ĐỘT QUỴ NÃO (STROKE) KHÔNG CHỈ LÀ CĂN BỆNH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI

Đăng lúc: Chủ nhật - 24/11/2019 22:16 - Người đăng bài viết: admin
ĐỘT QUỴ NÃO (STROKE) KHÔNG CHỈ LÀ CĂN BỆNH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI

Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 thế giới sau các bệnh tim mạch, ung thư và nguyên nhân đứng thứ 1 gây tử vong để lại di chứng nặng nề như: liệt nửa người, mất ý thức, sống thực vật ...
Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 thế giới sau các bệnh tim mạch, ung thư và nguyên nhân đứng thứ 1 gây tử vong  để lại di chứng nặng nề như: liệt nửa người, mất ý thức, sống thực vật ... bệnh thường gặp cả nam và nữ, bệnh xảy ra phần lớn ở nam giới, người cao tuổi trên 55 tuổi, mắc các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, người hay hút thuốc lá, sử dụng chất kich thích…. Trên thế giới đột quỵ nhồi máu não chiếm 80% và đột quỵ xuất huyết não chiếm 20%. Tuy nhiên độ tuổi xảy ra đột quỵ đang dần trẻ hóa và ở nước ta đột quị xuất huyết não chiếm tỷ lệ cao hơn đột quị nhồi máu não.
Hằng ngày khoa cấp cứu BVĐK Vùng Tây Nguyên tiếp nhận trung bình khoảng 10 trường hợp đột quỵ trong đó đột quị xuất huyết não chiếm tỷ lệ cao và bệnh thường nặng nề. Bệnh nhân tên Nguyễn P.K (47 tuổi) Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuột.
Vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, điểm hôn mê 5 diểm (Điểm Glassgow). thở gắng sức, có cơn ngừng thở. Bệnh nhân có tiền sử: Tăng huyết áp không điều trị thường xuyên, hút thuốc lá nhiều năm, thường xuyên sử dụng rượu bia. Huyết áp lúc vào viện 220/120mmHg, bệnh nhân được đặt nội khí quản và cho thở máy, được dùng thuốc hạ huyết áp đường truyền tĩnh mạch. Kết quả chụp CT scanner sọ não phát hiện xuất huyết não vùng não thất. Bệnh tiện lượng rất nặng nguy cơ tử vong cao.
Điều đáng tiếc ở bệnh nhân này là còn rất trẻ, biết bị bệnh tăng huyết áp nhưng chủ quan không đi khám và uống thuốc đều đặn theo đơn thuốc của bác sĩ. Và đa số người bệnh khi có các dấu hiệu như: đau đầu dữ dội, yếu tay chân,  liệt mặt, nói khó, thị lực giảm mới đi khám bệnh hoặc được đưa bệnh nhân vào viện.

(Hình ảnh CT Scan sọ não)
Như chúng ta đã thấy đột quỵ có thể xảy ra ở người trẻ đặc biệt người có tiền sử tăng huyết áp, hút thuốc lá, sử dụng chất kich thích , các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, béo phì…vì vậy cần mỗi người cần giử cho mình một lối sống lành mạnh, quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn và đặc biệt cần đi khám bệnh và tuân thủ kế hoạch điều trị của bác sĩ.
Đột quị não là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 thế giới, thường để lại di chứng nặng nề cho người bệnh và là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đột quị não có thể dự phòng được khi người bệnh tuân thủ kế hoạch điều trị của bác sĩ giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ, tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra. Ở Việt Nam chúng ta quan tâm nhiều hơn bệnh Tăng huyết áp, theo hiệp hội Tăng huyết áp Mỹ và Việt Nam xem “Tăng huyết áp, kẻ giết người thầm lặng”.

(Bệnh nhân phải thở máy)
Tác giả bài viết: ThS BS. Nguyễn Doãn Sơn-Khoa Cấp Cứu