CỨU SỐNG MỘT BỆNH NHÂN ĐỨT RỜI TĨNH MẠCH THẬN DO BỊ ĐÂM

Đăng lúc: Thứ hai - 25/02/2019 21:34 - Người đăng bài viết: admin
Vết thương thận chiếm tỷ lệ 8-10% trong số những bệnh nhân bị vết thương thấu bụng, và vết thương mạch máu thận chỉ khoảng 5%.Chẩn đoán vết thương mạch máu thận thường thường dựa vào lâm sàng bệnh nhân bị vết thương có choáng, kèm khối máu tụ lớn vùng hông lưng.
Vết thương thận chiếm tỷ lệ 8-10% trong số những bệnh nhân bị vết thương thấu bụng, và vết thương mạch máu thận chỉ khoảng 5%.Chẩn đoán vết  thương mạch máu thận thường thường dựa vào lâm sàng  bệnh nhân bị vết thương có choáng, kèm khối máu tụ lớn vùng hông lưng.
Can thiệp phẫu thuật sớm, kịp thời là nguyên tắc chính để cứu sống và bảo tồn thận cho bệnh nhân. Khoang sau phúc mạc là một khoang có nhiều tổ chức mô lỏng lẻo, khi chảy máu khoang này bị tẩm nhuận và chứa đầy máu, việc phẫu thuật khâu bảo tồn thận cầm máu vùng này rất khó khăn và là thách thức đối với phẫu thuật viên, có đến 90% bệnh nhân phải cắt thận do vết thương gây chảy máu ồ ạt đe dọa tính mạng.
Vừa qua, ngày 03-01-2019 tại bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Tấn Ch, sinh năm 2000  Địa chỉ: Xã Đại Hiếu - Huyện Buôn Hồ, Tỉnh Đăk Lăk. Bệnh nhân nhập viện vì bị đâm vào vùng sườn lưng bên trái, sau đó đau bụng dữ dội, liên tục vã mồ hôi, được nhập bệnh viện huyện Buôn Hồ sơ cứu và chuyển bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên điều trị. Được chẩn đoán sơ bộ: Choáng mất máu do vết thương thấu bụng nghi tổn thương mạch máu thận trái giờ thứ 3. Sau khi được hồi sức tích cực, chuẩn bị 4 đơn vị máu cùng nhóm, giải thích gia đình tình trạng bệnh, chuyển mổ cấp cứu.
Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng Hợp , khoa Gây Mê Hồi Sức với sự phối hợp nhịp nhàng vừa hồi sức vừa phẫu thuật, tổn thương được xác định trong mổ là đứt rời tĩnh mạch thận trái đang chảy máu ồ ạt, ưu tiên hàng đầu để cứu sống bệnh nhân là chấp nhận cắt bỏ thận. Nhưng bằng sự nỗ lực của cả ekip cuối cùng đã nối thành công tĩnh mạch thận trái sau thời gian phẫu thuật kéo dài trên 2 giờ.
Sau khi khống chế được nguyên nhân gây choáng mất máu, truyền 4 đơn vị máu cùng nhóm trong mổ và một đơn vị sau mổ, những dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân dần ổn định, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng. Diễn tiến hậu phẫu ổn định không xảy ra biến chứng .Được theo dõi và chụp  phim UIV vào ngày thứ 10 thấy chức năng bài tiết 2 thận bình thường. Bênh nhân được xuất viện sau 12 ngày điều trị.

Hình ảnh sau khâu nối tĩnh mạch thận, tái tưới máu thận tốt, thận hồng hào

Trên đây là trường hợp đặc biệt được các Bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã phẫu thuật khâu nối thành công tĩnh mạch thận.Và qua trường hợp xin khuyến cáo  khi chúng ta gặp trường hợp vết thương xuyên thấu, nên bình tĩnh dùng gạc hoặc khăn sạch băng ép vết thương và cần nhanh chóng đến ngay bệnh viện nơi gần nhất để được thăm khám và điều trị sớm, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Tác giả bài viết: Bs CKII Phạm Quang Tĩnh, BS Ngô Xuân Lộc-Khoa Ngoại tổng hợp