngồi tựa lưng, kê dưới khoeo chân gối cao khoảng 10 cm, duỗi thẳng cẳng chân rồi hạ xuống. Nên thực hiện động tác này khoảng 20-30 lần trước hoặc sau khi vận động hoặc sau khi ngủ dậy.
Tác giả bài viết: Ths. Hoàng Ngọc Thắm-TK.VLTL–PHCN