bvvtn

Cùng chung tay để chấm dứt dịch AIDS

Đăng lúc: Thứ ba - 10/12/2019 17:39 - Người đăng bài viết: admin
Cùng chung tay để chấm dứt dịch AIDS

Cùng chung tay để chấm dứt dịch AIDS

Năm 2019, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm chọn chủ đề cho Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”

Năm 2019, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy mại dâm chọn chủ đề cho Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS” nhằm hướng tới đạt mục tiêu 90-90-95 vào năm 2020 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV và 95% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) và tiến đến mục tiêu kết thúc AIDS vào năm 2030.

HIV là vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người, gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến AIDS. AIDS là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV được thể hiện bởi các bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch dẫn đến tử vong.
 HIV lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn (bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn và thậm chí bằng miệng), qua việc truyền máu từ nguồn đã bị nhiễm bệnh, qua dùng chung kim tiêm, và từ mẹ sang con. Để phòng lây nhiễm HIV cần sử dụng kim tiêm sạch, test HIV nhanh trước khi hiến máu, sử dụng bao cao su, điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, thực hiện dự phòng PrEP và PEP,...
Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS tính đến tháng 9/2019, lũy tích số người nhiễm HIV là hơn 211.000 người, số người tử vong do AIDS là hơn 103.000 người. Dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm, tuy nhiên tốc độ giảm của dịch có xu hướng chậm lại. Hiện nay, tỷ lệ hiện mắc HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang có xu hướng gia tăng và tỷ lệ mắc mới HIV trong nhóm này cao nhất trong các nhóm. Hiện có khoảng 140 000 bệnh nhân đang điều trị bằng ARV với tỷ lệ tuân thủ sau 12 tháng điều trị đạt 88%, tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế (dưới 1000 copy/ml máu) đạt 95%, dưới ngưỡng phát hiện (200 copy/ml máu) đạt 92%.
Riêng theo thống kê tại Bệnh viện Vùng Tây Nguyên, trong thời gian từ năm 2005 đến nay, tổng bệnh nhân hiện đã và đang điều trị thuốc ARV là 505 bệnh nhân, và số bệnh nhân quản lí hiện tại là 228 bệnh nhân bởi Khoa Truyền Nhiễm bệnh viện Vùng Tây Nguyên. Hiện tại bệnh nhân được điều trị theo phác đồ bậc 1 phối hợp 3 thuốc và kết quả đáp ứng điều trị tốt, chưa có trường hợp cần tăng bậc điều trị.
Điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV là một trong những giải pháp quan trọng nhất trong phòng, chống HIV/AIDS hiện nay. Việc điều trị ARV sẽ ngăn chặn quá trình nhân lên của vi rút HIV trong cơ thể, giảm sự phá hủy tế bào do HIV, giảm nguy cơ tử vong do các nhiễm trùng cơ hội và các bệnh liên quan đến AIDS, giúp sức khỏe người bệnh dần hồi phục, từ đó lấy lại niềm tin trong cuộc sống; đồng thời điều trị ARV sớm cũng là biện pháp dự phòng lây nhiễm từ người nhiễm HIV sang người khác, từ mẹ sang con. Tuy nhiên, tại Đắk Lắk, tỷ lệ bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị hiện còn thấp.
Tính tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 3 phòng khám điều trị ngoại trú (OPC) dành cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS gồm: Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột) và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh. Đối với các trường hợp đến xét nghiệm tự nguyện, nếu khẳng định dương tính theo quy định của chương trình sẽ được đưa vào điều trị thuốc ARV sớm, đồng thời tư vấn giúp đỡ bệnh nhân và người nhà tuân thủ điều trị, hạn chế lây lan trong cộng đồng; phối hợp hoạt động với chương trình Lao, các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) và các chương trình y tế tại cộng đồng, với các cán bộ y tế tại trạm y tế xã phường, trung tâm y tế huyện, các câu lạc bộ đồng đẳng và người nhiễm HIV để tăng sự tiếp cận điều trị cho bệnh nhân AIDS.
Hiện nay thông điệp "K=K" đang được quảng bá và phổ biến rộng rãi, theo Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, mục tiêu của chiến dịch "K=K" nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, chiến dịch này có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc phòng, chống lây truyền HIV/AIDS. Theo đó, khi một người uống thuốc kháng vi rút (ARV) hằng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ, đạt và duy trì mức tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/ml máu, được xác định là ngưỡng không phát hiện, không có nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình qua đường tình dục.
Bằng chứng khoa học này được gọi là "K=K" có nghĩa là "không phát hiện = không lây truyền". Ðây là phát hiện quan trọng giúp người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV; người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ. Đồng thời bằng chứng khoa học này giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.
Khi chiến dịch giúp nhiều người nhận thức đúng sẽ tạo tiền đề để tiến tới đạt mục tiêu 90-90-95 và kiểm soát được dịch. Hiện “K”=”K” đã được 859 tổ chức y tế và tổ chức cộng đồng tại hơn 97 quốc gia công nhận và ủng hộ.
Tại Việt Nam, sau khi các tổ chức quốc tế rút tài trợ kinh phí, năm 2015 Chính phủ đã bổ sung 60 tỷ cho mua thuốc ARV, trong 2018 để bảo đảm cho người nhiễm HIV duy trì việc cung cấp thuốc ARV, Chính phủ đã chuyển dần nhiệm vụ điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS từ nguồn lực của các chương trình, dự án sang nhiệm vụ của Quỹ Bảo hiểm Y tế. Theo lộ trình bắt đầu từ 1/1/2019, Quỹ BHYT sẽ thanh toán đầy đủ các dịch vụ điều trị HIV/AIDS và thuốc kháng vi rút ARV cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT. Quy định này đã mở ra cơ hội được chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS.
Cụ thể theo công văn 5789/BYT-AIDS Hướng dẫn tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh toán thuốc ARV nguồn quỹ KCB BHYT năm 2019, Người bệnh nhận thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019 đáp ứng các điều kiện sau:
-   Đủ 16 tuổi trở lên, có thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng đang điều trị tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS cung cấp thuốc ARV nguồn BHYT và đang điều trị thuốc ARV bậc 1 phác đồ Tenofovir/Lamivudine/Efavirenz 300/300/600mg hoặcZidovudine/Lamivudine/Nevirapine 300/150/200mg;
-   Các trường hợp khác, bao gồm người bệnh đang điều trị thuốc ARV bậc 1 khác 2 phác đồ trên, thuốc ARV bậc 2, trẻ em dưới 16 tuổi, người bệnh đang điều trị trong trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, trung tâm cai nghiện tiếp tục sử dụng thuốc ARV nguồn viện trợ hoặc nguồn ngân sách nhà nước do Cục Phòng, chống HIV/AIDS điều phối.
Theo thống kê, năm 2019 cả nước sẽ có khoảng 48.000 người nhiễm HIV có thẻ BHYT sử dụng thuốc ARV. Đến năm 2020, số người nhiễm HIV còn lại sẽ được cấp thuốc ARV từ Quỹ BHYT.
Dịch HIV/AIDS là một đại dịch nguy hiểm, là mối hiểm họa đối với tính mạng, sức khỏe con người và tương lai nòi giống của các quốc gia, các dân tộc trên toàn cầu, tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, trật tự và an toàn xã hội, đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy các giải pháp để kiểm soát dịch HIV không chỉ là các giải pháp y tế mà mang tính xã hội tức cần có sự chung tay của tất cả lãnh đạo các cấp, ngành y tế, các ban ngành đoàn thể và cả cộng đồng nhằm tiến tới kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.
Tác giả bài viết: BS Phạm Hồng Lâm,BS Nguyễn Hoàng Mai Uyên-Khoa Truyền nhiễm

Ý kiến bạn đọc

 

Tin mới

Số ĐT đặt lịch khám bệnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
Thông báo mời thầu mời thầu Gói thầu: Mua thuốc Vị thuốc cổ truyền năm 2021 thuộc danh mục thuốc cấp cơ sở, Dự án: Mua thuốc phục vụ khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Lịch họp thường niên 2021
CÁC ÁP XE QUANH HỌNG
VIÊM MÀNG NÃO MỦ
ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA THAI NGOÀI TỬ CUNG
BỆNH LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG (Systemic lupus erythematosus)
TẬP ĐỨNG THĂNG BẰNG TĨNH VÀ ĐỘNG
Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
DANH MỤC TÀI LIỆU VỀ BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026
HẠN CHẾ SỬ DỤNG RƯỢU BIA ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE
VAI TRÒ CỦA VACCINE TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
THEO DÕI BỆNH NHÂN Ở GIAI ĐOẠN HỒI TỈNH
CÁC LOẠI VACCINE NGỪA COVID-19 HIỆN NAY
UNG THƯ VÒM HỌNG – BẠN NÊN BIÉT
TÌM HIỂU VỀ VACCINE CORONA VIRUS
Triển vọng chấm dứt đại dịch COVID-19
VAI TRÒ CỦA DỊCH TRUYỀN ALBUMIN TRÊN BỆNH NHÂN HỒI SỨC
Các thương tật thứ cấp thường gặp và cách phòng ngừa
Về việc công bố công khai dự toán chi Ngân sách Nhà nước năm 2021 của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên
KHÁNG ĐÔNG Ở BỆNH NHÂN CÓ BỆNH LÝ TIM MẠCH PHẢI PHẪU THUẬT NGOÀI TIM

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 97
  • Khách viếng thăm: 53
  • Máy chủ tìm kiếm: 44
  • Hôm nay: 3673
  • Tháng hiện tại: 103270
  • Tổng lượt truy cập: 13489434
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang