Đăng lúc: Thứ sáu - 08/11/2019 11:04 - Người đăng bài viết: admin
DINH DƯỠNG VÀ TẬP LUYỆN TRONG THAI KỲ

Thật vui mừng khi biết mình có tin vui, đặc biệt đối với những bạn được làm mẹ lần đầu. Chắc hẳn các mẹ cũng đang rất thắc mắc: “Từ bây giờ mình nên ăn gì, sinh hoạt, vận động ra sao để tốt cho con yêu nhỉ”. Để con yêu khỏe mạnh, ngay từ những ngày đầu mẹ nên làm gì? Hy vọng những thông tin chia sẻ sau sẽ giúp các mẹ trang bị thêm được kiến thức và chuẩn bị tốt để đón bé yêu chào đời khỏe mạnh.
  1. Dinh dưỡng:

Đối với những phụ nữ có BMI bình thường trước khi mang thai, phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng sao cho trong thai kỳ tăng được 8-12 kg. Con số này sẽ thấp hơn với những phụ nữ béo phì hay có rối loạn dung nạp đường huyết, đái tháo đường thai kỳ. Với những thai phụ này, một lời khuyên được đưa ra là nên có những chế độ dinh dưỡng đặc biệt theo lời khuyên của Bác Sĩ.
      Các mẹ cần tránh lạm dụng thức ăn, đồ uống và thuốc trong thai kỳ.
      Nên ăn chín uống sôi, thức ăn lành mạnh và đa dạng, nhưng không độc hại. Ưu tiên chọn những thức ăn giàu dinh dưỡng như thịt, cá, đậu phụ, tôm, cua, rau quả tươi,... Khẩu phần ăn phải tăng về cả số lượng lẫn chất lượng.  Không ăn những thức ăn tái, sống, ôi thiu. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ nên tránh ăn thức ăn gây co thắt mạnh như: rau ngót, đu đủ xanh, rau răm, rau xam, chùm ngây, mướp đắng.
      Mẹ cần uống thuốc theo chỉ định của Bác Sỹ nhé. Vì có một số loại thuốc chống chỉ định trong thai kỳ, nó có thể gây dị tật, sảy thai. Ví dụ như: Vitamin A > 25.000 UI có thể gây dị tật, sảy thai.
       Nhu cầu đạm: Các mẹ cần tăng thêm 15 gram mỗi ngày: tương ứng với 2 ly sữa hoặc 70 – 80 gram thịt nạc
       Nhu cầu sắt: Vì sắt là nguyên liệu tạo máu cho cả mẹ và thai, giúp tăng trưởng và dự trữ  máu cho thai, đồng thời dự phòng mất máu sau sanh cho mẹ, nên mỗi ngày mẹ nên bổ sung # 30 – 60 mg sắt. Mẹ nên chọn các thực phẩm như: thịt động vật có màu đỏ, các loại rau có màu xanh đậm, ngũ cốc, lòng đỏ trứng,… Bởi trong chúng có chứa rất nhiều sắt đấy
       Nhu cầu Canxi: các mẹ biết không bổ sung canxi sẽ giúp dự phòng và làm giảm tần xuất bệnh lý tiền sản giật trong thai kỳ đấy. Điều này đúng với tất cả phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao của tiền sản giật như: Tiền sử tiền sản giật, đặc biệt là tiền sản giật để lại kết cục xấu, mẹ mang đa thai, có bệnh tăng huyết áp mạn, đái tháo đường type 1, 2, bệnh thận, bệnh lý tự miễn (bệnh Lupus ban đỏ hệ thống, hội chứng kháng Phospholipid)
     Vậy cần bổ sung bao nhiêu Canxi ? Nhu cầu của phụ nữ mang thai là gấp đôi bình thường: 1000 mg/ngày. Tương đương: 2 ly sữa hoặc 100 – 200 gram cá, tép: ăn cả xương vỏ, hoặc 2 miếng đậu hũ lớn, hoặc 50 gram mè
     Nhu cầu Iod: Iod rất cần cho sự phát triển của não thai nhi đó các mẹ. Do đó các mẹ cần đảm bảo Iod từ trước khi thụ thai cũng như trong quá trình mang thai. Nhu cầu đó là 175 µg/ ngày
      Nhu cầu acid Folic:  Theo khuyến cáo cần bổ sung 400 µg/ ngày cho mọi phụ nữ. Đối với phụ nữ có tiền căn sinh con dị tật bẩm sinh, hoặc khiếm khuyết ống thần kinh nên bổ sung acid Folic ít nhất 1 tháng trước và sau khi thụ thai, và nhu cầu này tăng lên 4mg/ ngày
  2. Tập luyện:

Thể dục, thể thao: Khi mang thai các mẹ vẫn có thể tập luyện thể thao nhé. Nhưng với môn thể thao nhẹ nhàng thôi. Theo nghiên cứu thì đi bộ và bơi lội là hai môn thể thao tốt cho phụ nữ mang thai đấy. Người ta thấy rằng bơi lội 1 giờ / tuần sẽ làm giảm triệu chứng đau lưng ở thai phụ.
      Các mẹ không nên làm việc quá nặng nhọc, quá sức, cũng không nên làm việc trong môi trường tiếp xúc với hóa chất độc hại, hay những nơi cao, chênh vênh, dễ ngã. Phải đảm bảo nghỉ nghơi 8 tiếng / ngày, luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, yêu đời.
      Theo khuyến cáo Quốc Gia, mẹ nên nghỉ việc trước sanh 01 tháng. Việc này là cần thiết để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, và trao đổi chất đầy đủ nhất cho thai trước sanh.
  3. Sinh hoạt:

Nên nằm nghỉ ở tư thế nghiêng bên trái để bớt chèn ép mạch máu, giúp lưu thông máu tốt hơn
      Trong thai kỳ, các mẹ nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, phù hợp với thời tiết, không để nóng quá hay lạnh quá nhé. Mang dép đế thấp và nhám để tránh trơn trợt, té ngã.
      Giao hợp: là vấn đề được các cặp vợ chồng trẻ rất quan tâm. Nhiều quan niệm cho rằng giao hợp trong khi mang thai sẽ gây sanh non và con sanh ra kém thông minh. Tuy nhiên, trong hầu hết các nghiên cứu, người ta thấy rằng hoạt động tình dục không phải là nguyên nhân dẫn tới sanh non hay vỡ ối non. Nhưng ở những thai phụ bị hở eo tử cung nên hạn chế quan hệ tình dục.
  4. Tài liệu:
    - Bài Giảng thực hành Sản Phụ Khoa trường Đại Học Y Dược TP. HCM