Báo cáo bệnh Uốn ván rốn

Đăng lúc: Thứ hai - 24/07/2017 10:42 - Người đăng bài viết: admin
Báo cáo bệnh Uốn ván rốn

Lý do vào viện: Cháu vào viện vì bỏ bú
Họ và tên: Bé trai mẹ H.L,  9 ngày tuổi, dân tộc Ê Đê , Buôn SútMgư  xã CưSuê, huyện CưMgar, tỉnh ĐắkLắk
Vào viện : 16g00 ngày 29 tháng 6 năm 2017.
Lý do vào viện: Cháu vào viện vì bỏ bú
Bệnh sử: Bệnh nhi là con thứ 2, đủ tháng sinh thường tại nhà cắt rốn bằng cật tre. Sau sinh 6 ngày tuổi  bệnh nhi quấy khóc bú kém có những cơn gồng cứng người xuất hiện, Đến chiều ngày 29/6/2017 gia đình phát hiện bệnh nhi sốt, bỏ bú, chưa điều trị gì đưa vào bệnh viện huyện và được chuyển bệnh viện tỉnh tiếp tục điều trị
Bệnh nhi vào khoa trong tình trạng môi hồng/oxy, sốt 39 độ C, mạch rõ, gồng cứng người toàn thân, miệng há hạn chế, bỏ bú, cơ bụng co cứng. Thở rút lõm lồng ngực, ral ẩm hai bên phổi, tim nhịp đều, rốn đã rụng, chân rốn đỏ kèm rỉ dịch hôi, vàng da vùng 4,
Tiền sử của mẹ: trong quá trình mang thai, không đi khám thai và không tiêm phòng.
Chẩn đoán hiện tại: Suy hô hấp độ II/Uốn ván rốn ủ bệnh 6 ngày/vàng da tăng bilirubin gián tiếp/ theo dõi nhiễm trùng huyết sơ sinh
Điều trị: Hỗ trợ hô hấp, kháng sinh phối hợp, an thần và
Hiện tại: cháu nằm yên, môi hồng qua thở máy, Mạch quay rõ, vẫn còn co giật toàn thân khi kích thích, tăng tiết đờm giải.
Tiên lượng: Bệnh còn rất năng nguy cơ tử vong.

Description: C:\Users\Administrator.28DACA5AUJQ7QDR\Downloads\IMG_2057.JPGDescription: C:\Users\Administrator.28DACA5AUJQ7QDR\Downloads\IMG_2056.JPG
Uốn ván rốn sơ sinh là một bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao. Bệnh do trực khuẩn uốn ván gây ra. Vi khuẩn xâm nhập cơ thể của trẻ qua vết cắt rốn do các dụng cụ đỡ đẻ hoặc tay người hộ sinh không được diệt khuẩn. Hiện nay, do công tác tiêm chủng mở rộng tốt nên bệnh uốn ván rốn giảm đi rõ rệt.
Theo khuyến cáo của bộ Y tế, để phòng ngừa uốn ván sơ sinh, đối với phụ nữ đang mang thai cần tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Mũi thứ hai sau mũi thứ nhất một tháng và phải trước khi đẻ ít nhất là 15-30 ngày. Vì người mẹ có thể truyền cho thai nhi lượng miễn dịch chống uốn ván cho đến tháng đầu sau đẻ.
Nếu trẻ đẻ trong điều kiện không đảm bảo vô khuẩn, đẻ rơi và người mẹ chưa được tiêm phòng uốn ván trong lúc mang thai thì nên tiêm phòng uốn ván với SAT 1.500 đơn vị, tiêm bắp một lần sau sinh.
Tác giả bài viết: BSCKII Hoàng Ngọc Anh Tuấn-TK HSCC Nhi và Nhi sơ sinh
Từ khóa: