bvvtn

CƠ SỞ KHOA HỌC CHỨNG MINH HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU CỦA PHƯƠNG PHÁP CHÂM CỨU

Đăng lúc: Thứ tư - 28/08/2019 16:02 - Người đăng bài viết: admin
CƠ SỞ KHOA HỌC CHỨNG MINH HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU CỦA PHƯƠNG PHÁP CHÂM CỨU

CƠ SỞ KHOA HỌC CHỨNG MINH HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU CỦA PHƯƠNG PHÁP CHÂM CỨU

Từ ngàn xưa, phương pháp châm cứu đã được vận dụng để điều trị bệnh, đặc biệt là giúp giảm đau trong những cơn đau cấp và mạn.

Theo Y học cổ truyền, cơ chế giảm đau của châm cứu là nhờ tác dụng điều hòa âm dương, điều hòa khí huyết trong cơ thể, thông qua việc tác động lên các vị trí huyệt của hệ thống kinh lạc. Ngày nay, khi mà y học hiện đại ngày càng phát triển, phương pháp châm cứu vẫn rất được ưa chuộng, và vẫn được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Điều đó khẳng định vai trò của phương pháp châm cứu trong y học thế giới nói chung và y học Việt Nam nói riêng.
Nhiều năm gần đây, các nhà khoa học đã không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu vể cơ sở khoa học giúp giảm đau của phương pháp châm cứu. Theo kết quả của các đề tài nghiên cứu, tác dụng giảm đau của châm cứu có 2 cơ chế chính đó là cơ chế tại chỗ và cơ chế thần kinh .
 1. Cơ chế tại chỗ: kích thích tiết các chất adenosine, các cytokine, NO (nitric oxide)
 • Adenosine
Khi cơ thể bị stress hoặc tổn thương, chức năng chính của adenosine là bảo vệ tế bào, ngăn cản tổn thương mô trong quá trình thiếu oxy, thiếu máu cục bộ và bệnh lý cấp tính. Adenosine giúp hoạt hóa các thụ thể A2A, từ đó sinh ra các đáp ứng chống viêm, giúp giảm quá trình viêm, dẫn đến giảm đau cho bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng phân tử adenosine là một yếu tố trung tâm tham gia vào tác dụng chống viêm của châm cứu, cũng là một hợp chất tự nhiên được biết đến với vai trò trong điều hòa giấc ngủ, ảnh hưởng trên tim và có tác dụng chống viêm. Trong quá trình châm cứu và ngay sau khi châm cứu, mức độ của adenosine trong các mô ở gần chỗ kim châm cứu tăng lên gấp 24 lần so với trước khi châm cứu.
Ngoài ra, khi chúng ta thức hoặc làm việc, não liên tục tiết ra chất adenosine à làm việc càng nhiều thì não tiết ra càng nhiều chất adenosine bám vào các thụ thể ức chế tế bào thần kinh, làm giảm hoạt động thần kinh khiến cho chúng ta cảm thấy buồn ngủ. Đây là một phản ứng tự vệ tốt để giúp cơ thể được nghỉ ngơi.
 • Các cytokine
Châm cứu có tác dụng chống viêm bằng cách thiết lập lại sự cân bằng từ sự mất cân bằng giữa các cytokine kích thích viêm như TNF-α, IL-1β, IL-2, IL-6 (bắt nguồn từ tế bào T helper 1) và các cytokine chống viêm như IL-10 (bắt nguồn từ tế bào T helper 2). Có nghĩa là Châm cứu giúp làm giảm các cytokine kích thích viêm và đồng thời làm tăng các cytokine chống viêm, từ đó giúp giảm quá trình viêm à giảm đau cho bệnh nhân
 • NO (Nitric oxide)
NO là yếu tố gây giãn cơ trơn có nguồn gốc từ nội mạc. Các lớp nội mạc mạch máu sử dụng NO làm tín hiệu để làm giãn các cơ trơn xung quanh, từ đó dẫn đến giãn mạch và tăng lưu lượng máu. Vì vậy, NO đóng vai trò then chốt trong cơ chế cải thiện vi tuần hoàn tại chỗ đau. Châm cứu có tác dụng làm tăng sự tạo thành NO, có tác dụng giãn mạch, làm tăng tuần hoàn tại chỗ. Trên thực tế nếu ta tìm và châm vào đúng các “A thị huyệt” (huyệt ở chỗ đau), thường sẽ thấy xuất hiện một quầng đỏ tròn trên da xung quanh mũi kim đâm vào, đó là kết quả của tác dụng giãn mạch, tăng tuần hoàn tại chỗ.
 1. Cơ chế thần kinh  
 • Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi cơ thể nhận được một kích thích châm cứu, đem lại cảm giác đắc khí (cảm giác căng, tức, nặng, mỏi), thì cảm giác đó sẽ được dẫn truyền về trung khu thần kinh bằng con đường dẫn truyền trong Lem. Và khi con đường dẫn truyền trong Lem (dẫn truyền cảm giác sâu) được kích hoạt thì con đường dẫn truyền ngoài Lem (dẫn truyền cảm giác đau) bị ức chế một phần hay hoàn toàn, từ đó mang lại tác dụng giảm đau.
 • Yêu cầu đúng của thủ thuật châm cứu là tạo được cho bệnh nhân cảm giác đắc khí tốt (là cảm giác căng, nặng, tức, mỏi tại chỗ châm), và thao tác châm kim phải không gây đau cho bệnh nhân.
 • Kích thích gây đắc khí phải được duy trì liên tục (bằng cách vê kim thường xuyên hoặc dùng dòng điện với tần số cao 100 – 400 Hz) trong một thời gian nhất định (thông thường là 20-30 phút)
 • Ngoài ra Pomeranz (1987)  đã kết luận:
Châm cứu kích thích sợi hướng tâm A và C trong cơ, gây ra các tín hiệu được truyền đến tủy sống, kết quả sau đó là sự phóng thích tại chỗ dynorphin và enkephalins (là các chất giảm đau nội sinh). Những đường hướng truyền đến não giữa, gây ra một chuỗi các chất trung gian kích thích và ức chế trong tủy sống: phóng thích các chất dẫn truyền thần kinh (serotonin, dopamin, norepinephrin) vào tủy sống dẫn đến ức chế trước và sau synap đưa đến ức chế dẫn truyền đau.
Tác dụng giảm đau của dòng điện trị liệu
Ngoài ra, khi tiến hành châm cứu giảm đau cho bệnh nhân, người bác sĩ còn dùng một máy điện châm, thông qua các điện cực, để đưa dòng điện trị liệu vào vùng đau. Phương pháp kết hợp châm cứu và dòng điện trị liệu này được gọi là phương pháp điện châm. Ngoài 2 tác dụng giảm đau của châm cứu đã nói ở trên, thì bản thân dòng điện trị liệu cũng mang lại tác dụng giảm đau.
Description: Kết quả hình ảnh cho electronic acupuncture
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại neuropeptides (những chất giảm đau nội sinh) sẽ được tạo ra bởi dòng điện trị liệu với tần số khác nhau:
 • Tần số 2Hz: kích thích tiết encephalin, B- endorphin, endomorphin.
 • Tần số 100 Hz: kích thích tiết dynorphin.
Các chất trên đều có tác dụng giúp giảm đau tại chỗ cho bệnh nhân.
Như vậy có thể nói rằng, nhờ sự phát triển của khoa học, chúng ta càng ngày càng chứng minh được vai trò điều trị của châm cứu. Từ đó, giúp cho chúng ta tin tưởng hơn về các phương pháp y học cổ truyền, và nền Y học cổ truyền Việt Nam sẽ ngày càng phát triển vững mạnh!
Tác giả bài viết: Ths Bs. Phan Thị Mỹ Sương - Khoa YHCT
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Số ĐT đặt lịch khám bệnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
DÒ LUÂN NHĨ
KHOA NGOẠI THẦN KINH – BV ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CA MỔ U NÃO CÓ DÙNG MÁY ĐỊNH VỊ THẦN KINH
NHỒI MÁU NÃO LỖ KHUYẾT (LACUNAR STROKE)
THIẾU MEN G6PD
Kiểm soát đường huyết chu phẫu
SƠ KẾT VÀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG TÁC ĐIỀU TRỊ COVID-19 TRONG GIAI ĐOẠN MỚI
Thông báo mời thầu: mua sắm thuốc Generic dự án mua thuốc cấp cơ sở năm 2020
UNG THƯ VÒM MŨI HỌNG
Hoạt động từ thiện Bệnh viện
GÂY MÊ HỒI SỨC CHO BỆNH NHÂN TĂNG ÁP ĐỘNG MẠCH PHỔI PHẪU THUẬT NGOÀI TIM
PHẪU THUẬT CA THỨ HAI DỊ TẬT TIM BẨM SINH THÀNH CÔNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN
Thông báo mời thầu: gói thầu vật tư y tế, test chẩn đoán nhanh
Hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2020: DINH DƯỠNG HỢP LÝ ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
XUẤT HUYẾT NÃO DO TĂNG HUYẾT ÁP
SIÊU ÂM PHỔI TRONG NỘI KHOA
HỘI CHỨNG TIÊU CƠ VÂN CẤP
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN TỔ CHỨC LỄ HỘI RỬA TAY NĂM 2020
PHẪU THUẬT BÓC NHÂN XƠ TỬ CUNG/CẮT TỬ CUNG TRONG PHẪU THUẬT PHỤ KHOA
Thông báo mời thầu gói thầu:Mua thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền năm 2020 thuộc DM thuốc đấu thầu cấp cơ sở
PHÒNG VÀ TRỊ CẢM MẠO PHONG HÀN BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 33
 • Khách viếng thăm: 12
 • Máy chủ tìm kiếm: 21
 • Hôm nay: 5184
 • Tháng hiện tại: 5184
 • Tổng lượt truy cập: 11410488
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang