ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN BẰNG KỸ THUẬT NỘI SOI THẮT TĨNH MẠCH THỰC QUẢN

Đăng lúc: Thứ bảy - 27/12/2014 10:20 - Người đăng bài viết: admin

Thắt tĩnh mạch thực quản là một kỹ thuật mới điều trị giãn tĩnh mạch thực quản với hiệu quả cao và biến chứng thấp hơn nhiều so với chích xơ. Biện pháp thắt đã được nghiên cứu rất nhiều, đã được xác định là điều trị hàng đầu trong điều trị dự phòng xuất huyết. Thắt tĩnh mạch thực quản dựa trên nguyên lý cơ học tương tự như thắt trĩ, dùng các vòng cao su thắt vào các búi tĩnh mạch dãn, gây thiếu máu hoại tử, từ đó làm xơ hóa thành mạch.
CHỈ ĐỊNH
 - Dãn tĩnh mạch thực quản độ II, III, có dấu đỏ, hiện không xuất huyết
 - Phòng ngừa xuất huyết tiêu hoá do giãn tĩnh mạch thực quản tiên phát hay thứ phát.
CHỐNG CHỈ ĐỊNH
Đang xuất huyết ồ ạt.
 - Rối loạn đông máu nặng.
 - Bệnh nhân đang có triệu chứng suy gan nặng và tiến triển.
TAI BIẾN
  - Xơ hoá sau thắt có thể gây loét và hẹp thực quản. Tuy nhiên, cả trên lý thuyết và thực tế, tổn thương do thắt có tính chất tự giới hạn ở lớp niêm mạc và dưới niêm, lớp cơ ít khi bị ảnh hưởng, vì vậy loét thường nhỏ, nông, ít khi gây xuất huyết và lành nhanh hơn so với khi chích xơ.
 - Triệu chứng đau ngực, khó nuốt ít xảy ra.
 - Nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi hít, sốt ít gặp hơn so với chích xơ.
CHUẨN BỊ BỆNH NHÂN TRƯỚC THỦ THUẬT;
- Bệnh nhân nhịn ăn uống 8 giờ trước thủ thuật.
- Kiểm tra chỉ định và chống chỉ định
- Kiểm tra xét nghiệm ở đợt này đầu tiên: công thức máu, đông máu tế bào, chức năng gan.
- Giải thích cho bệnh nhân và thân nhân: ký cam kết.
THEO DÕI SAU THỦ THUẬT
          1/Nằm theo dõi tại khoa 30 phút – 1 giờ sau thủ thuật.
          2/Bệnh nhân cần theo dõi tại nhà:
- Tính chất phân trong 3 ngày.
- Ăn lỏng, tránh thức ăn nóng trong 48 giờ.
- Tránh làm nặng trong vòng 1 tuần.
          3/Uống thuốc theo toa bác sĩ. Các thuốc dùng:
          + Băng niêm mạc
          + Ức chế bơm Proton
          4/Các thuốc này dùng để hạn chế tổn thương loét thứ phát sau thắt và cho lần thắt kế tiếp.
          5/Trở lại tái khám sau 1 tuần - 10 ngày nếu cần, hoặc khi thấy:
          - Sốt cao.
          - Ói ra máu hay đi tiêu máu nhiều
          - Mệt, cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực.
Hiện nay thủ thuật này đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk
Trước đây, khi thủ thuật này chưa được triển khai, bệnh nhân phải chuyển đi thành phố Hồ Chí Minh, tăng chi phí đi lại, lưu trú, chờ đợi tại bệnh viện quá tải như Chợ Rẫy. Từ tháng 07/2014, Khoa Nội Soi Bệnh viện Tỉnh Đăk thực hiện tốt thủ thuật này, đã giảm chi phí đáng kể cho thân nhân và bệnh nhân; Tạo điều kiện cho bệnh nhân nghèo chưa có điều kiện chuyển tuyến được tiếp cận với kỹ thuật mới, hạn chế tử vong do xuất huyết do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản. Bệnh nhân cũng có điều kiện được theo dõi kiểm tra thường xuyên hơn. Mặt khác, trongtình hình bệnh lý gan do siêu vi gia tăng, biến chứng xuất huyết tiêu hóa trên do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản tăng theo, với việc triển khai thủ thuật này, bệnh viện Đa khoa Tỉnh Đăklăk đã góp phần giảm tải hiệu quả cho tuyến trên.
Tác giả bài viết: BS HỒ THỊ KIM CHI-Khoa nội soi BV tỉnh