bvvtn

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Đăng lúc: Thứ hai - 05/01/2015 21:00 - Người đăng bài viết: admin
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG BỆNH CAO HUYẾT ÁP

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Cao huyết áp (CHA) là một loại bệnh lý tim mạch, là nguyên nhân chính gây ra các tai biến nguy hiểm như: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, các biến chứng mạch máu, suy thận...
* Có 4 mức độ cao huyết áp:
- Bình thường HA dưới 14/9CmHg
- Độ I ( nhẹ )      :14/9 - 16/10 CmHg
- Độ II ( vừa )    : 16/10 - 18/11CmHg
- Độ III ( nặng ) :trên 18/11CmHg
* Để tránh các tai biến kể trên bệnh nhân bị cao huyết áp cần:
- Ăn uống  đầy đủ, hợp lý, tập thể dục đều đặn, vừa phải.
- Tránh lạnh đột ngột, căng thẳng, làm việc quá sức
- Đối với người béo phì phải giảm cân về cân nặng lý tưởng.
- Hạn chế  muối dưới 6g/ ngày (1 muỗng cà phê muối)
- Ngưng hút thuốc lá, hạn chế cà phê, trà, rượu bia và các chất kích thích…
  
* Trông chế độ ăn nên:
- Ăn ít muối, giầu ka li, magnesi, can xi, chất xơ và chất béo không no
* Thức ăn nên dùng:
 
- Dùng nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ đậu đỗ, ngũ cốc, quả chín, rau xanh,
 

- Dùng  nhiều  thức  ăn giàu  kali ( rau quả, đậu đỗ, khoai tây, rau muống, rau ngót, chuối chín...).
 
- Dùng dầu thực vật và các loại hạt có dầu: Đậu, vừng, lạc...
- Sữa chua, sữa ít béo, đậu nành.
- Thịt, cá, gia cầm ít mỡ, trứng 1 tuần chỉ nên ăn 1 đến 2 quả dạng hấp hoặc luộc
 
* Thức ăn không nên dùng:
- Thực phẩm chế biến sẵn, mì chính
-  Thức ăn mặn ( dưa, cà, mắm, cá khô măn…)
- Thịt nhiều mỡ, nước dùng thịt đậm đặc, các loại phủ tạng ( óc, tim, gan, thận, lòng, … ).
 

 
- Các loại đường mật, bánh kẹo.
- Các loại mỡ động vật.
* Ăn thật ít hoặc không nên dùng các loại thức ăn chế biến sẵn, đồ hộp, nước giải khát đóng lon.
* Những trường hợp cần hạn chế đạm:
 Suy thận, suy gan.
* Khi suy thận nặng cần có sự  hướng dẫn của Bác sỹ
Địa chỉ liên hệ:
Khoa Dinh Dưỡng Bệnh viện đa khoa tỉnh đăk lăk.

 
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH ĐẮK LĂK
Khoa Dinh Dưỡng
Hàm lượng cholesterol
trong 100g thực phẩm
HẾ ĐỘ DINH DƯỠNG
  BỆNH CAO HUYẾT ÁP




 





Stt Tên thực phẩm Cholesterol
(mg)
1 Lòng đỏ trứng gà 1790
2 Trứng gà 600
3 Gan gà 440
4 Pho mát 406
5 Bầu dục lợn 375
6 Gan lợn 300
7 270
8 Tôm Đồng 200
9 Bánh thỏi  sô cô la 172
10 Tim lợn 140
11 Thịt gà hộp 120
12 Sữa bột toàn phần 109
13 Lưỡi bò 108
14 Dạ dày bò 95
15 Mỡ lượn nước 95
16 Thị bò hộp 85
17 Thịt gà tây 81
18 Thịt ngỗng 80
19 Thịt cừu 78
20 Thịt vịt 76
21 Thịt Ngựa 75
22 Thịt bơ mỡ 71
23 Dăm bông 70
24 Cá chép 70
25 Thịt lơn,bò xay hộp 66
26 Thịt thỏ nhà 65
27 Chân giò bỏ xương 60
28 Thịt lợn hộp 60
29 Sườn lợn bỏ xương 66
30 Thịt bò loại 1 59
31 Cá trích hộp 52
32 Bánh bích quy 42
33 Sữa đặc có đường (VN) 32
34 Sữa bột tách béo 26
35 Sữa bò tươi 13
36 Sữa chua 8

 
 
 

 
 
 
 

    

 
Tác giả bài viết: BS LÊ THỊ HOÀI THƯ Khoa Dinh dưỡng BV tỉnh
Nguồn tin: Tài liệu của viện Dinh Dưỡng quốc gia
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Tin mới

Số ĐT đặt lịch khám bệnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
LÀM GÌ ĐỂ CÓ TRÁI TIM MẠNH KHỎE ?
CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT KHOANG DƯỚI NHỆN
BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU LÀ GÌ? BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI VIỆT NAM
Phòng, chống thiên tai và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN TẶNG QUÀ TẾT TRUNG THU CHO CÁC CHÁU THIẾU NHI TẠI BUÔN KẾT NGHĨA
Phục hồi chức năng sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SINH HOẠT CHI BỘ
CẬP NHẬT MỚI BẢO VỆ THẦN KINH KHI SỬ DỤNG MAGNESIUM SULFATE TRONG THAI KỲ
KẾT NỐI YÊU THƯƠNG - PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 - KHÔNG ĐỂ AI BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU
Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản
CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ TRẠNG THÁI ĐỘNG KINH
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGƯỜI HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH LÂM SÀNG CHO ĐIỀU DƯỠNG VIÊN MỚI
VIÊM HỌNG CẤP TÍNH
ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP Y HỌC CỔ TRUYỀN
GÂY MÊ HỒI SỨC TRONG PHẪU THUẬT NIỆU KHOA
TRẠNG THÁI ĐỘNG KINH
Bạch hầu: Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh chủ động, hiệu quả
Chín đối tượng dễ bị COVID -19 tấn công
PHÒNG CÔNG TÁC XÃ HỘI CHUNG TAY HỖ TRỢ TUYẾN ĐẦU PHÒNG CHỐNG COVID-19
CẤP CỨU PHÙ PHỔI CẤP HUYẾT ĐỘNG

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 85
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 70
  • Hôm nay: 5393
  • Tháng hiện tại: 5393
  • Tổng lượt truy cập: 10965015
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang