ĐÁNH GIÁ ÁP LỰC NHĨ PHẢI DỰA VÀO KHẢO SÁT TĨNH MẠCH CHỦ DƯỚI BẰNG SIÊU ÂM

Đăng lúc: Thứ năm - 16/07/2015 14:30 - Người đăng bài viết: admin
ĐÁNH GIÁ ÁP LỰC NHĨ PHẢI DỰA VÀO KHẢO SÁT TĨNH MẠCH CHỦ DƯỚI BẰNG SIÊU ÂM

Trong thực hành lâm sàng hiện tại, đo áp lực nhĩ phải hay áp lực tĩnh mạch trung tâm là 1 trong những yếu tố thiết yếu để đánh giá tình trạng huyết động của bệnh nhân và là điều kiện cần thiết trong ước lượng áp lực động mạch phổi không xâm lấn.
Áp lực nhĩ phải giúp việc ước lượng thể tích nội mạch, là yếu tố rất quan trọng trong chăm sóc và xử trí bệnh nhân. Tăng áp lực nhĩ phải liên quan đến tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân tim mạch. Tiêu chuẩn vàng để đánh giá áp lực nhĩ phải là đặt catheter tĩnh mạch trung tâm- là kỹ thuật theo dõi xâm lấn và không được thực hiện rộng rãi. Có nhiều kỹ thuật không xâm lấn để đo gián tiếp áp lực tĩnh mạch nhĩ phải, trong đó đánh giá áp lực nhĩ phải dựa vào khảo sát tĩnh mạch chủ dưới bằng siêu âm tim là kỹ thuật được Hiệp hội siêu âm tim Hoa Kỳ (American Society of Echocardiography) khuyến cáo hiện nay[1]. [2], [3].
Năm 1979 Natori và cộng sự lần đầu tiên mô tả thay đổi của đường kính ngang của tĩnh mạch chủ dưới theo chu kỳ hô hấp. Có nhiều nghiên cứu đánh giá tương quan giữa áp lực nhĩ phải và kích thước động mạch chủ dưới. Hầu hết trong số đó có mối tương quan tốt giữa chỉ số làm xẹp tĩnh mạch chủ dưới ( IVC colapsibility index ([IVCmax - IVCmin]/IVCmax))  và áp lực nhĩ phải  (0.57 < r ≤ 0.76) cũng như mối tương quan giữa đường kính tĩnh mạch chủ dưới và áp lực nhĩ phải (0.72 Năm 2005, Hiệp hội siêu âm tim Hoa Kỳ (ASE) đã khuyến cáo sử dụng đường kính tĩnh mạch chủ dưới tối đa từ điểm cách nhĩ phải 1 -2cm, đường kính tĩnh mạch chủ dưới cuối kì thở ra và chỉ số làm xẹp tĩnh mạch chủ dưới để ước lượng áp lực nhĩ phải. ASE 2015 cũng khuyến cáo áp dụng khảo sát tĩnh mạch chủ dưới để theo dõi huyết động và hướng điều trị [1].
Cách thực hiện: Bệnh nhân nằm ngửa theo mặt phẳng ngang. Dùng mặt cắt dưới sườn, từ mặt cắt 4 buồng dưới sườn, xoay đầu dò 900 ngược chiều kim đồng hồ trong khi vẫn giữ nhĩ phải trong tầm nhìn, index mark hướng khoảng 12 giờ. Đo đường kính tĩnh mạch chủ dưới 1-2 cm từ nhỉ phải thì hít vào và thở ra tối đa. Tính chỉ số IVC colapsibility index ([IVCmax -IVCmin] /IVCmax) [2].

Đường kính tĩnh mạch chủ dưới (cm) Chỉ số IVC                (%) Áp lực nhĩ phải (mmHg)
< 2,1 và >50 0-5
Trung gian   5 - 10
> 2,1 và <50 10 - 20
Các dữ liệu nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng đường kính tĩnh mạch chủ dưới và chỉ số IVC phù hợp để xác định áp lực nhĩ phải là cao hay thấp định tính, nhưng không phải là phương pháp đánh giá chính xác định lượng theo mmHg. Cần lưu ý 1 số trường hợp đường kính tĩnh mạch chủ dưới tăng nhưng áp lực nhĩ phải bình thường như: vận động viên, thể tạng béo phì, thông khí cơ học, hẹp khúc nối tĩnh mạch chủ dưới- nhĩ phải, huyết khối tĩnh mạch chủ dưới [1]. [2], [3]. .
Tài liệu tham khảo
1. Bernard E. Bulwer, (2009), Echocardiography pocket guide : the transthoracic examination, ed, ed, Vol., pages.
2. MD Lawrence G. Rudski, (2010), "Guidelines for the Echocardiographic Assessment of the Right Heart in Adults: A Report from the American Society of Echocardiography", J Am Soc Echocardiogr 2010.
3. MD Roy Beigel, Bojan Cercek, MD, PhD, Huai Luo, MD, PhD, and Robert J. Siegel, MD, (2013), "Noninvasive Evaluation of Right Atrial Pressure", J Am Soc Echocardiogr 2013.

Tác giả bài viết: BS.CKI Ngô Đăng Trình,BS.CKII. Ngô Văn Hùng. Khoa NTM