Bệnh nhân mang thai con so đủ tháng sinh thường tại nhà cách 01 tháng.

Đăng lúc: Thứ hai - 16/12/2019 11:27 - Người đăng bài viết: admin
Bệnh nhân mang thai con so đủ tháng sinh thường tại nhà cách 01 tháng.

Trường hợp bệnh nhân: H’M. NIÊ 2003 Para: 1001
Trường hợp bệnh nhân: H’M. NIÊ     2003     Para: 1001
Địa chỉ: Buôn Kang- Eaknuêc – Krông Pắk – Đằk Lắk
Vào viện: 8h45’ ngày 05/12/2019
Tóm tắt bệnh án:
Bệnh nhân mang thai con so đủ tháng sinh thường tại nhà cách 01 tháng. Ở nhà đau bụng, mệt nhiều. Vào viện trong tình trạng: tỉnh táo, da niêm xanh nhợt. Mạch 95 lần/ phút; Huyết áp: 120/70mmHg; Nhiệt độ: 37,5 0C; Nhịp thở: 20 lần/phút; Tim nhịp đều rõ, phổi không nghe ran, bụng mềm, tử cung lớn, trên vệ 8cm, dịch âm đạo màu socola có mùi hôi.
- Công thức máu: BC: 18,3K/uL; HC: 1,58M/uL; Hb:  3,42g/dL; Hct: 11,5%; TC: 48,5K/uL
Nhóm máu B+
- Siêu âm: Cấu trúc echo hỗn hợp lòng tử cung KT 45 x 40mm
Chẩn đoán: Thiếu máu mức độ nặng /nhiễm trùng hậu sản do sót nhau/ hậu sản sinh thường tại nhà ngày thứ 40
- Được xử trí:
Kháng sinh phối hợp
Trước tình trạng bệnh nhân cần truyền máu khẩn nhưng bệnh viện không có máu cùng nhóm, hai sinh viên trường ĐH Tây Nguyên đã tình nguyện hiến máu để cấp cứu bệnh nhân.
Nhờ nghĩa cử cao đẹp này, đến 9h15ph ngày 10/12/2019, bệnh nhân được nạo gắp nhau dưới siêu âm tại phòng sanh. Hiện tại bệnh nhân ổn định.
- Bàn luận :
+ Bệnh nhân nhiễm trùng và thiếu máu nặng sau sinh tại nhà và để kéo dài. Để tránh tình trạng này cần làm tốt công tác quản lý bà mẹ trước trong và sau sinh tại tuyến cơ sở.
+ Đây là trường hợp thủ thuật phức tạp, có nhiều nguy cơ chảy máu và thủng tử cung trong thủ thuật, vì vậy rất cần làm thủ thuật dưới hướng dẫn của siêu âm.
+  Cần ghi nhận, khen ngợi và lan tỏa lòng nhân ái, tinh thần hiến máu nhân đạo của các bạn sinh viên nói riêng và cộng đồng nói chung trong các trường hợp cấp cứu khẩn cấp.

Tác giả bài viết: BS Trần Ngọc Thùy – Khoa Phụ sản
Từ khóa: