COVID 19 VÀ THAI KỲ

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/05/2020 15:09 - Người đăng bài viết: admin
COVID 19 VÀ THAI KỲ

SARS-CoV-2 là một chủng vi rút Corona mới gây COVID-19, lần đầu tiên được nhận diện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Chủng vi rút này có khả năng lây truyền từ động vật sang người và trực tiếp từ người sang người qua giọt bắn, đường hô hấp, tiếp xúc gần.
Đối với phụ nữ mang thai, theo ý kiến các chuyên gia, chưa có cơ sở khoa học khẳng định thai nhi có khả năng lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 qua bánh rau trong quá trình mang thai. Những nghiên cứu của tác giả Chen và cộng sự công bố đầu năm 2020 cho thấy khi xét nghiệm nước ối, máu cuống rốn, rau thai, dịch âm đạo và sữa mẹ của phụ nữ nhiễm COVID-19 cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2; kết quả xét nghiệm dịch họng ở trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm COVID-19 cũng cho kết quả âm tính với vi rút này.
Ảnh hưởng của COVID-19 đối với phụ nữ mang thai và thai nhi
Phụ nữ mang thai có khả năng dễ bị nhiễm trùng hô hấp do virus. Do những thay đổi sinh lý trong hệ miễn dịch và tuần hoàn và hô hấp, phụ nữ mang thai cũng dễ bệnh nặng hơn khi nhiễm virus đường hô hấp. Theo thống kê năm 2009, phụ nữ mang thai chiếm 1% số bệnh nhân bị nhiễm virus cúm A, nhưng chiếm đến 5% trong tất cả các trường hợp tử vong liên quan đến cúm (1). Ngoài ra, SARS-CoV và MERS-CoV đều được biết là tác nhân gây ra các biến chứng nặng trong thai kỳ, bao gồm cần đặt nội khí quản, nhập đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), suy thận và tử vong (2,3). Tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai nhiễm SARS-CoV lên đến 25%(2). Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm COVID-19 hoặc viêm phổi nặng hơn khi nhiễm bệnh.
Sốt là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân nhiễm COVID-19. Mẹ sốt trong giai đoạn sớm của thai kỳ đã được chứng minh có thể gây ra những bất thường bẩm sinh ống thần kinh, tim, thận và các cơ quan khác (4-6). Tuy nhiên, một nghiên cứu trên 80.321 thai phụ mới công bố gần đây cho thấy tỷ lệ sốt trong giai đoạn sớm của thai kỳ 10%, tỷ lệ dị tật thai nhi trong nhóm này là 3,7% (7).
Viêm phổi do virus ở phụ nữ mang thai được ghi nhận có liên quan đến tăng nguy cơ sinh non, thai chậm tăng trưởng (FGR) và tử vong chu sinh (8). Dựa trên dữ liệu toàn cầu thấy rằng phụ nữ mang thai bị viêm phổi do virus khác (n = 1462) có nguy cơ cao sinh non cao, thai chậm tăng trưởng và trẻ sinh ra nhẹ cân, chỉ số Apgar 5 phút dưới 7 so với nhóm không viêm phổi (n=7310) (9). Báo cáo loạt ca 12 thai phụ nhiễm SARS-CoV ở Hong Kong, Trung Quốc ghi nhận 3 trường hợp mẹ tử vong, 4 trong 7 bệnh nhân sẩy thai tam ba tháng đầu thai kỳ, 4 trong 5 bệnh nhân sinh non, hai trường hợp hồi phục nhưng sau đó thai chậm tăng trưởng (1).
Liên quan đến kết cục sơ sinh trong viêm phổi COVID-19 được phân tích trong nghiên cứu của Chen và cộng sự tất cả chín trẻ sinh ra có điểm Apgar 1 phút là 8-9 và 5 phút là 9-10. Nước ối, máu cuống rốn, dịch phết họng của trẻ sơ sinh từ sáu bệnh nhân xác định nhiễm SARS-CoV-2 tất cả đều âm tính với virus, cho thấy không có bằng chứng lây truyền dọc ở những phụ nữ bị viêm phổi COVID-19 trong giai đoạn sau của thai kỳ. Hai trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm COVID-19 được báo cáo nhưng rất có thể là cả hai trường hợp đều nhiễm sau sinh. Một nghiên cứu khác phân tích trên 38 thai phụ cho kết quả tương tự với SARS-CoV và MERS-CoV, không có trường hợp nào xác định SARS-CoV-2 lây truyền dọc từ mẹ qua thai. Tất cả các mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm qRT-PCR bao gồm cả nhau thai trong một số trường hợp, đều âm đối với SARS-CoV-2. Cho đến thời điểm COVID-19 xuất hiện toàn cầu, không có bằng chứng nào cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ mẹ sang thai trong tử cung hoặc qua nhau thai. Vẫn cần dữ liệu lớn hơn để loại trừ chắc chắn khả năng lây truyền dọc qua nhau thai để tái khẳng định điều này.
Khi đến cơ sở y tế sản phụ nên :
- Đeo khẩu trang
- Giữ khoảng cách tối thiểu là 2m giữa các người bệnh.
- Che mũi miệng khi ho, hắt hơi và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc dịch hô hấp.
- Hạn chế di chuyển trong cơ sở y tế.

Tài liệu tham khảo:

1. Siston AM, Rasmussen SA, Honein MA, et al. Pandemic H1N1 Influenza in Pregnancy Working Group. Pandemic 2009 influenza A(H1N1) virus illness among pregnant women in the United States. JAMA 2010;303:1517-25.
  2. Wong SF, Chow KM, Leung TN, et al. Pregnancy and perinatal outcomes of women with severe acute respiratory syndrome. Am J Obstet Gynecol, 2004,191(1):292-297.
  3. Alfaraj SH, Al-Tawfiq JA, Memish ZA. Middle East respiratory syndrome coronavirus (MERS-CoV) infection during pregnancy: report of two cases & review of the literature. J Microbiol Immunol Infect 2019;52:501–3.
  4.  Shaw GM, Todoroff K, Velie EM, Lammer EJ. Maternal illness, including fever and medication use as risk factors for neural tube defects. Teratology 1998;57:1-7.
  5. Oster ME, Riehle-Colarusso T, Alverson CJ, Correa A. Associations between maternal fever and influenza and congenital heart defects. J Pediatr 2011;158:990-995.
  6. Abe K, Honein MA, Moore CA. Maternal febrile illnesses, medication use, and the risk of congenital renal anomalies. Birth Defects Res A Clin Mol Teratol 2003;67:911-918.
  7. Sass L, Urhoj SK, Kjærgaard J, Dreier JW, Strandberg-Larsen K, Nybo Andersen AM. Fever in pregnancy and the risk of congenital malformations: a cohort study.BMC Pregnancy Childbirth 2017;17:413.
  8. Madinger NE, Greenspoon JS, Ellrodt AG. Pneumonia during pregnancy: has modern technology improved maternal and fetal outcome? Am J Obstet Gynecol 1989;161:657-662.
  9. Chen YH, Keller J, Wang IT, Lin CC, Lin HC. Pneumonia and pregnancy outcomes:a nationwide population-based study. Am J Obstet Gynecol, 2012;207:288.e1-7.

Tác giả bài viết: BS. Bùi Văn Duy Phúc - Khoa Phụ Sản