ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP Y HỌC CỔ TRUYỀN

Đăng lúc: Thứ ba - 01/09/2020 07:43 - Người đăng bài viết: admin
ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT NGOẠI BIÊN BẰNG PHƯƠNG PHÁP Y HỌC CỔ TRUYỀN

Liệt dây thần kinh mặt ngoại biên (hay còn gọi là dây thần kinh số VII) là một bệnh khá phổ biến, xảy ra ở mọi giới, mọi lứa tuổi,  nhưng đa số hay gặp ở những người trẻ và gây ra các dấu hiệu liệt mặt, ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh hoạt cũng như thẩm mỹ của người mắc bệnh.
    Bài viết này giúp hiểu rõ hơn về các biểu hiện của bệnh và vai trò của y học cổ truyền trong điều trị liệt dây thần kinh mặt ngoại biên.
    Nguyên nhân gây liệt mặt
  • Liệt mặt nguyên phát: chủ yếu là do lạnh (còn gọi là liệt Bell), mạch máu co thắt làm thiểu năng tuần hoàn máu tại chỗ, không nuôi dưỡng được dây thần kinh, hoặc các tổ chức trong xương đá (nơi thần kinh đi qua) phù nề chèn ép dây thần kinh gây liệt. Các trường hợp tự phát này thường tiến triển cấp tính và liên quan đến lạnh, thường xày ra vào ban đêm hay sáng sớm, chủ yếu vào mùa Đông Xuân
  • Liệt mặt thứ phát: thường khởi phát theo sau những bệnh như: zona hạch gối, các chấn thương gây vỡ xương đá, di căn ung thư, đột quỵ não, u lao hay các tổn thương ở cầu não gây chèn ép…
Biểu hiện của bệnh
       Liệt mặt ngoại biên: ở trạng thái thư giãn, hai bên mặt mất cân đối, các cơ mặt bị co kéo về phía bên lành, lông mày hơi sụp xuống, mép miệng và má hơi xệ, rãnh mũi má mờ, khi cử động, mắt bên liệt nhắm không kín, các động tác như huýt sáo, mím môi, phồng má giữ hơi không làm được, lúc ăn uống, nước và thức ăn dễ đổ ra ngoài,…
   Cần phân biệt rõ với liệt mặt trung ương là chỉ liệt ¼ mặt dưới, mắt phía bên bệnh vẫn nhắm kín, và thường kèm theo liệt ½ người hay nói ngọng,….

(Liệt mặt trung ương bên trái và liệt mặt ngoại biên bên phải)

Các phương pháp điều trị:

Y học cổ truyền điều trị hiệu quả các trường hợp liệt mặt ngoại biên (đặc biệt liệt mặt do lạnh) bằng các phương pháp: điện châm hoặc hào châm, thủy châm, cứu ngải, xoa bóp bấm huyệt  kết hợp thuốc thang,…. Trong đó, phương pháp, điện châm (hoặc hào châm) lại chiếm ưu thế và thường được thầy thuốc sử dụng.

• Điện châm: sử dụng các huyệt,: Tình minh, Toản trúc, Ngư yêu, Dương bạch, Nghinh hương, Địa thương, Giáp xa, Thừa tương, Hòa liêu, Ế phong, Hợp cốc, Phong trì,.

Các huyệt điều trị liệt mặt ngoại biên

• Cứu ngải: thầy thuốc dùng điếu ngải cứu trực tiếp lên các huyệt vùng mặt, đưa điếu ngải cách da mặt 1-3cm, hơ trên huyệt đạo người bệnh, lá ngải cứu có tác dụng thúc đẩy lưu thông mạch máu, giảm đau thần kinh, tiêu viêm,… phương pháp này thường được kết hợp với hào châm, gọi là ôn châm, rất hữu hiệu với liệt mặt ngoại biên do lạnh

Phương pháp ôn châm
  • Xoa bóp bấm huyệt: đây là phương pháp người bệnh có thể tự áp dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, giúp tăng lưu thông tuần hoàn tại vùng mặt bị liệt
+ Xoa bóp:
Miết dọc cung lông mày
Day nhẹ vùng quanh mắt
Xát bên mũi từ dưới lên trên
Day vùng tiếp giáp xương mũi và sụn mũi bên liệt
Xoa má: dùng các ngón tay xoa vòng tròn từ dưới cằm lên má
Day má: dùng các ngón tay day từ cằm đến tai theo 3 đường: môi dưới, môi trên, cánh     mũi đến tai
Mỗi động tác thực hiện 5-10 lần, có thể kết hợp với chườm ấm
+ Bấm huyệt:
Dùng ngón cái để vuông góc với bề mặt da vùng huyệt định bấm và sử dụng các huyệt: Dương bạch, ngư yêu, thái dương, nghinh hương, nhân trung, giáp xa, ế phong, hợp cốc (bên đối diện).
  • Thuốc thang
   Theo y học cổ truyền, liệt mặt được chia ra làm 3 thể bệnh: phong hàn, phong nhiệt và huyết ứ, và mỗi thể bệnh cách dùng thuốc cũng khác nhau.
  • Thể phong hàn (gặp trong các trường hợp liệt do lạnh): các vị thuốc dùng thường có tính cay, ấm, nhằm khu phong tán hàn, như : Độc hoạt, Tang ký sinh, phòng phong, khương hoạt, kinh giới, ….
  • Thể phong nhiệt (gặp trong các trường hợp nhiễm trùng, viêm tai giữa, viêm tai xương chủm, zona thần kinh…..): các vị thuốc dùng trong trường hợp này có tính đắng, lạnh, nhằm khu phong, thanh nhiệt, như: kim ngân hoa, liên kiều, tần giao,….
  • Thể huyết ứ: (gặp trong các trường hợp chấn thương, hoặc phẫu thuật vùng tai mũi họng, ..) phương pháp chữa ở thể này chủ yếu hành khí hoạt huyết, như: xuyên khung, hồng hoa, trần bì, mộc hương, chỉ thực,…
Phòng bệnh
         Khi chưa mắc bệnh, cần tránh các nguyên nhân gây bệnh, như: tránh lạnh, đeo khẩu trang khi ra ngoài vào sáng sớm hoặc đêm khuya, vệ sinh vùng tai mũi họng sạch sẽ, đồng thời nâng cao thể trạng bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, xoa bóp vùng mặt thường xuyên để tăng lưu thông tuần hoàn tại chỗ,
  Khi đã mắc bệnh, phát hiện các dấu hiệu trên thì  người bệnh không được chủ quan mà cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế, để sớm tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp, tránh để lại di chứng ảnh hưởng để thẩm mỹ và sinh hoạt.

Tác giả bài viết: BS. Nguyễn Thị Thùy Dung- Khoa YHCT
Từ khóa: