Các bác sĩ khoa Cấp cứu và Can thiệp Tim mạch vừa cấp cứu thành công một trường hợp ngưng tim do nhồi máu cơ tim trong tình trạng nguy kịch

Đăng lúc: Thứ hai - 23/09/2019 12:17 - Người đăng bài viết: admin

Nhồi máu cơ tim là tình trạng khẩn cấp, người bệnh có thể tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời. Có đến 10% các ca nhồi máu cơ tim dẫn đến đột tử.90% số người bệnh gặp tình trạng rối loạn nhịp tim. Khả năng cứu sống bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện và đưa bệnh nhân tới bệnh viện có khả năng can thiệp tim mạch kịp thời.
Lúc 2 h Ngày 03/09/2019, anh Nguyễn Chu V ., 44 tuổi, địa chỉ thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk. Khi anh đang ngủ thì đột ngột đau ngực trái dữ dội vã mồ hôi kèm khó thở. Sau đó lúc 5 giờ người nhà đưa bệnh nhân nhập bệnh viện Thiện Hạnh, bệnh nhân nhập viện tỉnh táo tiếp xúc tốt đau tức thượng vị kèm khó thở nhẹ. Sau một tiếng nhập viện bệnh nhân đột ngột hôn mê ngừng thở ngay lập tức được các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi: ấn tim ngoài lồng ngực, sốc điện chuyển nhịp nhiều lần, đặt nội khí quản bóp bóng hỗ trợ hô hấp, sử dụng các thuốc chuyên biệt như: Adrenalin, thuốc chống toan…
Sau hơn 50 phút cấp cứu tích cực, shock điện nhiều lần, tim có dấu hiệu hoạt động trở lại nhưng rối loạn nhịp tim dạng rung thất. Các bác sĩ cố gắng duy trì nhịp tim, huyết áp đồng thời khẩn trương chuyển đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị.

Giấy chuyển tuyến bv Thiện Hạnh

Tình trạng bệnh nhân nhập viện Đa khoa vùng Tây Nguyên lúc 7h56 phút ngày 3/9/2019 bệnh nhân rất nặng, bệnh nhân  hôn mê, thở máy, phải sử dụng thuốc vận mạch liều cao để duy trì huyết áp. Các bác sĩ của khoa đã tiến hành hội chẩn và nhận định đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp rất nặng có biến chứng rung thất, ngừng tuần hoàn, hô hấp.

Ghi nhận ECG lúc nhập viện:
ECG: điển hình Nhồi máu cơ tim vùng sau dưới ( NMCT thất phải). Có biến chứng cơn nhanh thất ngắn.

Bằng nghiệp vụ chuyên môn các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành hồi sức chuyên sâu đồng thời chuyển bệnh nhân trực tiếp đến phòng thông tim ,bỏ qua các thủ tục hành chính không cần thiết.

Ê–kíp Tim mạch can thiệp nhanh chóng tiến hành chụp DSA kiểm tra vị trí mạch máu tim bị tắc để tiến hành xử trí. Kết quả bệnh nhân bị tắc hoàn toàn đoạn đầu  động mạch vành phải(RCA I) do huyết khối và mảng xơ vữa. Trước tình trạng nguy kịch của người bệnh các bác sĩ đã tiến hành hút huyết khối và can thiệp đặt stent tái thông mạch vành được thực hiện thành công.

Điện tim sau can thiệp: nhịp xoang đều, ST giảm chênh.

Huyết khối được hút khỏi mạch vành

Sau khi can thiệp tái thông mạch vành bệnh nhân vẫn tiếp tục thở máy nên được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để điều trị nội khoa tích cực, chăm sóc và theo dõi. Hơn 3 ngày điều trị bệnh nhân ngưng thở máy, giảm đau ngực và được chuyển về lại khoa Cấp Cứu và Can Thiệp Tim Mạch tiếp tục theo dõi và điều trị tích cực .Hiện tại bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh sau 10 ngày điều trị .

Hình ảnh bệnh nhân phục hồi tốt

* Trên đây là một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngừng tim vào viện trong thời gian vàng đã được cứu sống và phục hồi tốt.
Lời khuyên cho mọi người dân.
  1. Dấu hiệu có bị nhồi máu cơ tim:
        - Đau thắt ngực: đau thắt ngực được xem như là một trong những dấu hiệu khá quen thuộc đối với những người có bệnh lí về tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim. Bởi lúc nay, tim không đủ khoẻ để có thể thực hiện chức năng đi bơm máu nuôi cơ thể, máu bị thiếu oxy, dẫn đến tim bị đau thắt đột ngột. Cơn đau ngực sẽ xuất hiện trong vài phút, với những bệnh nhân mà nhồi máu cơ tim đang dần chuyển biến nặng hơn, cơn đau ngực sẽ làm bạn bị choáng váng và té xỉu
        - Đau phần thân trên cơ thể: Ngoài đau ngực, cơn đau sẽ lan ra các vùng lân cận như vùng vai, gáy,gáy, cánh tay hoặc lan xuống vùng lưng. Những cơn đau sẽ gây cảm giác rất đau đớn và khó chịu.
  1.   Khái niệm thời gian vàng trong cấp cứu nhồi máu cơ tim:
  • Đó là khoảng thời gian trong vòng 6 tiếng đồng hồ kể từ khi có triệu chứng đau ngực dữ dội.Vào cơ sở y tế có phòng can thiệp tim mạch càng sớm thì tỷ lệ cứu sống càng cao và để lại di chứng càng ít.

Tác giả bài viết: Bs. Nguyễn Thiện Ái, Phụ trách Khoa Cấp cứu - Can thiệp tim mạch