DÂY RỐN BÁM MÀNG, SẢN PHỤ VÀ THAI NHI VƯỢT HIỂM TRONG GANG TẤC!

Đăng lúc: Thứ hai - 14/10/2019 20:56 - Người đăng bài viết: admin
DÂY RỐN BÁM MÀNG, SẢN PHỤ VÀ THAI NHI VƯỢT HIỂM TRONG GANG TẤC!

Ngày 26/09/2019, lúc 14h00, Bệnh viện Đa Khoa Vùng Tây Nguyên tiếp nhận một sản phụ N.T.T.S ( SN 1989, ngụ tại quận 4-Tp. HCM) mang thai đủ tháng + ối vỡ trước nhập viện 30 phút.
Tại khoa Phụ sản BVĐK Vùng Tây nguyên, sản phụ được thăm khám và chẩn đoán ối vỡ trong chuyển dạ, không có sa dây rốn, tuy nhiên ghi nhận tim thai chậm khó nghe, ngay lập tức sản phụ được xử trí hồi sức thai nhi, nhưng không hiệu quả, nên được hội chẩn khoa, mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán: Thai suy cấp, con lần 2 đủ tháng chuyển dạ, OVS. Ca cấp cứu được huy động đến 3 ê-kip trong đó có e-kip sản, gây mê hồi sức và hồi sức cấp cứu sơ sinh. Sản phụ S được gây mê nội khí quản và mổ lấy thai nhanh chóng, ra 01 bé gái cân nặng 2900 gram, được hồi sức tích cực bởi toàn bộ e-kíp, bé đã cất tiếng khóc chào đời trong sự hồi hộp của mọi người. Trong phẫu thuật, Bác sỹ kiểm tra phát hiện thấy “dây rốn bám màng”, xác định đây là nguyên nhân dẫn đến “Suy thai cấp”.
Theo Bác sỹ khoa Phụ Sản- BVĐK Vùng Tây Nguyên, đây là một điều may mắn vì đã can thiệp kịp thời cứu một sinh linh, đối với gia đình và riêng sản phụ S, con chị đã ra đời an toàn.

Vậy dây rốn bàm màng là gì?
Dây rốn bám màng hiếm gặp, chiếm tỷ lệ rất ít 1/2.500 sản phụ mắc phải, thường chỉ được phát hiện nhờ siêu âm thai trong thai kỳ và biểu hiện với một tình trạng “Suy thai cấp” trong quá trình “chuyển dạ”, khi có cơn gò tử cung có thể làm rách màng ối, đứt dây rốn và cắt đứt nguồn máu chính nuôi dưỡng thai, dẫn đến thai bị tử vong nhanh chóng, mà không có dấu hiệu báo trước.
Bình thường dây rốn bám tại vị trí trung tâm bánh nhau, nhưng có số ít trường hợp dây rốn bám sát màng ối, đây là hiện tượng bất thường của dây rốn. Điều này làm giảm việc hấp thu dinh dưỡng và oxy của thai nhi, thai nhi chỉ có thể hấp thụ được 30% dưỡng chất và oxy từ mẹ, dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, sinh non, thai lưu bất cứ lúc nào.
Thời điểm vàng để khảo sát bất thường bánh nhau-dây rốn và tự quản lý thai nghén
Với tỉ lệ tử vong chu sinh chiếm tới 75-100% nếu không được chuẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ.
Để khảo sát được dây rốn bám màng thường rất khó khăn, đa số được phát hiện qua siêu âm từ tuần lễ thứ 18-22 của thai kì, và được thực hiện bởi các bác sỹ có kinh nghiệm. Khi thai bước vào tam cá nguyệt thứ 3, với sự phát triển nhanh chóng về kích thước, dẫn đến khó khảo sát bất thường về hình thái.
Khuyến cáo các sản phụ nên tự theo dõi cử động thai hàng ngày, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ, đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nếu có phát hiện cử động thai ít hoặc yếu.
Tác giả bài viết: Bs Bùi Phúc -Khoa Phụ Sản