Bạch hầu: Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh chủ động, hiệu quả

Đăng lúc: Thứ tư - 19/08/2020 16:04 - Người đăng bài viết: admin
Bạch hầu: Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh chủ động, hiệu quả

Bạch hầu là bệnh lây trực tiếp từ người này sang người khác qua giọt bắn từ các dịch tiết đường hô hấp của bệnh nhân hoặc của người lành mang trùng khi ho, hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua đồ chơi, vật dụng có chứa dịch tiết của người bệnh. Theo thống kê, từ đầu tháng 6/2020 đến nay, bệnh bạch hầu gia tăng nhanh và ghi nhận các ổ dịch tại khu vực Tây Nguyên, đã có trường hợp tử vong. Phần lớn các trường hợp mắc bệnh được phát hiện ở vùng sâu, vùng xa và chưa được tiêm vắc-xin bạch hầu hoặc chưa tiêm đầy đủ, đúng lịch.
          Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, từ ngày 3/8/2020 đến ngày 7/8/2020, bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đã chủ động tổ chức tiêm phòng bạch hầu cho 100% cán bộ nhân viên.
          Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình tiêm phòng Bạch hầu tại Bệnh viện:

Thực hiện khai báo thông tin trước khi tiêm

Khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm

Tiêm chủng đúng quy trình

Theo dõi, nghỉ ngơi tại chỗ sau tiêm 30 phút
Tiêm chủng vắc-xin là biện pháp đơn giản và hiệu quả để duy trì khả năng miễn dịch, làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Hoạt động này cũng là một phần thiết yếu của các chương trình phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên tiến hành tiêm vắc-xin cho toàn thể nhân viên chính là cách để bảo vệ sức khỏe, làm giảm nguy cơ phơi nhiễm bệnh do tính chất nghề nghiệp.
Ngoài việc thực hiện tiêm chủng, các hoạt động truyền thông về tác hại của dịch bệnh bạch hầu, cách phòng chống dịch và lợi ích của việc tiêm vắc-xin luôn được phòng Công tác xã hội chú trọng phát sóng trên hệ thống phát thanh của Bệnh viện, nhằm tuyên truyền nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và thân nhân người bệnh tới thăm khám và điều trị tại Bệnh viện./.

Tác giả bài viết: Cn.Ngô Hà Thủy Ngân-Phòng CTXH