CỨU SỐNG THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN NHI CHÉT LÂM SÀNG DO RẮN ĐỘC CẮN

Đăng lúc: Chủ nhật - 24/07/2016 22:49 - Người đăng bài viết: admin
CỨU SỐNG THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN NHI CHÉT LÂM SÀNG DO RẮN ĐỘC CẮN

CỨU SỐNG THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN NHI CHÉT LÂM SÀNG DO RẮN ĐỘC CẮN

Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk), vừa cứu sống bệnh nhân (BN) Dương Văn D, chưa đầy 3 tuổi, nặng khoảng 14 kg do bị rắn độc cắn.
Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk), vừa cứu sống bệnh nhân (BN) Dương Văn D, chưa đầy 3 tuổi, nặng khoảng 14 kg do bị rắn độc cắn. Cả nhà BN không biết nói tiếng phổ thông, qua lời khai của người bố và lời dịch của người hàng xóm đi cùng, vào chiều 26/05/2016 cháu đi cùng bố mẹ lên nương rẩy bị 1 con rắn rất to nặng khoảng 1200 gram cắn vào đốt I ngón III bàn tay trái, sau tai nạn cháu khóc thét, khó thở và ngay lập tức được đưa vào bệnh viện huyện CưJút, tỉnh Đắk Nông. BN vào bệnh viện huyện trong tình trạng hôn mê, ngừng thở và được sơ cứu sau đó chuyển lên tuyến trên.
BN vào khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (BVĐK tỉnh Đắk Lắk) trong tình trạng hôn mê sâu glasgow 3 điểm, thở theo bóp bóng, bỏ bóp bóng ngừng thở hoàn toàn, tim T1, T2 rời rạc, mạch bẹn khó bắt được, da tái nhạt, đồng tử 2 bên giãn to, phản xạ ánh sáng kém, cả bàn tay sưng nề, hoại tử. Trực tiếp Trưởng khoa Ths-Bs Trịnh Hồng Nhựt và Bs Nguyễn Thanh Tài, điều dưỡng trong ekip trực đã cấp cứu ngừng tuần hoàn - hô hấp cho cháu, sau khi các chức năng sống của bệnh nhân có lại. Theo như mô tả của người nhà về hình dáng con rắn có màu nâu đen, có dãi hoa văn ở cổ và thân, phình to và vương cao cổ khi con vật phòng thủ.
        
Các bác sỹ, điều dưỡng đang cấp cứu bệnh nhi
            Bs Nhựt nhận định khả năng đây là một loại rắn hổ, loài rắn này rất độc, đồng thời con rắn rất to so với trọng lượng của cháu quá nhỏ, hơn nữa cháu bị cắn vào buổi chiều nên nọc độc vào trong cơ thể cháu rất nhiều vì vậy khả năng tử vong rất cao nếu không tìm ra huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu để giải độc cho cháu. Qua khai thác bệnh sử và thăm khám kỷ lưỡng về lâm sàng Bs Nhựt quyết định thăm dò dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất hiện đang có trong tử trực, sau liều kháng huyết thanh rắn hổ đất đầu tiên bệnh nhân có nhịp tự thở trở lại, tri giác trên lâm sàng khá hơn. Trước diễn biến lâm sàng đang cải thiện tốt các bác sỹ dùng thêm huyết thanh kháng nọc rắn như trên đa liều cho bệnh nhi. Sức khỏe của cháu dần hồi phục, giảm dần thuốc, cải được máy thở và rút nội khí quản. Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện qua nhiều chuyên khoa để giải quyết các biến chứng do nọc độc rắn gây ra nay cháu đã xuất viện.

Điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc
đang chăm sóc tích cực cho bệnh nhi trong lúc nguy kịch
Trước lúc ra về người bố của cháu quay lại khoa chúng tôi thông qua người phiên dịch để nói lời cảm ơn và nở một nụ cười vui tươi, thể hiện ánh mắt rạng ngời như thay lời muốn nói biết ơn sâu sắc đến toàn thể y bác sỹ của bệnh viện nói chung và nhân viên khoa Hồi sức tích cực và Chống độc nói riêng, bởi lẻ các thầy thuốc không những cứu sống con của anh ta mà còn thể hiện tình người khi huy động rất nhiều mạnh thường quân để giúp đỡ gia đình họ về kinh tế, bởi lẽ gia đình là người dân tộc HMông rất nghèo lại đông con, thuộc diện di dân tự do từ phía bắc vào khai hoang làm kinh tế mới tại vùng sâu tại Thôn 20, xã Đắk Rông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Khi đưa con đến bệnh viện không có một đồng trong túi, không có khai sinh của cháu vì chưa làm, không có bảo hiểm y tế. Ngay cả bữa ăn của cháu và người đi nuôi, nhân viên cũng đi xin từng ngày từ bếp ăn tình thương của bệnh viện.

Nụ cười ngượng ngùng và hồn nhiên của cháu trước ngày xuất viện
Tác giả bài viết: BS Trịnh Hồng Nhựt-TK HSTC CĐ
Từ khóa:

tích cực, rắn độc

Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Điện thoại nóng
BỆNH SODOKU
Phân tích dáng đi
DỰ TRỮ OXY TRONG GÂY MÊ HỒI SỨC Cơ sở sinh lý, những lợi ích và nguy cơ tiềm tàng
KHI NGƯỜI TRẺ ĐI “KHẬP KHIỄNG”
ĐAU ĐẦU SAU CHỌC THỦNG MÀNG CỨNG
NHÂN TRƯỜNG HỢP TRICHOBENZOARS DẠ DÀY Ở TRẺ EM BÁO CÁO CA LÂM SÀNG
Chăm sóc bệnh nhân ngay sau phẫu thuật thông thường và một số biến chứng sớm thường gặp
Thông báo điều chỉnh hồ sơ mời thầu gói Gneric
Danh mục gói biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị
Một trường hợp nhiễm trùng tiểu do vi khuẩn đa kháng kháng sinh
Danh mục đấu thầu thuốc cho Bệnh viện theo thông báo 28/3/2018
Thông báo mời thầu thuốc ngày 28/3/2018
NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP CHOÁNG MẤT MÁU DO U GAN VỠ Ở TRẺ EM/ THÔNG LIÊN THẤT ĐÃ PHẪU THUẬT
Sự phục hồi của cơ thể sau bỏ thuốc lá
Tóm tắt chiến lược mới điều trị hạ Na máu ở bệnh nhân suy tim
Loạn thần do rượu tự lấy dao cắt cổ
Cần cảnh giác với bệnh Dại
Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
GÂY MÊ HỒI SỨC CHO NGƯỜI CAO TUỔI
THEO DÕI THẦN KINH TRONG GÂY MÊ HỒI SỨC

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 30
  • Hôm nay: 5981
  • Tháng hiện tại: 171678
  • Tổng lượt truy cập: 4105754
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang