bvvtn

CỨU SỐNG NHIỀU CA BỆNH SỐT RÉT ÁC TÍNH BIẾN CHỨNG ĐA PHỦ TẠNG NHỜ PHỐI HỢP LỌC MÁU LIÊN TỤC (CRRT)

Đăng lúc: Thứ hai - 21/10/2019 15:22 - Người đăng bài viết: admin
CỨU SỐNG NHIỀU CA BỆNH SỐT RÉT ÁC TÍNH BIẾN CHỨNG ĐA PHỦ TẠNG NHỜ PHỐI HỢP LỌC MÁU LIÊN TỤC (CRRT)

CỨU SỐNG NHIỀU CA BỆNH SỐT RÉT ÁC TÍNH BIẾN CHỨNG ĐA PHỦ TẠNG NHỜ PHỐI HỢP LỌC MÁU LIÊN TỤC (CRRT)

Tại Việt Nam kỹ thuật lọc máu liên tục (Continuous blood purification) hay còn gọi là liệu pháp thay thế thận liên tục CRRT (Continuous renal replacement therapy) đã được áp dụng trên 15 năm.
Tại Việt Nam kỹ thuật lọc máu liên tục (Continuous blood purification) hay còn gọi là liệu pháp thay thế thận liên tục CRRT (Continuous renal replacement therapy) đã được áp dụng trên 15 năm. CRRT đã trải qua những bước ngoặt đáng kể về kỹ thuật và quan niệm, ngày nay hầu hết các trường hợp CRRT đều thực hiện bằng cách lấy máu từ tĩnh mạch và sử dụng hệ thống bơm máu nhằm duy trì dòng máu thỏa đáng đi qua quả lọc. Việc nghiên cứu và sử dụng các loại màng lọc - quả lọc mới có cấu trúc đặc biệt, cùng với những hiểu biết mới về cơ chế bệnh sinh đã làm thay đổi một cách sâu sắc về vai trò của CRRT trong Y học, nhất là trong lĩnh vực Hồi sức tích cực và Chống độc (HSCC-CĐ). CRRT không chỉ còn dành riêng để điều trị tổn thương thận cấp trên những bệnh nhân (BN) có huyết động không ổn định mà đã được mở rộng không ngừng về chỉ định điều trị cho cả nhóm BN không bị suy thận. CRRT thực sự đã được coi như một cuộc cách mạng trong HSCC-CĐ, nó đã góp phần đáng kể làm thay đổi tiên lượng của nhiều bệnh nặng vốn là những thách thức của nhân loại… đã có thêm cơ hội được sống.
Lọc máu liên tục là là kỹ thuật nhằm loại bỏ các chất độc trong máu được thực hiện 24/24h theo cách đơn giản: Máu từ tĩnh mạch đi qua ống thông, dẫn ra hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể gồm dây dẫn và quả lọc với màng lọc giúp loại bỏ chất độc trước khi trả máu về cơ thể qua một đầu khác của ống thông.

Bác sỹ và nhân viên đang cứu BN Nguyễn Văn T

Bệnh nhân Lý Thanh H đang điều trị tại khoa
Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên kỹ thuật này đã được triển khai hơn 5 năm tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, góp phần vào cứu sống rất nhiều ca bệnh có bệnh cảnh rất nặng nằm trong lưỡi hái của tử thần. Đặc biệt trong các năm gần đây việc áp dụng kỹ thuật này đã cứu sống được nhiều bệnh nhân sốt rét ác tính có biến chứng suy đa phủ tạng mà những năm trước đây thường thất bại trong điều trị. Điển hình vào ngày 24/03/2019, chúng tôi đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn T, 47 tuổi, nghề nghiệp tự do, tiền sử trước đó 1 tháng đi rừng để lấy mật ong, vào viện là ngày thứ 4 của bệnh trong tình trạng hôn mê sâu (Glassgow 3đ), ngừng thở hoàn toàn phải thở theo bóp bóng, khi thăm khám phát hiện tình trạng bệnh nhân thiếu máu nặng, trụy mạch, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu nặng… xét nghiệm mật độ KST-SR dày đặc Ft (++++). Ngày 10/07/2019 chúng tôi lại tiếp bệnh nhân Lý Thanh H, 29 tuổi, làm nghề tự do, cách ngày phát bệnh 1 tháng bệnh nhân đi rừng để lấy Lan rừng về bán. Vào khoa là ngày thứ 7 của bệnh trong tình hôn mê, suy gan, suy thận, đái máu, thiếu máu nặng… Khi xét nghiệm mật độ KST-SR: Ft (+++), g(++)… Trước đây những trường hợp bệnh nặng như thế này thường thất bại trong điều trị. Ngày nay chúng tôi đã áp dụng điều trị thuốc kháng sốt rét theo phác đồ của Bộ Y tế và kết hợp Hồi sức nội khoa tích cực: (đảm bảo chứng năng hô hấp, chức năng tuần hoàn, phối hợp với kỹ lọc máu liên tục CRRT,…).               Sau 10 – 14 ngày điều trị các ca này đã thành công trả lại sự sống cho bệnh nhân.

Tác giả bài viết: BS CKII Trịnh Hồng Nhựt - TK HSTC CĐ
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Điện thoại nóng
Cùng chung tay để chấm dứt dịch AIDS
HƯỚNG DẪN BẮT ĐẦU VÀ CHỈNH LIỀU INSULIN Ở BỆNH NHÂN ĐTĐ TÍP 2
Những điều cần biết về chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau sanh EENC
Tiểu không tự chủ là bệnh gì?
Khoa Cấp cứu và Can thiệp tim mạch :Phát hiện và Điều trị bệnh lý cơ tim hiếm gặp
CỨU SỐNG BỆNH NHÂN BỊ BẮN VÀO ĐẦU
BỆNH WHITMORE
Chẩn Đoán Bệnh Parkinson năm 2019
THẾ NÀO LÀ RỐI LOẠN NHỊP CHẬM ???
CẬP NHẬT VỀ ĐIỀU TRỊ KAWASAKI
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN TIẾP NHẬN GIƯỜNG BỆNH TÀI TRỢ
Biến chứng cấp tăng đường huyết ở bệnh nhân ĐTĐ
CHỮA BỆNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP CỨU TRONG Y HỌC CỔ TRUYỀN
HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY
Gãy Jone một kiểu gãy hay gặp trên lâm sàng và quan điểm về điều trị
Bệnh Melioidosis (Whitmore)
Chảy máu mũi
ĐỘT QUỴ NÃO (STROKE) KHÔNG CHỈ LÀ CĂN BỆNH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI
Thông báo mời thầu: Gói thầu thiết bi(bao gồm phần mềm, triển khai, đào tạo)
VIÊM GÂN ACHILLES

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 26
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5902
  • Tháng hiện tại: 101300
  • Tổng lượt truy cập: 7764299
Cuộc thi trắc nghiệm Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang