CÁCH CHĂM SÓC BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM

Đăng lúc: Thứ hai - 21/10/2019 14:54 - Người đăng bài viết: admin
CÁCH CHĂM SÓC BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM

Chăm sóc bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim là vô cùng quan trọng giúp rút ngắn khoảng cách mong manh giữa hồi phục tốt hay sức khỏe bị suy giảm trầm trọng. Nếu được xử trí kịp thời, có một chế độ ăn và tập luyện đúng cách sẽ giúp người bệnh có thể bình phục gần như hoàn toàn sau cơn nhồi máu cơ tim.
Mục tiêu chăm sóc sau nhồi máu cơ tim
Người nhà cần phối hợp với y bác sĩ để chăm sóc bệnh nhân khi họ vẫn còn trong bệnh viện, để đạt được các mục tiêu sau:
- Nhanh chóng hết đau ngực, cải thiện lưu lượng máu từ tim tới các cơ quan khác
- Hết khó thở và có thể thở bình thường
- Có thể hoạt động thể chất tăng dần mà không bị đau ngực.
Chăm sóc người bệnh nhồi máu cơ tim
Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ thực hiện một số phương pháp để giảm đau ngực, khó thở do nhồi máu cơ tim, bao gồm sử dụng thuốc (morphin sulfat, các thuốc giãn mạch vành) và thở oxy… Trong giai đoạn này, người bệnh cần lưu ý những điểm sau:
- Hạn chế vận động để giảm nhu cầu oxy của tim, tốt nhất nên nghỉ ngơi ở tư thế nửa nằm nửa ngồi. Việc nghỉ ngơi đúng cách còn giúp cải thiện lưu lượng máu từ tim tới các cơ quan tổ chức.
- Sau khi hết đau ngực, nên tập thở sâu và thường xuyên thay đổi tư thế để cải thiện thông khí phổi. Đồng thời, nên tăng dần hoạt động theo thứ tự sau:
(1) Nằm cử động tay, chân.
(2) Ngồi dậy trên giường ngày 2-3 lần, mỗi lần khoảng 10 đến 20 phút.
(3) Tự thực hiện vệ sinh cá nhân mỗi ngày, từ ít đến nhiều.
- Khi bắt đầu hoạt động, cần theo dõi đáp ứng của cơ thể như: Mạch có tăng nhanh không? Có thấy loạn nhịp tim không? Có bị khó thở, đau ngực, vã mồ hôi không?
Chăm sóc bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim nhằm mục đích ngăn chặn suy tim tiến triển, ngừa các rối loạn nhịp tim nguy hiểm, ngăn chặn nhồi máu cơ tim tái phát và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
  1. Ăn uống hợp lý.
 Hàng ngày, nên cho người bệnh ăn các thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa tươi, sữa pha nóng,… Ngoài ra, cần bổ sung đầy đủ nước giúp hoạt động lưu thông máu trở nên dễ dàng. Nên cho bệnh nhân hạn chế thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Tốt nhất, bệnh nhân nên ăn các món như:
Đậu
Các loại đậu như đậu đen, đậu trắng nấu chín rất giàu kali và chất xơ. Ăn các loại đậu có chứa kali, mà không chứa quá nhiều natri sẽ giúp cân bằng natri và kali trong chế độ ăn uống. Ngoài ra người bị nhồi máu cơ tim cũng có thể bổ sung kali và chất xơ từ cà chua, bí đỏ và rau bina. Các thực phẩm này đều có khả năng kiểm soát huyết áp tự nhiên, giúp các bệnh nhân nhồi máu cơ tim ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh tim mạch khác.
Bổ sung các loại đậu trong chế độ ăn uống cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim.
Sữa tách béo và các sản phẩm từ sữa tách béo
Tiêu thụ sữa tách béo và các sản phẩm từ sữa tách béo sẽ làm giảm lượng calo, kiểm soát lượng cholesterol. Tuy nhiên cần lưu ý phô mai – một sản phẩm từ sữa, có thể chứa nhiều muối, nên hạn chế sử dụng và thay thế bằng các sản phẩm khác có lượng muối thấp hơn.
Bột yến mạch
Sau điều trị người bị nhồi máu cơ tim nên ăn nhiều chất xơ. Chất xơ hòa tan trong bột yến mạch và các loại ngũ cốc khác tác động tích cực đến Cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch vành – nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim.
Chuối
Chuối là loại trái cây được đánh giá rất cao về khả năng làm giảm huyết áp. Đây là loại trái cây chứa nhiều kali nhất đồng thời có lượng natri thấp nhất. Chuối cũng là nguồn cung cấp chất xơ giúp làm giảm cholesterol trong máu.
2. Động viên người bệnh.
Bệnh nhân nhồi máu cơ tim rất nhạy cảm, họ dễ rơi vào trạng thái tinh thần suy sụp, chán nản. Do đó, khi người bệnh gặp chuyện không vui, người chăm sóc cần trấn an lập tức để bệnh nhân yên tâm trước những vấn đề đó. Đồng thời cần tạo ra niềm vui giúp bệnh nhân quên đi những chuyện buồn và vui vẻ trở lại.

3. Luyện tập thể thao.
Tập thể dục đều đặn giúp bảo vệ bạn trước nhồi máu cơ tim. Vì vậy bạn nên cố gắng tập thể dục 3-4 lần/tuần, mỗi lần 30-60 phút, và đặc biệt nên áp dụng các bài tập cho tim mạch dành riêng cho người cao tuổi.
4. Không uống rượu bia.
Không phải cứ uống rượu là xấu. Nghiên cứu cho thấy uống rượu ở một mức độ vừa phải giúp bảo vệ hệ tim mạch. Thế nhưng, uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp, tăng cân nặng, tăng triglycerid máu và có thể gây rối loạn nhịp tim.

Tác giả bài viết: CN. Tạ Thị Thanh Thủy, Khoa Cấp cứu – Can thiệp tim mạch