Báo cáo trường hợp trẻ bỏ rơi

Đăng lúc: Thứ hai - 21/08/2017 03:03 - Người đăng bài viết: admin
Báo cáo trường hợp trẻ bỏ rơi

Bé gái 01 ngày tuổi được Chị Phan Thị Thùy Khiêm sinh năm 1975 cư trú tại 111 Đinh Công Tráng – Phường Tân Tiến – TP Buôn Ma Thuột, phát hiện cháu được bỏ rơi trước nhà nên chị đưa vào viện điều trị. Số HSBA 2017.48233
Bé gái 01 ngày tuổi được Chị Phan Thị Thùy Khiêm sinh năm 1975 cư trú tại 111 Đinh Công Tráng – Phường Tân Tiến – TP Buôn Ma Thuột, phát hiện cháu được bỏ rơi trước nhà nên chị đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk điều trị. Cháu được đưa vào khoa Hồi sức cấp cứu Nhi Sơ sinh, Số HSBA 2017.48233
Cháu vào viện trong tình trạng tỉnh, môi hồng, chi lạnh và tím, nhiệt độ 35độ C, mạch 140 l/phút, nhịp thở 44 l/phút không đều, cân nặng 1450 gram, Nhịp tim đều, phổi thông khí đều hai bên, âm thô. Bụng mềm, gan lách không sờ đụng, dịch dạ dày nâu, trương lực cơ bình thường. Da nhiều chất gây, lòng bàn tay bàn chân có nếp gấp ít, cơ quan sinh dục môi lớn chưa trùm kín môi bé, có lỗ hậu môn
Kết quả xét nghiệm máu: Bạch cầu 16.600 mm3, Hồng cầu 5.060.000 mm3, tiểu cầu 188.000 mm3, nhóm máu O
Được chẩn đoán: Suy hô hấp độ II – sơ sinh non tháng nhẹ cân 32 – 33 tuần 1450 gram – Nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh sớm
Điều trị: Sưởi ấm tích cực, thở oxy, dịch truyền phối hợp, kháng sinh phối hợp, tiêm vitamin K, chăm sóc cấp 1
Hiện tại cháu tỉnh môi hồng qua oxy, chi ấm mạch rõ, nhịp tim đều, thở không đều, bụng mềm, cháu đang được tập thể Y Bác sĩ và nhân viên khoa Hồi sức cấp cứu Nhi Sơ sinh chăm sóc đặc biệt.
Tiên lượng: Bệnh rất nặng
Thực tế Bệnh viện tỉnh Đăk Lăk thỉnh thoảng có nhận được các cháu bị bỏ rơi, do hoàn cảnh của người mẹ và gia đình không đủ điều kiện nuôi dưỡng, những người mẹ này đành đoạn bỏ con mong gặp được người tốt bụng  nuôi duõng.
Tác giả bài viết: BSCKII Hoàng Ngọc Anh Tuấn-TK Hồi sức cấp cứu Nhi và nhi sơ sinh