Bài tập phục hồi chức năng cột sống cổ sau PLDD

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/01/2018 03:45 - Người đăng bài viết: admin
Bài tập phục hồi chức năng cột sống cổ sau PLDD

Tập luyên phục hồi chức năng cột sống cổ sau thủ thuật giảm áp đĩa đệm bằng Laser qua da ( PLDD )
Bệnh cột sống cổ làm cho con người khó chịu, Tùy thuộc mức độ tổn thương và các giai đoạn của bệnh mà có các triệu chứng đau nhúc, tê bì một bên tay hay cả hai bên  Sau PLDD, để hạn chế sử dụng thuốc men, tránh gây tác dụng phụ và những bệnh nhân không có điều kiện thực hiện vật lý trị liệu, Bệnh nhân có thể tập thể dục nhẹ nhàng theo hướng dẫn dưới đây nhằm giảm nhẹ triệu chứng và hồi phục sớm.

I.  Sau PLDD, yêu cầu bệnh nhân mang đai nẹp cổ  4  tuần, có lợi cho phục hồi mô đĩa đệm, phục hồi vững chắc cột sống.

II.  Vỗ chéo tay ra sau bả vai:
Kỹ thuật: Dùng tay phải vỗ vai trái, tay trai vỗ vai phải, vướn càng xa càng tốt, vỗ cho đến 77 cái. Động tác này.
            -Nếu là người trẻ thì vỗ từ sau càng tốt.
            -Người già thì vỗ từ trước ra sau, làm như vậy, máu dễ lưu thông.

III. Hít thở sâu, ngồi xuống đứng lên, dang tay và nhón chân ưỡn cổ
1- Hít thở sâu là kiểu thở bằng ngực, bằng bụng. Bình thường ta hít thở, mỗi lần khí ra vào là 500ml, một lần thở sâu là 2500 – 3000ml. Bằng 5-6 lần lượng khí ra vào. Quan trọng là Oxy tăng gấp 5-6 lần. Hoành cách mô di chuyển lên xuống, kéo theo gan, dạ dày, lách, tụy và ruột được xoa bóp điều hòa, cải thiện chức năng dạ dày và ruột, làm tiêu tan ung thư mật, sỏi mật, bảo vệ nội tạng.
2- Ngồi xuống đứng lên: làm từ 5-10 lần, tăng dần đến 15-20 lần. Nó giúp cho điều hòa thần kinh giao cảm và phó giao cảm.
            Sau này khi ta đột ngột thay đổi tư thế đứng lên đột ngột thì không bị tổn thương, chóng mặt đau đầu sẽ không xảy ra.
3- Dang tay và đưa tay cao chếch : làm động tác dang 2 cánh tay ngang 2 vai theo hình thẳng, song song với mặt đất, giống như chỉ chín giờ 15 phút trên mặt kim đồng hồ. sau đó 2 tay đồng thơi giương cao theo hình chéo ở mức mười giờ 10 phút, lại trở về vị trí 2 tay ngang bằng vai là chín giờ 15 phút.
Làm lập lại 20-30 lần. Giúp rèn luyện cô thắt lưng, cơ lưng to, cơ ngực và cơ vùng cổ.
4- Động tác nhón chân cao và ướn cổ: Duy trị giữ ở tư thế đó vài giây, lập lại vài lần. giúp tập luyện cơ vai, cánh tay, cổ và cơ chân gót.
5- Sau một tháng tập luyện, cải thiện khó chịu đau sau thủ thuật PLDD.
            Lấy lá ngải cứu trắng rửa sạch, cho lẫn muối hạt vào rồi nướng nóng lên, sau đó đắp vào phía sau gáy.

IV.  Chuyển động cổ theo cách tập sau:
            Nghiên đầu sang trái, rồi sang phải,đưa ngang cổ , rồi đưa cổ theo hướng dọc xuống, rồi sang trái và sang phải.
Tác giả bài viết: KTV Đinh Văn Thạch; Khoa VLTL-PHCN
Nguồn tin: Viện ngoại khoa laser