CẬP NHẬT CẤP CỨU- HỒI SINH TIM PHỔI

DÂY CHUYỀN CẤP CỨU NTH

MỤC TIÊU BÀI GiẢNG
  • Kiến thức:
         -Trình bày được tầm quan trọng của CPR.
         -Trình bày dây truyền xử trí bệnh nhân ngưng tim nội và ngoại viện.
         -Trình bày những điểm quan trọng trong thay đổi nhận thức và thực hiện CPR cho bệnh nhân ngừng tim.
         -Thực hiện được bước trong hướng dẫn mới của AHA 2015 về CPR.
  • Kỹ năng: Thực hành CRP  đúng cách ( Ấn tim, thổi ngạt ).
  • Thái độ:  Nhận biết, đánh giá ngừng tuần hoàn, hô hấp và biết kích hoạt cấp cứu kịp thời.
TÓM TẮT NỘI DUNG
  1. Dây chuyền xử trí bệnh nhân
  2. Chú trọng ép tim
  3. Shock điện trước hay ép tim trước?
  4. Các thiết bị phụ trợ
  5. Hồi sức tim mạch nâng cao
  6. Chăm sóc sau nghừng tuần hoàn hô hấp
ĐẠI CƯƠNG
  • Hướng dẫn cập nhật của năm 2015 rất khác biệt so với những ấn bản trước đây.
  • Công ước Quốc tế về Hồi sinh tim phổi và Cấp cứu Tim mạch 2015 khởi động một quy trình đánh giá liên tục với khoa học hồi sinh.
  • Hướng dẫn năm 2015 không phải là bản sửa đổi toàn diện của Hướng dẫn năm 2010.
1. DÂY CHUYỀN XỬ TRÍ BỆNH NHÂN

2. CHÚ TRỌNG ÉP TIM

• Tránh đè lên ngực giữa các lần ép để thành ngực nảy lên hoàn toàn
  • Thành ngực nảy lên hoàn toàn khi  xương ức quay trở lại vị trí tự  nhiên hay trung hòa trong suốt  pha giảm áp của CPR.
GIẢM THIỂU GIÁN ĐOẠN KHI ÉP TIM
  • Guidelines 2010: giảm tần suất, thời gian gián đoạn ép tim để tối đa hóa số  lần ép/phút.
  • Năm 2015, CPR mà không có đường thở hỗ trợ nên tiến hành CPR với  mục tiêu tỷ lệ ép tim cao nhất có thể, ít nhất là 60%.
  • Gián đoạn khi ép tim có thể do chủ ý theo quy trình chăm sóc cần thiết (phân  tích nhịp tim và thông khí) hoặc do vô tình (người cứu hộ bị phân tâm). Tỷ lệ  ép tim là một số đo tỷ lệ thực hiện ép tim trong tổng thời gian hồi sinh.
  • Mục tiêu hạn chế gián đoạn khi ép tim để tối đa hóa tưới máu mạch vành và  lưu lượng máu trong CPR
  • Thực hiện đồng thời (kiểm tra hơi thở và mạch) để giảm thời gian đến  lần ép tim đầu tiên.
  • CPR nâng cao chú trọng hiệu suất:
    • Tốc độ: 100 - 120 lần/phút.
    • Biên độ cho người lớn: 5 cm – 6 cm.
    • Để thành ngực nảy lên hoàn toàn sau mỗi lần ép tim
    • Giảm thiểu gián đoạn với mục tiêu tỷ lệ ép tim cao nhất có  thể.
  • Cân nhắc sử dụng kỹ thuật thông khí thụ động của hệ thống EMS (dịch vụ  cấp cứu y tế) cho nạn nhân OHCA (ngừng tim ngoài bệnh viện).
  • Đối với bệnh nhân đang được CPR và đặt đường thở hỗ trợ, khuyến nghị  tỷ lệ thông khí đơn giản hóa là 6 giây thở 1 lần (10 nhịp thở/phút).

3. SHOCK ĐIỆN TRƯỚC HAY CPR TRƯỚC?
  • Khử rung càng sớm càng tốt: khi có sẵn ngay một AED (máy khử  rung bên ngoài tự động),.
  • Nếu không được giám sát hoặc không có sẵn ngay AED, bắt đầu  CPR trong khi tìm và sử dụng thiết bị khử rung và tiến hành khử  rung ngay khi thiết bị sẵn sàng, nếu có chỉ định.
  • NC so sánh ép tim trong một khoảng thời gian cụ thể (thường từ 1  phút rưỡi đến 3 phút) trước khi thực hiện sốc có lợi hơn so với thực  hiện sốc ngay khi AED sẵn sàng nhưng chưa có sự khác biệt .  Nên thực hiện CPR trong khi sử dụng miếng dán AED và cho  đến khi AED sẵn sàng phân tích nhịp tim.

4. CÁC KỸ THUẬT THAY  THẾ, PHỤ TRỢ CPR
  • Thiết bị ép tim cơ học
  • Các kỹ thuật ngoài cơ thể và tưới máu xâm lấn:  ECRP (extracorporeal CPR )

5. HỒI SỨC TIM MẠCH  NÂNG CAO
  • Dùng sớm epinephrin.
  • End-tidal carbon dioxide:  lượng  CO2 cuối kỳ thở ra
  • Cân nhắc bắt đầu hoặc tiếp tục sử dụng Lidocaine ngay sau  khi tái lập tuần hoàn tự nhiên sau ngừng tim do rung thất/nhịp  nhanh vô mạch.
  • Nên bắt đầu hoặc tiếp tục dùng chẹn-ß qua đường miệng hoặc TM  sớm sau nhập viện vì ngừng tim do rung thất/nhịp nhanh vô mạch.
  • Thông khí trong khi CPR
6. CHĂM SÓC SAU NGỪNG  TUẦN HOÀN

• Chụp mạch vành cấp cứu tất cả các BN có ST chênh lên và  những BN không ổn định về điện hoặc huyết động dù không  có đoạn ST chênh lên có nghi ngờ thương tổn về tim mạch.
  • Các khuyến cáo TTM (targeted temperature management;  kiểm soát nhiệt độ mục tiêu) đã được cập nhật với bằng chứng  mới cho thấy phạm vi nhiệt độ có thể chấp nhận để kiểm soát  sau ngừng tim.
  • Sau khi kiểm soát nhiệt độ mục tiêu, sốt có thể diễn  tiến, nên có biện pháp kiểm soát tăng thân nhiệt.
  • Nhận  biết  và  điều  chỉnh  huyết  áp  trong  giai  đoạn  ngay sau khi ngừng tim.
KẾT LUẬN
  • Chú trọng ép tim: biên độ, tần số
  • Để lồng ngực nở hoàn toàn
  • Shock điện sớm nếu có AED và nhịp tim phù hợp