bvvtn

CỨU SỐNG THÀNH CÔNG CA BỆNH NẶNG NHIỄM TRÙNG TỬ CUNG BIẾN CHỨNG SUY ĐA PHỦ TẠNG SAU SINH TẠI NHÀ

Đăng lúc: Thứ hai - 20/07/2020 17:22 - Người đăng bài viết: admin
CỨU SỐNG THÀNH CÔNG CA BỆNH NẶNG NHIỄM TRÙNG TỬ CUNG BIẾN CHỨNG SUY ĐA PHỦ TẠNG SAU SINH TẠI NHÀ

CỨU SỐNG THÀNH CÔNG CA BỆNH NẶNG NHIỄM TRÙNG TỬ CUNG BIẾN CHỨNG SUY ĐA PHỦ TẠNG SAU SINH TẠI NHÀ

CỨU SỐNG THÀNH CÔNG CA BỆNH NẶNG NHIỄM TRÙNG TỬ CUNG BIẾN CHỨNG SUY ĐA PHỦ TẠNG SAU SINH TẠI NHÀ
Trong thời gian qua khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (HSTC-CĐ), Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên số lượng bệnh nhân (BN) thu dung vào điều trị ngày càng nhiều, áp lực công việc ngày càng cao. Đây là công việc đòi hỏi các y bác sỹ phải đối mặt với các tử thần, đối diện với nhiều áp lực lớn, công việc đầy căng thẳng khi phải theo dõi liên tục người bệnh để phát hiện ra các diễn biến bất thường nhằm xử trí kịp thời các trường hợp khẩn cấp, đồng thời phải nhanh chóng đưa ra các phương án điều trị tối ưu theo từng diễn tiến, tình trạng của người bệnh… Áp lực là vậy nhưng những đóng góp của các y bác sỹ vào sự thành công của một ca bệnh thường âm thầm và không được nhiều người biết đến. Dù đối mặt với không ít khó khăn nhưng họ vẫn không lùi bước, luôn tận tâm với người bệnh. Họ luôn luôn vui vẻ tận tâm với công việc, vượt qua mọi khó khăn, luôn đoàn kết với phương châm tất cả vì sự sống của người bệnh. Đã có rất nhiều ca bệnh nặng được cứu sống, trong đó có trường hợp BN nặng đặc biệt: BN: H N, 21 tuổi. Vào viện ngày 14/ 05/ 2020. BN này sinh con lần 2 tại nhà, 2 ngày sau sinh sốt cao liên tục, mệt nhiều vào BV huyện Krông Nô chuyển lên BV đa khoa vùng Tây Nguyên.
BN vào khoa HSTC-CĐ trong tình trạng lơ mơ, kích thích vật vã, sốt cao liên tục, da nỗi vân tím toàn thân, suy hô hấp thở qua bóp bóng nội khí quản, tổn thương thận cấp, suy gan cấp, thiếu máu mức độ nặng và rối loạn đông máu nặng, rối loạn thăng bằng kiềm toan nặng, tử cung co hồi ngang rốn… Được chẩn đoán: Sốc nhiễm trùng nhiễm độc biến chứng suy đa phủ tạng nghi nhiễm trùng hậu sản và điều trị hồi sức tích cực liên tục bằng phương pháp nội khoa: Thở máy, kháng sinh toàn thân, siêu lọc máu liên tục, kết hợp nhiều vận mạch, chống kiềm toan-cân bằng điện giải, truyền các chế phẩm của máu, điều trị triệu chứng…
BN đã được hội chẩn nhiều lần với nhiều chuyên khoa. Khi Hồi sức nội khoa tạm ổn định, khoa Sản quyết định mổ cắt tử cung bán phần thấp để lại 2 phần phụ sau đó chuyển lại khoa HSTC-CĐ điều trị tiếp.
 
Hình ảnh tử cung bị nhiễm trùng nặng buộc phải cắt bỏ để cứu lấy tính mạng bệnh nhân
Trong quá trình điều trị bệnh luôn diễn biến phức tạp, tình trạng thiếu máu, rối loạn đông máu, hiện tượng đông máu rãi rác lòng mạch, viêm phổi do vi khuẩn Acinetobacter baumannii, Pseudomonas aeruginosa đa kháng với kháng sinh… Có những thời điểm tưởng rằng vô vọng nhưng các y bác sỹ đã cố gắng nổ lực tối đa, với sự tận tâm dành cho người bệnh với một tinh thần trách nhiệm cao, năng động, nhiệt huyết và hết lòng vì người bệnh. Người bệnh có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn thuộc diện hộ nghèo, khi vào viện không có giấy tờ tùy thân, không có BHYT và không có tiền để đóng viện phí. Với nhiều áp lực cùng một lúc như vậy chúng tôi ngoài cố gắng cho công tác chuyên môn còn phải liên hệ phần hành chính để giải quyết chế độ cho BN như liên hệ với cơ quan BHYT sở tại xin được cấp mã thẻ để cho BN hưởng chế độ, cùng với phòng Công tác xã hội để xin tiền từ nguồn tiền của các nhà hảo tâm, một số nhân viên trong khoa cũng hổ trợ thêm cho người bệnh. Sau 47 ngày điều trị, tập thể khoa đã dành giật lại sự sống của người bệnh trước lưỡi hái của tử thần. Nay tình trạng bệnh đã ổn định trả người mẹ trở về với 2 con nhỏ đang chờ đợi trong mái ấm của gia đình.

Tác giả bài viết: BsCk2 Trịnh Hồng Nhựt - TK HSTC CĐ
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Số ĐT đặt lịch khám bệnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
CÁC LOẠI VACCINE NGỪA COVID-19 HIỆN NAY
UNG THƯ VÒM HỌNG – BẠN NÊN BIÉT
TÌM HIỂU VỀ VACCINE CORONA VIRUS
Triển vọng chấm dứt đại dịch COVID-19
VAI TRÒ CỦA DỊCH TRUYỀN ALBUMIN TRÊN BỆNH NHÂN HỒI SỨC
Các thương tật thứ cấp thường gặp và cách phòng ngừa
Về việc công bố công khai dự toán chi Ngân sách Nhà nước năm 2021 của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên
KHÁNG ĐÔNG Ở BỆNH NHÂN CÓ BỆNH LÝ TIM MẠCH PHẢI PHẪU THUẬT NGOÀI TIM
Bộ Y tế công bố 10 sự kiện y tế và phòng chống dịch Việt Nam năm 2020
NHIỄM TRÙNG CỔ SÂU
Về việc công bố công khai phương án thu, chi từ nguồn thu dịch vụ năm 2021 của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi Ngân sách Nhà nước năm 2020 của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên
TẬP NGỒI THĂNG BẰNG TĨNH VÀ ĐỘNG
XƠ CỨNG RẢI RÁC (MS)
NGUYÊN TẮC GIÚP TRÁNH CHẤN THƯƠNG TRONG THỂ THAO VÀ VẬT LÝ TRỊ LIỆU KHI BỊ BONG GÂN CỔ CHÂN
BRUCELLOSIS Ở NGƯỜI
KHÂU NỐI THÀNH CÔNG NGÓN TAY ĐỨT GẦN LÌA CHO BỆNH NHI 1 TUỔI
CẤP CỨU TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN THỰC HIỆN TỐT “THÔNG ĐIỆP 5K”
TRUYỀN MÁU HOÀN HỒI BẰNG MÁY CELLSAVER

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 79
  • Khách viếng thăm: 66
  • Máy chủ tìm kiếm: 13
  • Hôm nay: 2971
  • Tháng hiện tại: 104718
  • Tổng lượt truy cập: 13023581
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang